| Hotline: 0983.970.780

TTC Gia Lai nỗ lực chống hạn cho cây mía

Thứ Năm 18/07/2019 , 16:20 (GMT+7)

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, hiện tượng El Nino sẽ tiếp tục kéo dài trong suốt năm 2019, điều này không chỉ làm giảm năng suất và chất lượng mía trong vụ ép 2018 - 2019 mà còn làm sụt giảm diện tích, sản lượng mía vụ 2019 - 2020.

Để đồng hành và chia sẻ những khó khăn của nông dân, Công ty TNHH MTV Thành Thành Công - Gia Lai (TTC Gia Lai), đơn vị trực thuộc CTCP Thành Thành Công Biên Hòa (TTC Sugar) đã triển khai các chính sách, giải pháp chống hạn nhằm ổn định vùng nguyên liệu trong thời gian tới.
 

Nhà máy cùng nông dân tưới mía

Vụ ép 2018 - 2019 đã khép lại. Dạo quanh một vòng các cánh đồng mía đã thu hoạch cũng như vừa trồng mới tại khu vực Đông Nam, tỉnh Gia Lai, có thể thấy nỗi khó khăn, vất vả của người trồng mía khi tình trạng nắng hạn kéo dài, trong đó vấn đề cây mía sinh trưởng, phát triển kém, năng suất thấp đã ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người nông dân. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, nắng nóng kéo dài đang khiến nhiều nông dân “lo đứng lo ngồi” với diện tích mía đang mọc mầm bị khô héo, việc chăm sóc mía lưu gốc càng gặp nhiều khó khăn bởi lượng nước tại các sông, suối, giếng khoan trên địa bàn đang cạn dần.

Cánh đồng mía tại TTC Gia Lai.

Để chia sẻ những khó khăn và đồng hành cùng người trồng mía, những năm gần đây TTC Gia Lai đã đầu tư hệ thống điện trị giá hơn 2 tỷ đồng dọc kênh thủy lợi Ayun Hạ cũng như hỗ trợ đào ao, khoan giếng, mua máy bơm thiết bị tưới nhằm phục vụ người trồng mía huyện Phú Thiện “tiếp nước” cho cây mía. Ngoài ra, bên cạnh các chính sách hỗ trợ không hoàn lại đã và đang triển khai cho mía trồng mới (4,8 đến 6,3 triệu đồng/ha), chăm sóc gốc (2,3 triệu/ha), từ ngày 15/01/2019, công ty đã tiếp tục triển khai thêm gói hỗ trợ không hoàn lại 1 triệu đồng/ ha cho người trồng mía chủ động tưới chống hạn.

Ông Lê Trọng Phương, thôn 3, xã Pờ Tó, huyện IaPa cho hay: “Gia đình tôi gắn bó với cây mía từ khi có Nhà máy đường AyunPa hoạt động cho đến nay. Hiện tại tôi đang canh tác 10 ha mía, chưa kể diện tích của các con cũng gần 10 ha nữa. Từ năm ngoái đến nay nắng nóng kéo dài liên tục dẫn đến năng suất và sản lượng mía giảm trong vụ ép vừa rồi, nhưng nhờ áp dụng cơ giới hóa, ruộng mía có cày ngầm nên rễ mía ăn sâu vào đất, hút nước nhiều hơn, vừa rồi thu hoạch 10 ha mía trừ mọi chi phí lãi được 150 triệu đồng. Để bảo vệ diện tích mía lưu gốc vừa mới thu hoạch xong, thời gian này gia đình tôi thuê 2 công lao động thường xuyên túc trực để bơm nước từ suối Đak Pi Hiao lên tưới mía. Nhiều hộ trồng mía trong khu vực suối này cũng tổ chức tưới cho cây mía với nhiều phương pháp như tưới dũi, tưới béc hay tưới tràn”.

Theo ông Phương, tưới mía đúng cách, đúng thời điểm sẽ tạo ra hiệu quả rất cao, năng suất mía có thể tăng từ 20 đến 30 tấn/ha. “Đặc biệt, cây mía lưu gốc sẽ tái sinh được nhiều năm mới phải phá bỏ trồng lại. Hiện nay đang tập trung tưới nước, được Công ty quan tâm hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/ha, chúng tôi thấy có thêm động lực để đầu tư cho cây mía”, ông Phương chia sẻ thêm.
 

Giải pháp giảm thiệt hại sản xuất mía do hạn

Theo đại diện TTC Gia Lai, để giảm thiểu những thiệt hại do hạn hán gây ra đối với năng suất và chất lượng của cây mía, cần áp dụng biện pháp cày ngầm trong khâu làm đất trồng mới và cày ngầm cho mía gốc sau thu hoạch nhằm phá vỡ tầng đất đã canh tác lâu năm, giúp bộ rễ cây mía phát triển sâu, hấp thụ nước ngầm, giữ nước khi có mưa và chất dinh dưỡng nhiều hơn.

Khi trồng mía trong điều kiện khô hạn, nguồn nước không còn nhiều, bà con nên áp dụng một trong hai hình thức tưới dũi vào hàng mía ngay sau khi trồng hoặc tưới đến mức bão hòa vào đáy rãnh trước khi đặt hom hoặc trồng bằng máy, sau đó rải phân lót và lấp hàng, như vậy vừa giúp tiết kiệm nước, hạn chế mất ẩm do nước bốc hơi bề mặt mà cây mía vẫn có đủ ẩm để mọc mầm, lại hạn chế được cỏ dại ở vị trí giữa hàng mía. Sau thu hoạch nên để lá mía trên mặt ruộng nhằm giữ ẩm cho đất.

Ngoài ra, nông dân cũng nên chọn các giống mía không có biểu hiện nhiễm bệnh, có khả năng chịu hạn, tái sinh gốc tốt như K84-200, LK92-11, KK3… Về phân bón, nên sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh hoặc bã bùn giúp cải thiện tình trạng thiếu chất mùn trong đất, giảm thiểu đáng kể những tác động bất lợi của hạn hán. Hiện nay, Công ty đang hỗ trợ không hoàn lại bằng hiện vật với mức 900.000 đồng/ha cho trồng mới và 1.500.000 đồng/ha cho mía gốc.

Đến thời điểm này, tổng diện tích mía nguyên liệu TTC Gia Lai đã đầu tư tưới nước đạt 1.000 ha, tập trung nhiều tại huyện Ia Pa và Krongpa. Ông Hoàng Trọng Tịnh, Giám đốc Công ty cho biết: “Liên tiếp trong 2 vụ ép gần đây, lượng mưa trên vùng nguyên liệu quá ít, không đủ để cây mía phát triển cũng như tăng năng suất, đây cũng là lo lắng của nhiều bà con nông dân và cũng là điều trăn trở của ban lãnh đạo Công ty. Với phương châm đồng hành cùng bà con, Công ty cũng đã ban hành nhiều chính sách để đầu tư, hỗ trợ người trồng mía. Cán bộ nông vụ cũng đã và đang nỗ lực nhiều hơn để vận động, khuyến cáo bà con áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật và chăm sóc. Nhưng nhìn chung, để giá trị cây mía ngày càng nâng cao, công ty không ngừng vận động bà con hợp thửa từ 3 ha trở lên để áp dụng cơ giới hóa, bởi vì chỉ có đưa cơ giới vào canh tác mới cải tạo được tầng canh tác dày, tăng khả năng chống hạn cũng như kết hợp nhiều khâu chăm sóc giúp tăng năng suất, giảm giá thành sản xuất mía”.

Cũng theo ông Tịnh, hiện nay, TTC Gia Lai đang thực hiện nhiều khảo nghiệm để tìm giống có thể cho năng suất cao và tăng khả năng chống hạn. “Rất mong chính quyền địa phương xem xét đầu tư cải tạo hệ thống hạ tầng, nguồn nước tưới và hỗ trợ tìm kiếm các nguồn vốn ưu đãi, tăng cường mối liên kết “4 nhà” trong nông nghiệp. Nếu bà con đồng lòng, cùng quyết tâm với công ty, thay đổi tập quán canh tác thì việc làm giàu từ cây mía là không khó”, ông Tịnh chia sẻ thêm.

Vinasoy tiếp sức học sinh vùng bão lũ đến trường

Vinasoy tiếp sức học sinh vùng bão lũ đến trường

Doanh nghiệp 25/11/2020 - 12:23

Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy vừa tặng hàng chục ngàn phần quà trị giá hơn 3 tỷ đồng cho trẻ em 4 tỉnh miền Trung sau đợt bão lịch sử vừa qua…

Top 100 nhà cung cấp chiến lược và ‘công thức’ tăng trưởng bền vững của VinMart/VinMart+

Top 100 nhà cung cấp chiến lược và ‘công thức’ tăng trưởng bền vững của VinMart/VinMart+

Doanh nghiệp 24/11/2020 - 09:59

Tại Hội nghị đối tác năm 2020, Ban lãnh đạo VinCommerce đã công bố chiến lược phát triển giai đoạn 2021 – 2025 của hệ thống VinMart / VinMart+.

Cao su Mang Yang tổ chức lễ mừng công hoàn thành sản lượng sớm

Cao su Mang Yang tổ chức lễ mừng công hoàn thành sản lượng sớm

Doanh nghiệp 23/11/2020 - 20:15

Công ty Cao su Mang Yang đã tổ chức lễ mừng công và trao thưởng cho tập thể, cá nhân hoàn thành sớm sản lượng nhằm động viên, khích lệ tinh thần người lao động.

Bình Phước: Nghiệm thu công trình hỗ trợ máy chế biến điều

Bình Phước: Nghiệm thu công trình hỗ trợ máy chế biến điều

Doanh nghiệp 23/11/2020 - 12:14

Sở Công thương Bình Phước vừa tổ chức nghiệm thu công trình hỗ trợ máy móc chế biến điều cho doanh nghiệp sản xuất điều địa phương.

Ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam

Ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam

Doanh nghiệp 21/11/2020 - 22:23

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, việc ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam rất thiết thực nhằm tạo ra cộng đồng nông nghiệp lớn mạnh.

Agribank Hà Tĩnh II bàn giao công trình an sinh xã hội trị giá 3 tỷ

Agribank Hà Tĩnh II bàn giao công trình an sinh xã hội trị giá 3 tỷ

Doanh nghiệp 20/11/2020 - 16:56

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa bàn giao công trình nhà hiệu bộ cho Trường tiểu học Điền Mỹ nhằm hỗ trợ thầy, trò xã vùng lũ nâng cao chất lượng dạy, học.

EVNNPT trao quà  hỗ trợ người dân trong vùng lũ

EVNNPT trao quà hỗ trợ người dân trong vùng lũ

Doanh nghiệp 20/11/2020 - 14:37

Ngày 19/11/2020, ông Nguyễn Tuấn Tùng - Chủ tịch HĐTV EVNNPT đã đến thăm và hỗ trợ người dân trong vùng lũ tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, mỗi địa phương 500 triệu đồng

Xúc tiến giao thương và chung tay quyên góp ủng hộ miền Trung

Xúc tiến giao thương và chung tay quyên góp ủng hộ miền Trung

Doanh nghiệp 20/11/2020 - 13:55

Hướng về miền Trung ruột thịt, 200 doanh nghiệp đã tổ chức Hội nghị xúc tiến giao thương kết nối doanh nghiệp và quyên góp ủng hộ miền Trung được gần 400 triệu đồng.

Đóng điện đưa vào vận hành an toàn kháng hạn dòng 220 kV tại Cát Lái

Đóng điện đưa vào vận hành an toàn kháng hạn dòng 220 kV tại Cát Lái

Doanh nghiệp 20/11/2020 - 08:00

Trạm biến áp 220 kV Cát Lái, Truyền tải điện TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện vận hành an toàn kháng hạn dòng 220 kV.

VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp

VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp

Doanh nghiệp 18/11/2020 - 22:25

Phương châm của VietinBank là vừa hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng khôi phục hoạt động sau dịch bệnh, vừa đổi mới, tái cấu trúc để phát triển bền vững.

Nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn

Nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn

Doanh nghiệp 18/11/2020 - 16:37

Không chỉ cấp nước cho người dân đô thị đảm bảo chất lượng, hiệu quả, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa còn nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn

Cùng Agribank 'Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng'

Cùng Agribank 'Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng'

Doanh nghiệp 16/11/2020 - 19:50

Agribank triển khai chương trình khuyến mại 'Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng' dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp Lào Cai

Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp Lào Cai

Lần đầu tiên 'Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai' được tổ chức tại Trung tâm Thương mại Big C Thăng Long Hà Nội.

Tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề cho hơn 1,63 triệu lượt người

Tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề cho hơn 1,63 triệu lượt người

Trong 9 tháng đầu năm 2020 có 158.393 người được giới thiệu việc làm, tương đương 17,7% số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

VnSAT định hình sản xuất cà phê bền vững

VnSAT định hình sản xuất cà phê bền vững

Đây là nhận định của ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk tại buổi trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam.