Thứ bảy, 25/05/2019 01:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trưởng phòng không được nghỉ hưu vì có... 2 năm sinh!

22/01/2015, 06:20 (GMT+7)

Đây là trường hợp của ông Lê Anh Văn – nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Nông Cống (Thanh Hóa) vì ông này có tới hai năm sinh khác nhau trong Hồ sơ đảng viên và Hồ sơ cán bộ.

Trưởng phòng không được nghỉ hưu vì có... 2 năm sinh
Ông Phạm Minh Chính - Bí thư Huyện ủy Nông Cống trao đổi với phóng viên

Cụ thể, trong sơ yếu lý lịch cán bộ công chức, sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cùng một số giấy tờ khác của ông Lê Anh Văn, ngày tháng năm sinh là 18/8/1958.

Tuy nhiên, trong hồ sơ lý lịch đảng viên do Huyện ủy Nông Cống quản lý thể hiện ông Lê Anh Văn sinh ngày 18/8/1954.

Trong buổi làm việc với PV, ông Phạm Minh Chính – Bí thư Huyện ủy huyện Nông Cống cho biết: "Tại sao anh Văn có tới 2 ngày tháng năm sinh thì chúng tôi không biết, cũng không hiểu bị sửa vào thời gian nào. Chúng tôi không thể xác định được ngày tháng năm sinh nào là đúng.

Căn cứ vào hồ sơ đảng viên, anh Văn sinh năm 1954, đến nay đã tròn 60 tuổi. Vì vậy, ngày 26/3/2014, Huyện ủy Nông Cống đã ra thông báo số 168-TB/HU về việc thực hiện chế độ BHXH đối với anh Văn. Cụ thể tại Điều 1 Quyết định nêu rõ: Đồng chí Lê Anh Văn sinh ngày 18/8/1954, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nông Cống được nghỉ công tác để hưởng chế độ BHXH kể từ ngày 1/9/2014.

Việc ra Thông báo của Huyện ủy Nông Cống là đúng theo quy định."

Thông báo của Huyện ủy huyện Nông Cống

Căn cứ vào thông báo trên, ngày 30/5/2014, UBND huyện Nông Cống đã ra Quyết định số 696/QĐ-UBND về việc nghỉ hưu đối với cán bộ công chức. Theo đó, ông Lê Anh Văn được nghỉ hưu từ ngày 1/9/2014.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết chế độ hưu trí đối với trường hợp của ông Lê Anh Văn, cơ quan BHXH huyện Nông Cống phát hiện hồ sơ lưu trữ tại cơ quan chức năng không đồng nhất.

Ông Lê Văn Thắng – Giám đốc BHXH huyện Nông Cống cho biết: Trong hồ sơ tham gia BHXH, ông Lê Anh Văn có ngày tháng năm sinh là 18/8/1958, nghĩa là theo quy định của Luật Lao động thì còn 4 năm nữa ông Văn mới đến tuổi nghỉ chế độ BHXH. Vì vậy BHXH huyện Nông Cống đã trả hồ sơ của ông Văn về UBND huyện Nông Cống.

Ông Trần Văn Thuấn thì cho rằng, việc ra Quyết định nghỉ công tác để hưởng chế độ BHXH đối với ông Lê Anh Văn hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Quyết định nghỉ công tác hưởng chế độ BHXH của ông Văn

UBND huyện Nông Cống cũng đã quyết định phân công đồng chí Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường tạm thời phụ trách thay người đã được nghỉ chế độ BHXH.

Còn việc chứng minh sinh năm 1954 hay 1958 là nhiệm vụ của ông Văn, huyện không có chức năng phải thực hiện.

Dư luận đặt ra băn khoăn: Hồ sơ của ông Lê Anh Văn sai lệch trong một thời gian dài mà không bị phát hiện, xử lý, phải chăng do sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan, ban ngành chức năng huyện Nông Cống. Có hay không việc ông Văn khai man tuổi để “giữ ghế”? Từ đó dẫn đến tình huống oái oăm như hiện tại: Đi cũng dở ở không xong!

BÌNH MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận