Thứ sáu, 21/09/2018 10:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việt Nam - Ấn Độ phát triển toàn diện mối quan hệ hợp tác

29/10/2014, 09:19 (GMT+7)

Chiều 28/10 theo giờ Việt Nam, tại Thủ đô New Delhi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp riêng, tiến hành Hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã tham dự Lễ đón chính thức tại Phủ Tổng thống (Rashtrapati Bhavan).

Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Narendra Modi tái khẳng định cam kết phát triển toàn diện mối quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược hai nước; đồng thời đạt được sự nhất trí cao về những phương hướng và biện pháp lớn nhằm phát triển quan hệ hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả, nhất là trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh, khoa học công nghệ và văn hóa giáo dục.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp, đẩy mạnh giao lưu và hợp tác trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội và giao lưu nhân dân; tổ chức thường xuyên và định kỳ các cơ chế hợp tác sẵn có như Ủy ban Liên Chính phủ, Đối thoại chiến lược và Tham khảo Chính trị, Đối thoại Quốc phòng, Tiểu ban Hỗn hợp về thương mại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Narendra Modi đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ kinh tế giữa hai nước thời gian qua; nhất trí coi tăng cường hợp tác kinh tế là mục tiêu chiến lược trong quan hệ hợp tác song phương, nhấn mạnh cần nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế, đặt chỉ tiêu phấn đấu đạt và vượt mốc 15 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương vào năm 2020.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết sẽ tăng cường hợp tác, đầu tư vào Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam đa dạng hóa nguồn nguyên liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp, nhất là ngành dệt may và tham gia vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn tại Việt Nam. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng các chương trình phát triển kinh tế của Ấn Độ như “Make in India” để thúc đẩy hợp tác cùng có lợi.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng an ninh, cũng như tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, văn hóa giáo dục; cho rằng với việc mở đường bay thẳng từ tháng 11/2014, Việt Nam và Ấn Độ đã bước đầu thực hiện được kết nối về hàng không và bày tỏ quan tâm sẽ thúc đẩy các nỗ lực để kết nối hàng hải, đẩy mạnh hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Narendra Modi đã chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác gồm: Biên bản ghi nhớ về Trường Đại học Nalanda; Biên bản ghi nhớ về Bảo tồn và Trùng tu các công trình kiến trúc Chàm tại Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam; Biên bản ghi nhớ về việc thành lập Trung tâm Tiếng Anh và Đào tạo Tin học tại Trường Đại học Thông tin liên lạc tại Nha Trang; Chương trình trao đổi Văn hóa giai đoạn 2015-2017; Thỏa thuận khung hợp tác giữa OVL và PetroVietnam và Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa ONGC và PetroVietnam; Đài Tiếng nói Việt Nam và Hãng Phát thanh truyền hình công Prasar Bharati đã tiến hành ký kết, trao đổi các chương trình phát thanh truyền hình về các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, giải trí, thể thao, tin tức và các lĩnh vực khác hai bên cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao giấy chấp thuận về nguyên tắc việc Ngân hàng Ấn Độ mở chi nhánh hoạt động tại Việt Nam. 

Trước khi rời Ấn Độ về nước vào tối 28/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận