| Hotline: 0983.970.780

Tyson Foods ‘xuống nước’ trong vụ kiện ấn định giá thịt gà

Thứ Tư 20/01/2021 , 10:52 (GMT+7)

“Gã khổng lồ” gia cầm Mỹ Tyson Foods đã chấp thuận giải quyết vụ kiện ấn định giá thị gà, sau khi có thêm hai nhóm nguyên đơn cáo buộc họ tăng giá trái luật.

Đồng ý dàn xếp

Theo Reuters, các thỏa thuận của Tyson Foods vừa được hé lộ với người tiêu dùng và hơn 30 cơ sở kinh doanh thương mại tại Mỹ sau khi hồ sơ vụ việc được đưa lên một tòa án liên bang ở Chicago.

Tuy nhiên các điều khoản cụ thể của việc dàn xếp hiện chưa được tiết lộ và cần phải có sự chấp thuận của tòa án. Hiện gã khổng lồ ngành chăn nuôi và kinh doanh gia cầm Mỹ cũng không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Tyson Foods là 'ông lớn' trong ngành chăn nuôi gà Mỹ được định giá 65 tỷ USD. Ảnh: Ecowatch

Tyson Foods là "ông lớn" trong ngành chăn nuôi gà Mỹ được định giá 65 tỷ USD. Ảnh: Ecowatch

Theo đó cách nay tám ngày, Tyson Foods đã đồng ý giải quyết các khiếu nại chống độc quyền liên quan đến những người mua sản phẩm thịt gà trực tiếp từ công ty có trụ sở tại Springdale, bang Arkansas.

Giới chức Mỹ cho biết, trong thời gian qua Tyson Foods liên tục phải đối mặt với các làn sóng phản đối về việc ấn định giá thịt gà từ các chuỗi nhà hàng và siêu thị lớn như Chick-fil-A, Kroger Co và Walmart Inc.

Vào ngày 11/1, Pilgrim's Pride Corp, chi nhánh thuộc sở hữu của JBS SA tại Brazil đã chấp nhận chi trả 75 triệu USD để giải quyết các khiếu nại của những người mua gà trực tiếp.

Đại diện các nhà hàng, siêu thị, nhà phân phối thực phẩm và người tiêu dùng tại Mỹ và nhiều quốc gia cũng cáo buộc các nhà sản xuất thịt gà lớn nhất thế giới này đã âm thầm tăng giá gà từ năm 2008, thông qua các chiến thuật như hạn chế sản xuất và chia sẻ những dữ liệu mập mờ về cung và cầu.

Tuy nhiên mãi cho tới năm 2016, Perdue Farms Inc và Sanderson Farms Inc mới chính thức là hai bị đơn đầu tiên khởi kiện Tyson Foods và sau đó kéo thêm một số nhà sản xuất nhỏ hơn lao vào các khiếu nại liên quan.

Bộ Tư pháp Mỹ năm ngoái đã đưa vụ việc này vào diện án hình sự với các cáo buộc Tyson Fooods cố tình ấn định giá sản phẩm và gian lận thầu ở Denver đối với 10 giám đốc điều hành của công ty. Tuy nhiên tất cả đều không nhận tội.

Gia thế khổng lồ

Tyson Foods, Inc. là tập đoàn kinh doanh thực phẩm, chủ yếu là các sản phẩm thịt đa quốc gia của Mỹ, có trụ sở chính đóng tại bang Arkansas. Hiện hãng này vẫn nắm giữ vị trí là nhà chế biến thịt bò, gà và lợn lớn nhất thế giới, chuyên cung cấp các sản phẩm thông qua các chi nhánh khắp nơi và ngày càng có thêm nhiều nhãn hiệu thực phẩm như Sara Lee, Ball Park, Jimmy Dean và Hillshire Farm.

Dàn lãnh đạo hiện tại của Tyson Foods. Ảnh: Getty

Dàn lãnh đạo hiện tại của Tyson Foods. Ảnh: Getty

Tyson Foods hiện nằm trong nhóm S&P 500- có chỉ số cổ phiếu phổ thông thuộc “top 500” công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên Sàn Giao dịch chứng khoán New York.

Tính đến thời điểm trước đại dịch Covid-19 bùng phát, năm 2019 công suất chế biến trung bình của Tyson Foods là 41.000.000 con gà; 133.000 con bò và 383.000 con lợn mỗi tuần.

Hãng thịt khổng lồ này đã mở chi nhánh ở khắp thế giới, trong đó riêng tại thị trường Trung Quốc năm 2019 tiêu thụ tới 18% tổng lượng sản phẩm xuất khẩu của tập đoàn và đạt doanh số 432 triệu USD.

Tyson Foods được thành lập và vận hành dưới sự quản lý của 3 thế hệ gia tộc nhà Tyson và hiện được coi là một trong những gia tộc giàu có nhất nước Mỹ. Theo Forbes, vị đương kim chủ tịch tập đoàn John H. Tyson và gia đình hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá 2 tỷ USD.

(Reuters, Bloomberg)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Làng nghề đánh bắt hải sản trên lưng ngựa

Làng nghề đánh bắt hải sản trên lưng ngựa

Hiện làng nghề đánh bắt ven bờ này chỉ còn 17 người nối nghiệp, mặc dù nó đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.