Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tuyên truyền khuyến nông, một năm nhìn lại

Thứ Năm 08/03/2018 , 07:50 (GMT+7)

Năm 2017, nông nghiệp Việt Nam hướng tới đẩy mạnh phát triển các mặt hàng nông sản chủ lực, xác định những ngành hàng có lợi thế, có giá trị kinh tế cao...

Quán triệt chủ trương đó, hoạt động thông tin tuyên truyền năm 2017 tiếp tục bám sát các định hướng của Bộ NN-PTNT như: Sản xuất hiệu quả, an toàn, bền vững trên các cây, con chủ lực; Liên kết tổ chức sản xuất theo chuỗi, đặc biệt là tập trung vào các vấn đề phát sinh từ thực tiễn sản xuất như tác động của biến đổi khí hậu, dịch bệnh...

13-35-25-nh-3135354757
Tham quan mô hình nuôi ong mật chất lượng cao tại Phú Thọ

Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, sự vào cuộc có hiệu quả của các địa phương, đặc biệt là sự phối hợp của các đơn vị cộng tác, hoạt động thông tin tuyên truyền đã có những đổi mới mạnh mẽ, đạt được kết quả đáng ghi nhận.
 

Hoạt động in và phát hành ấn phẩm khuyến nông

Năm 2017, Trung tâm KNQG đã tổ chức xuất bản 12 số Bản tin Khuyến nông Việt Nam với số lượng 7.000 bản/số, với gần 900 tin, bài, ảnh. 4.310 địa chỉ từ trung ương đến tỉnh, huyện, xã, thôn, bản, câu lạc bộ khuyến nông, khuyến nông viên cơ sở, xã nông thôn mới đã thường xuyên được tiếp nhận các thông tin hữu ích trong sản xuất nông nghiệp từ Bản tin. 120 xã nông thôn mới tiếp tục được Trung tâm hỗ trợ xây dựng "Tủ sách khuyến nông".

Biên soạn và phát hành 22 đầu ấn phẩm với số lượng trên 142.000 bản. Trong đó, 72% số lượng tập trung vào các chủ đề phục vụ phòng chống dịch bệnh trên cây điều và lúa theo chỉ đạo của Bộ, gồm: 52.000 tờ gấp, tờ poster, sổ tay “Biện pháp kỹ thuật phòng trừ rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá hại lúa” phát hành đến 22 Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, các xã nông thôn mới; 20.000 tờ gấp “Kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại điều niên vụ 2017 - 2018”; 30.000 tờ gấp "Kỹ thuật phòng trị bệnh cho cá nước ngọt".

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng phát hành các ấn phẩm hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hướng dẫn cách phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây trồng vật nuôi như tờ gấp: “Kỹ thuật nuôi ong mật; Kỹ thuật nuôi gà thả vườn; Kỹ thuật vỗ béo bò thịt; Hướng dẫn kiểm soát sử dụng hóa chất và kháng sinh trong nuôi cá tra; Tài liệu “Bài giảng ToT về VietGAP trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam”, “Hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh, sản phẩm xử lý và cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản”... 10 cuốn sổ tay về hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên một số đối tượng cây lương thực thực phẩm, cây công nghiệp ngắn ngày, dài ngày; cây ăn quả, cây rau - hoa.
 

Tuyên truyền Khuyến nông trên phương tiện thông tin đại chúng

Năm 2017, Trung tâm KNQG đã phối hợp với các cơ quan truyền thông thực hiện 274 chương trình trên truyền hình (tăng 21% so với năm 2016); gần 700 Chương trình phát thanh; gần 6.500 tin, bài, ảnh trên báo giấy và trên 5.000 tin, bài, ảnh trên báo điện tử. Những thông tin đã góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách cũng như các tiến bộ kỹ thuật, thông tin các mô hình sản xuất hiệu quả, an toàn, bền vững tới người sản xuất. Hoạt động tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng năm 2017 đã được đổi mới theo hướng:

Tập trung tuyên truyền trên một số báo mà nông dân dễ tiếp cận như: Nông nghiệp Việt Nam, Nông thôn ngày nay, Tạp chí Thủy sản.

Nâng cao chất lượng tuyên truyền trên truyền hình, đẩy mạnh hình thức tọa đàm, tư vấn với gần 150 số trên VTV2 - Chuyên mục "Diễn đàn khuyến nông liên kết bốn nhà"; Trên Truyền hình Thông tấn - Chương trình "Tiêu điểm kinh tế"; Chương trình "Nông thôn đổi mới" trên Truyền hình Nhân dân; Chuyên mục "Cho mùa bội thu" trên VTV9.

Đặc biệt, Trung tâm đã phối hợp với kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam xây dựng 80 số tiểu mục "Sổ tay nhà nông" trong chương trình "Chào buổi sáng bông lúa" do chính các chuyên gia của Trung tâm tham gia tư vấn trên sóng. Chương trình gây được tiếng vang lớn, nhận được nhiều phản hồi tích cực về sự thân thiện, gần gũi và bổ ích, được lãnh đạo Bộ và bà con nông dân đánh giá cao.

Đẩy mạnh tuyên truyền đến các vùng lõm, vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên kênh sóng VOV1, VOV4 - Đài Tiếng nói Việt Nam. Các chương trình được phát sóng bằng 12 ngôn ngữ dân tộc thiểu số các khu vực Tây Bắc (Thái, Mông, Dao), Tây Nam Bộ (Khơ me), miền Trung - Tây Nguyên (Cơtu, Ê đê, Gia Rai, BaNa, Xơ Đăng, Kơho, Mơ Nông, Chăm) với gần 600 số, tương đương với thời lượng 74 giờ phát sóng.
 

Sự kiện khuyến nông

Trong năm 2017, Trung tâm đã phối hợp với các địa phương tổ chức 39 sự kiện khuyến nông, trong đó có 32 Diễn đàn, 01 Hội thi và 06 Hội chợ.

Với 32 Diễn đàn được tổ chức, đã thu hút sự tham gia của 230 tỉnh/thành với 8.500 đại biểu trong đó 5.760 nông dân sản xuất, đã có 1.035 câu hỏi được trao đổi tại các Diễn đàn. Chủ đề các diễn đàn bám sát định hướng của Bộ, đặc biệt nhiều diễn đàn phục vụ trực tiếp các chỉ đạo sản xuất, phòng chống dịch bệnh của Bộ như:

Phòng chống dịch bệnh trên cây điều: Trung tâm đã tổ chức 2 Diễn đàn tại Bình Phước với chủ đề “Giải pháp khôi phục và cải tạo vườn điều” thu hút sự tham gia của 3 tỉnh có diện tích điều lớn với trên 360 đại biểu trong đó 72% là nông dân. Diễn đàn đã đáp ứng nhu cầu thông tin về tình hình dịch bệnh hại và các giải pháp khôi phục, cải tạo nhằm hạn chế thiệt hại cho vườn điều.

Phòng chống bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên lúa các tỉnh phía Nam: Trung tâm đã tổ chức 2 Diễn đàn tại Cần Thơ và Long An về chủ đề “Biện pháp phòng chống rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên lúa tại các tỉnh Nam Bộ” với 15 tỉnh tham dự, 570 đại biểu trong đó có 390 nông dân; 75 câu hỏi của đại biểu đã được trả lời tại Diễn đàn. Diễn đàn đã tuyên truyền chủ trương, chính sách, kiến thức kỹ thuật, giải pháp canh tác lúa bền vững tại các tỉnh Nam Bộ, đồng thời giúp người sản xuất kịp thời áp dụng các biện pháp phòng chống rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá.

Hội thi “Khuyến nông viên giỏi vùng duyên hải Nam Trung Bộ” thu hút 300 đại biểu, trong đó có 96 thí sinh từ 8 đội tuyển Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận. 

6 Hội chợ triển lãm nông nghiệp - Thương mại tại các vùng sinh thái với tổng số 2.150 gian hàng, trong đó 605 gian hàng nông nghiệp, thu hút trên 200.000 lượt người tham quan mua sắm. Các Hội chợ đã góp phần đẩy mạnh giao thương hàng hóa; giới thiệu sản phẩm nông sản, giống, công nghệ và các sản vật địa phương.

Phát huy những kết quả đạt được của năm 2017, hoạt động thông tin tuyên truyền khuyến nông năm 2018 với mục tiêu bám sát định hướng của Bộ và ngành phục vụ Đề án tái cơ cấu ngành, tập trung vào 3 trục sản phẩm gồm: Sản phẩm chủ lực quốc gia; sản phẩm chủ lực cấp tỉnh/thành và sản phẩm đặc sản vùng/miền;

Nâng cao giá trị gia tăng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh phát triển cây con chủ lực - tận dụng lợi thế vùng miền, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, thúc đẩy sản xuất an toàn và bảo vệ môi trường, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và hội nhập kinh tế.

Phổ biến kiến thức kỹ thuật, áp dụng công nghệ phù hợp để giảm thiểu tác động tiêu cực của những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở địa phương; xây dựng nông thôn mới và đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

 

(Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới

Khoa học - Công nghệ 28/05/2020 - 10:50

Công nghệ thông tin đang hiện diện và đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Cụm trang trại 100.000 đầu lợn của Masan tại Nghệ An

Cụm trang trại 100.000 đầu lợn của Masan tại Nghệ An

Chăn nuôi 28/05/2020 - 09:34

Làm việc tại cụm trại chăn nuôi lợn của Masan tại Nghệ An, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, Masan phải phấn đấu để phát triển toàn diện mới xứng tầm.

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Chăn nuôi 28/05/2020 - 08:30

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành chăn nuôi đang đẩy mạnh nhiều giải pháp để tăng nguồn cung con giống trên thị trường.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Bình Thuận: Chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại, gia trại

Bình Thuận: Chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại, gia trại

Chăn nuôi 27/05/2020 - 11:08

Để kiểm soát dịch bệnh và môi trường, tỉnh Bình Thuận sẽ chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang hình thức chăn nuôi trang trại, gia trại theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp.

Sóc Trăng: Tái đàn heo gặp khó khăn kép!

Sóc Trăng: Tái đàn heo gặp khó khăn kép!

Chăn nuôi 27/05/2020 - 10:35

Tỉnh Sóc Trăng từng phát triển đàn heo giống gốc tốt nhất vùng ĐBSCL. Tuy nhiên hiện nay việc tái đàn gặp khó vì không có heo giống sạch bệnh.

Nuôi lợn sạch bằng thảo dược, chất lượng thịt thơm ngon

Nuôi lợn sạch bằng thảo dược, chất lượng thịt thơm ngon

Chăn nuôi 27/05/2020 - 08:56

Với quy mô hơn 300 con lợn, trung bình mỗi tháng trang trại cung cấp ra thị trường 3 - 4 tấn thịt lợn sạch, tùy vào đơn đặt hàng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành chăn nuôi đang đẩy mạnh nhiều giải pháp để tăng nguồn cung con giống trên thị trường.

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.