Thứ hai, 17/12/2018 04:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Về xã điểm NTM Phú Cường

20/04/2012, 10:22 (GMT+7)

Phú Cường là một trong 3 xã của huyện Tam Nông (Đồng Tháp) được chọn làm điểm xây dựng NTM.

Đường GTNT do người dân đóng góp xây dựng
Phú Cường là một trong 3 xã của huyện Tam Nông (Đồng Tháp) được chọn làm điểm xây dựng NTM. Những năm qua, Phú Cường luôn xác định nông nghiệp là thế mạnh và nông thôn là địa bàn chiến lược.

Xã Phú Cường đưa nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật, quy hoạch bố trí lại sản xuất, chủ động cơ cấu mùa vụ, đào tạo cán bộ, phát huy sự tự nguyện, năng động, sáng tạo của nhân dân... Từ đó đã tạo động lực mạnh mẽ cho sản xuất nông nghiệp, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá. Đây là tiền đề thuận lợi để Phú Cường bắt tay thực hiện cuộc vận động xây dựng NTM.

Ông Phùng Công Thanh, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, cho biết: “Thực hiện chủ trương xây dựng NTM, xã Phú Cường thực hiện được 9/19 tiêu chí đã đạt theo chuẩn quốc gia như: bưu điện, điện lưới quốc gia, nhà ở, hình thức tổ chức sản xuất, lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và an ninh trật tự".

Hiện nay, cuộc sống của người dân nơi đây khá giả. Số hộ giàu của xã chiếm trên 24%, hộ khá - trung bình chiếm 43%; số hộ nghèo và cận nghèo giảm còn 19%. Toàn xã còn có 3 HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp và 7 tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp và 125 cơ sở sản xuất TTCN làm ăn hiệu quả, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhân dân. Nổi bật là HTX Nông nghiệp Tân Cường là mô hình mẫu về HTX sản xuất kiểu mới của huyện và tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Lan ở ấp B, xã Phú Cường phấn khởi cho biết: "Tôi thấy bộ mặt nông thôn đổi mới và phát triển ngày càng rõ rệt. Những căn nhà tường, nhà ngói mọc lên liên tiếp. Nông dân mua sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt trong nhà và xe lưu thông rất nhiều. Bây giờ, trong xã có cầu sắt và cầu bê-tông, những cụm-tuyến dân cư được hình thành. Các trạm cấp nước sạch cho người dân cũng mọc lên. Trường lớp phục vụ dạy - học rất khang trang. Tôi rất là phấn khởi".

Đến với Phú Cường hôm nay, chúng ta sẽ thấy một vùng quê đang đổi mới từng ngày. Đồng bưng hoang vắng năm xưa, nay đã trở thành cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, những làng quê, cụm - tuyến dân cư trù phú chan hòa ánh điện, vườn cây trái sum suê trĩu cành, diện tích rừng tràm được mở rộng xanh tươi ngút ngàn... Một kiểu mẫu NTM thắm đượm tình làng nghĩa xóm đang được kiến thiết và phát triển trên vùng đất Phú Cường. Người dân khắp nơi đang tìm về Phú Cường để định cư làm ăn, lập nghiệp góp phần xây dựng làng quê Phú Cường ngày thêm giàu đẹp.

Tâm huyết với sự đổi mới đi lên của quê nhà, ông Trần Văn Hằng ở ấp B, xã Phú Cường kiến nghị: “Chính quyền địa phương cần quan tâm xây dựng thêm một số khu vui chơi giải trí để cho thanh thiếu niên và những người lớn tuổi có nơi tập thể dục - thể thao, sinh hoạt văn hóa - văn nghệ... Được như vậy sẽ hạn chế các loại tệ nạn xã hội và người dân được nâng cao sức khỏe, sống vui, khỏe".

Để vùng quê Phú Cường tiếp tục phát triển, đời sống của nhân dân ngày thêm ấm no, hạnh phúc và giàu mạnh,  trong thời gian tới, chính quyền và nhân dân trong xã đang ra sức khắc phục khó khăn, tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực quyết tâm thực hiện những tiêu chí NTM còn lại để nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần nhân dân.

Ông Phùng Công Thanh, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, nhấn mạnh: “Hiện nay, xã đang tập trung để triển khai các giải pháp thực hiện nhằm đạt 10 tiêu chí NTM còn lại đến năm 2015. Trước mắt, trong năm 2012 tập trung cho 4 tiêu chí, đó là tiêu chí quy hoạch chung, giao thông, thủy lợi và môi trường. Các tiêu chí này, hiện nay đạt tương đối 70%, còn khoảng 30% phấn đấu từ nay đến cuối năm phải thực hiện hoàn thành. Trong quá trình thực hiện, có nhiều mặt thuận lợi do sự tập trung chỉ đạo từ trên huyện xuống xã và tất cả các ban-ngành đoàn thể đều quyết tâm quán triệt ý chí cùng nhau thực hiện".

TRẦN TRỌNG TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận