Chủ nhật, 08/12/2019 10:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thái Nguyên:

Tượng Quốc tổ và Quốc mẫu đúc bằng vàng, bạc hiện ở đâu?

06/04/2015, 06:15 (GMT+7)

2 pho tượng Quốc tổ Lạc Long Quân và Quốc mẫu Âu Cơ sau khi được tổ chức đúc tại chùa Phù Liễn (TP Thái Nguyên) lại không được đưa ngay vào đình Đền Hùng, mà phải đưa đi nơi khác cất giữ.

Tượng Quốc tổ và Quốc mẫu đúc bằng vàng, bạc hiện ở đâu?

Nhiều người dân tỉnh Thái Nguyên đang đặt ra câu hỏi: Vì sao vậy?

Ngày 10/3/2014, UBND phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên có công văn gửi Quỹ Tu bổ Đền Hùng (Phú Thọ) đề nghị giúp đỡ đúc 2 pho tượng QTLLQ và QMÂC để phục dựng hình ảnh Quốc tổ và Quốc mẫu trong nơi thờ tự các Vua Hùng tại đình Đền Hùng thuộc phường Trưng Vương.

Sau khi nhận được lời đề nghị, Quỹ Tu bổ Đền Hùng có văn bản hướng dẫn cách làm, đồng thời phía Quỹ cũng nhiệt tình phối hợp với các cơ quan, ban ngành tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng giúp đúc 2 pho tượng theo ý nguyện của người dân cùng các tăng ni phật tử.

Từ sự đồng thuận của Quỹ Tu bổ Đền Hùng, Sở VH-TT&DL Thái Nguyên đã nhanh chóng hiện thực hóa và tham mưu UBND tỉnh Thái Nguyên có Công văn số 632/UBND-VX ngày 26/3/2014 do bà Ma Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ký về việc “đồng ý chủ trương đúc tượng QTLLQ và QMÂC theo đúng phiên bản đã được Bộ VH-TT&DL phê duyệt, đặt tại Di tích lịch sử văn hóa đình Hùng Vương".

Ngay lập tức, UBND TP Thái Nguyên đã có Quyết định số 3977/QĐ-UBND ngày 3/4/2014 thành lập Ban tổ chức Lễ đúc tượng QTLLQ và QMÂC tại chùa Phù Liễn với 9 thành viên gồm các ông: Nguyễn Đình Lợi, Ủy viên Hội đồng Quản lý Quỹ Tu bổ Đền Hùng làm Trưởng ban. Đại đức Thích Nguyên Thành, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên làm Phó Trưởng ban và đại diện Phòng Văn hóa TP Thái Nguyên, UBND phường Hoàng Văn Thụ, UBND phường Trưng Vương… làm ủy viên.

10-47-25_5 Nhẫn, dây chuyền vàng, bạc của những nhà hảo tâm cung tiến

Đúng ngày Giỗ tổ 10/3/2014 (Âm lịch), công việc đại tế lễ và tiến hành đúc tượng được diễn ra tại khu vực cây xanh, gần chùa Phù Liễn, thuộc phường Hoàng Văn Thụ.

Sáng 2/4, phóng viên Báo NNVN đã có cuộc làm việc với Chủ tịch UBND phường Trưng Vương xung quanh việc này. Ông Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Trưng Vương, cho biết: “Tôi chỉ là ủy viên trong Ban tổ chức nên toàn bộ việc đúc 2 pho tượng như thế nào, hết bao nhiêu tiền, sau đó đem đi đâu, tôi không hề được bàn bạc. Tôi có nghe nói, sau khi đúc xong thì họ đem về Nam Định".

Ông Tuấn cũng đã mời bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường, là người được cử theo dõi, quản lý hồ sơ việc đúc tượng QTLLQ và QMÂC. Bà Thủy chia sẻ: “Mặc dù được phân công theo dõi nhưng tôi không được biết gì về việc thu tiền công đức, cũng như nguồn tiền, vàng của các nhà hảo tâm cung tiến".

Cũng theo bà Thủy, vì kinh phí thuê đúc tượng là nguồn xã hội hóa, phường chỉ là đơn vị hưởng lợi, nên cũng không được phép quan tâm sâu, mọi người làm thế nào là tùy.

Mỗi khi có ai hỏi về việc tượng đang ở đâu, bà Thủy lại hỏi ông Phạm Trần Đang, Trưởng ban Quản lý đình Đền Hùng. Thế nhưng, ông Đang cũng chẳng biết chính xác mà lại dựa vào nguồn tin từ người quen ở dưới quê Nam Định, mới biết là tượng được đưa về tận dưới đó để tiếp tục hoàn thiện.

10-47-25_8 Một phụ nữ đưa khay đựng vàng, bạc vào dâng tiến

Theo lời chỉ dẫn của bà Thủy, chúng tôi tiếp tục tìm gặp ông Đang. Hỏi vì sao tượng đúc xong lại không được đưa về đình, ông Đang cho hay: Khi đúc tượng, nhiều người đã bỏ vàng, bạc vào nồi lửa cháy rừng rực.

Không ít người còn lột sạch kim loại quý hiếm đang đeo trên người từ nhẫn, dây chuyền, vòng đeo tay, đeo cổ… để bỏ vào nồi đang đun đồng đúc tượng. Họ đúc xong tượng, lại đưa đi nơi khác hoàn thiện gần 1 năm nay vẫn chưa đem về trả, chẳng biết đến khi đem về đình, có phải là tượng cũ của chúng tôi nữa hay không? Tôi cũng như nhiều người khác rất băn khoăn về điều này.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận