Thứ bảy, 24/08/2019 04:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

U Minh Thượng, ngày ấy - bây giờ

14/02/2008, 11:22 (GMT+7)

Xe chạy bon bon trên đường nhựa, đưa chúng tôi vào Vườn Quốc gia U Minh Thượng, dọc hai bên con đường là những ngôi nhà mới khang trang, những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay… đó là những nét đổi thay trên quê hương cách mạng U Minh Thượng. Nơi đây vẫn còn in đậm những dấu tích chiến tranh một thời, vùng căn cứ cách mạng đã đi vào lịch sử.

DẤU XƯA CÒN ĐÓ

- Đoàn viên thanh niên thăm quan rung U Minh Thượng.Một ngày cuối năm Đinh Hợi, chúng tôi về thăm mảnh đất căn cứ cách mạng U Minh Thượng. Anh Hồ Minh Chiến-Trưởng phòng Văn hóa Thông tin-Thể thao huyện U Minh Thượng dẫn chúng tôi đi thăm Vườn Quốc gia và giới thiệu cho chúng tôi biết về lịch sử căn cứ cách mạng U Minh xưa và những đổi thay của huyện mới thành lập. Trước mắt tôi là Vườn Quốc gia U Minh Thượng với bạt ngàn là tràm, kèm theo những tiếng chim làm cho không gian trở nên rất thơ mộng. Xưa kia U Minh Thượng mịt mùng bao phủ bởi rừng tràm, đường sá đi lại rất khó khăn và tối mờ chứ không được thông thoáng như bây giờ… Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhân dân U Minh Thượng đã cùng với nhân dân cả nước đứng lên đấu tranh, chống giặc ngoại xâm bảo vệ rừng, bảo vệ quê hương. U Minh Thượng còn là nơi làm bàn đạp tấn công địch, cung cấp lương thực, sản xuất vũ khí và làm địa bàn hoạt động chiến đấu của nhiều đồng chí lãnh đạo của Đảng và Nhà nước như: Lê Duẩn, Lê Đức Anh, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Tấn Dũng, Lê Hồng Anh…

U Minh Thượng được coi như: “Bảo tàng cách mạng”, “Một lá phổi xanh của Đồng bằng sông Cửu Long”, “Một bảo tàng tự nhiên”… Năm 1997, Bộ Văn hóa–Thông tin nay là Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch đã tổ chức cuộc hội thảo khoa học về U Minh Thượng và công nhận U Minh Thượng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đến năm 2001, dự án bảo tồn, tôn tạo khu di tích lịch sử văn hóa căn cứ U Minh Thượng được triển khai và con đường đê bao ngoài rừng phòng hộ 60 km rải nhựa được khởi công và con đường nối với Quốc lộ 63 vào khu du lịch Hoa Mai cũng được hình thành. Diện mạo của U Minh Thượng dần dần được đổi thay.

Sau trận cháy rừng năm 2002, nhân dân U Minh Thượng đã ra sức tái sinh rừng và phục hồi để rừng mãi thêm xanh. Điều đáng quan tâm là U Minh Thượng còn được con như: “Một bảo tàng chim” lớn nhất Đông bằng sông Cửu Long, với 188 loài chim đã qui tụ thành đàn trên 700.000 cá thể, có 24 loài thú, 202 loài côn trùng và một thảm thực vật đa dạng gồm 252 loài trong đó có 5 loài được ghi vào sách đỏ.

U MINH THƯỢNG BÂY GIỜ

- Khỉ tại rừng U Minh Thượng.Tháng 5/2007, huyện mới U Minh Thượng chính thức được thành lập trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính huyện An Biên, An Minh và Vĩnh Thuận. Huyện có 43.270,30 ha diện tích tự nhiên và có 68.076 nhân khẩu với 6 đơn vị hành chính xã.

Sau khi được thành lập huyện mới nhân dân U Minh Thượng đã nhanh chóng bắt tay vào công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và văn minh trên các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội. Đường sá đi lại thuận lợi, hệ thống tưới tiêu kênh mương được cải tạo, nhiều mô hình mới được đưa vào canh tác. Không chỉ trồng lúa mà còn kết hợp mô hình tôm lúa đạt hiệu quả cao. Đã có 207 gương người tốt việc tốt, nhiều “vua tràm” làm giàu trên mảnh đất huyền thoại U Minh. Ăn đã no mặc đã ấm, Đảng bộ và nhân dân U Minh Thượng đang phấn đấu để có cuộc sống ngày càng đầy đủ văn minh hơn và những điều đó đang dần dần trở thành hiện thực. Đó là Trường THPT Vĩnh Hòa được xây mới cao 3 tầng, với tổng diện tích 1.680 m2, nhiều cơ sở mới cũng đang được xây dựng khang trang, điện lưới cũng đã về tới những ấp xa…

Vườn Quốc gia U Minh Thượng, giờ đây là điểm tham quan hấp dẫn của khách du lịch trong cả vùng về thăm lại căn cứ cách mạng U Minh và thư giãn câu cá… trung bình mỗi tháng Vườn Quốc gia cũng đón tiếp từ 3.000 đến 5.000 lượt khách tham quan.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa 8) về việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Công tác xây dựng gia đình, ấp, đơn vị văn hóa đang được huyện triển khai sâu rộng đến từng hộ dân, đơn vị. Anh Chiến cho biết thêm: “Đời sống tinh thần của người dân đang được thay đổi đáng kể, các hủ tục lạc hậu cũng được bãi bỏ, việc cưới, việc tang, lễ hội đã thực hiện theo nếp sống văn hóa mới”. Năm 2007, huyện đã công nhận được 11.660 gia đình văn hóa, 274 tổ văn hóa, 21 ấp văn hóa, 32 đơn vị văn hóa. Đó là những minh chứng cho sự đổi thay trên quê hương mới U Minh Thượng. Mặc dù những đổi thay trên mới chỉ là những nét chấm phá ban đầu, tạo tiền đề những năm tiếp theo. Đảng bộ và nhân dân U Minh Thượng, đang ra sức đoàn kết một lòng xây dựng quê hương.

Những ai đã từng đến thăm U Minh Thượng trước đây, nay có dịp trở lại không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay mạnh mẽ của một huyện mới được thành lập. Tạm biệt U Minh Thượng, chúng tôi ra về lòng tran đầy hy vọng vào một ngày không xa U Minh Thượng không chỉ giàu về kinh tế mà còn thu hút đông khách du lịch đến với mảnh đất cách mạng đã đi vào lịch sử.

ĐOÀN THẾ HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận