Chủ nhật, 21/07/2019 03:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

TT-Huế: Vừa chống bão, vừa chống lũ

09/11/2013, 15:45 (GMT+7)

Lúc 11 giờ ngày 9/11, đã xuất hiện vòi rồng trên vùng biển ven bờ xã Phú Hải, huyện Phú Vang và đang tiến vào đất liền.

Ngày 9/11, Đoàn Công tác của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã đến kiểm tra công tác ứng phó siêu bão Haiyan ở tỉnh TT-Huế.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát kiểm tra tình hình bão lũ tại huyện Phú Vang.

Kiểm tra tại khu neo đậu tàu thuyền ở xã Phú Hải (huyện Phú Vang), Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu, các ban, ngành, chính quyền địa phương và nhân dân tuyệt đối không được chủ quan trước siêu bão Haiyan; công tác bảo vệ an toàn tính mạng ngư dân cần được đặt lên hàng đầu; sau khi tổ chức giằng chống tàu thuyền, khẩn trương đưa toàn bộ người dân lên bờ trú bão, tuyệt đối không để một ai ở lại trên tàu tránh thiệt mạng do bão.

Sau khi kiểm tra tại khu neo đậu tàu thuyền ở Phú Hải, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã làm việc với lãnh đạo tỉnh TT-Huế về tình hình ứng phó bão Hai Yan trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo công tác ứng phó siêu bão, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Văn Cao cho biết, toàn tỉnh có 1.810 phương tiện tàu thuyền trên đã vào bờ trú ẩn, neo đậu an toàn.

Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có khoảng 29.507 hộ với trên 113.000 nhân khẩu cần phải sơ tán đến nơi an toàn; riêng khu vực vùng biển có trên 11.000 hộ với trên 50 ngàn nhân khẩu cần sơ tán trước khi bão đổ bộ vào.

Công tác sơ tán dân sẽ hoàn thành trước 7 giờ tối 9/11.

Đến ngày 9/11, toàn tỉnh TT- Huế có 3 người chết là chị Trần Thị Diễm Châu (32 tuổi, trú thôn Vân Cù, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà) và con gái Nguyễn Thị Ngân (12 tuổi, học sinh lớp 6). Người thứ ba là em Trần Thị Thanh Nhơn (16 tuổi, học sinh lớp 11, trú xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền). Ba nạn nhân đều bị lũ cuốn và đuối nước.

Tỉnh cũng đã có phương án chỉ đạo các chủ hồ thủy điện, thủy lợi có biện pháp điều tiết, xả lũ hợp lý, đồng thời có phương án bảo vệ an toàn các công trình.

Xác định bão sẽ kết hợp triều cường và lũ lớn, nên cùng lúc tỉnh TT-Huế vừa chống bão, vừa chống lũ.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đánh giá cao công tác triển khai ứng phó siêu bão của tỉnh TT-Huế. Bộ yêu cầu, tỉnh TT-Huế phải chủ động và triển khai tốt công tác kêu gọi, bảo vệ tàu thuyền, sơ tán nhân dân. Bộ trưởng cho hay, sáng 10/11, trên địa bàn tỉnh TT-Huế sẽ có gió lớn, mưa to, nước biển dâng từ 4 - 6 m, sóng biển cao trên 10 m. Các ban, ngành, chính quyền địa phương cần rà soát, hướng dẫn người dân neo đậu, ràng buộc tàu thuyền, tránh va đập, chìm tàu gây thiệt hại lớn.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, siêu bão Haiyan là cơn bão mạnh chưa từng có trong lịch sử nên chưa có kinh nghiệm ứng phó. Do vậy tỉnh TT-Huế phải phát huy tinh thần “siêu hành động”, “siêu nhanh chống”, với quyết tâm không để thiệt hại về người. Các phương tiện thông tin đại chúng từ tỉnh đến huyện, xã, phường, thôn... liên tục thông báo bão và các biện pháp ứng phó. Phó Thủ tướng Chính phủ lưu ý, phòng, chống bão, lũ, tỉnh phải xuống huyện, huyện xuống xã, xã xuống thôn... để điều hành công tác ứng phó và khắc phục hậu quả.

Để đối phó với bão Haiyan, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh TT-Huế đã triển khai lực lượng hơn 600 cán bộ chiến sĩ về về dọc tuyến biển để giúp dân giằng chống nhà cửa, sơ tán di dời dân đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ.

Lực lượng công an cũng triển khai lượng lượng về các xã ven biển, mỗi xã 4 chiến sĩ để giúp đỡ người dân. Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão, tỉnh TT-Huế yêu cầu các địa phương trong tình liên tục cập nhật thông tin về tình hình sơ tán, di dời dân để kịp thời hỗ trợ khi cần.

Lúc 11 giờ ngày 9/11, xuất hiện vòi rồng trên vùng biển ven bờ xã Phú Hải, huyện Phú Vang và đang tiến vào đất liền.

Tại các huyện vùng trũng Phú Vang, Quảng Điền, Hương Trà, mặc dù nước lũ vẫn chưa rút hết nhưng người dân phải tất bật sơ tán, chằng chống nhà cửa để “đón” bão lớn. Người dân phải di chuyển bằng thuyền đi lại giữa các vùng vì nhiều tỉnh lộ bị ngập nên công tác di chuyển, phòng chống bão lũ rất khó khăn.

Di chuyển người dân thị xã Hương Trà tránh bão lũ. Nhiều vùng thấp trũng ở TT-Huế vẫn chìm trong nước lũ. Chuẩn bị lương thực, di tản người dân để ứng phó siêu bão. Người dân ở TT-Huế vừa phải đối phó với siêu bão và lụt do thủy điện xả lũ.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận