Thứ hai, 14/10/2019 06:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Việt Nam - Indonesia sớm thiết lập đường dây nóng chống đánh bắt cá bất hợp pháp

29/07/2016, 07:56 (GMT+7)

Trong thời gian tới, Bộ NN-PTNT Việt Nam và Bộ Biển và Nghề cá nước Cộng hòa Indonesia sẽ sớm xem xét ký kết Thỏa thuận giữa hai bên về việc thiết lập đường dây nóng chống đánh bắt cá bất hợp pháp...

13866591-654930134655694-118671758-n151930623 Thứ trưởng Vũ Văn Tám và bà Susi Pudjiastuti ký kết hợp tác

Trong thời gian tới, Bộ NN-PTNT Việt Nam và Bộ Biển và Nghề cá nước Cộng hòa Indonesia sẽ sớm xem xét ký kết Thỏa thuận giữa hai bên về việc thiết lập đường dây nóng chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định để giải quyết vấn đề tàu cá và ngư dân hiệu quả hơn.

Đây là một trong những nội dung chính mà Thứ trưởng Vũ Văn Tám, Trưởng đoàn đại biểu Bộ NN-PTNT Việt Nam và bà Susi Pudjiastuti, Bộ trưởng Bộ Biển và Nghề cá nước Cộng hòa Indonesia đã thống nhất vào chiều ngày 26/7 tại Jakarta, Indonesia khi hai bên tham dự Hội nghị Bộ trưởng về “Truy xuất nguồn gốc của sản phẩm thủy sản” và Hội nghị thượng đỉnh Thủy sản Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Tại buổi hội đàm, Trưởng đoàn hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nghề cá giữa hai nước.

Bà Susi Pudjiastuti thông báo, thời gian qua nhiều tàu cá nước ngoài trong đó có một số tàu cá và ngư dân Việt Nam đã tiến hành đánh bắt cá bất hợp pháp tại Indonesia, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với nghề cá, kinh tế và cuộc sống ngư dân Indonesia.

Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đảm bảo cuộc sống ngư dân, Chính phủ Indonesia thời gian qua đã đưa ra và thực hiện các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp này.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định: “Chính phủ Việt Nam không khuyến khích việc đánh bắt cá trái phép, đã thành lập Tổ công tác liên ngành (Tổ công tác 689), đồng thời rà soát bổ sung các chế tài xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm và sẽ kiên quyết ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp này”.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám đề nghị phía Indonesia xử lý các vụ việc tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm tại vùng nước của Indonesia trên cơ sở luật pháp quốc tế, tinh thần hữu nghị và nhân đạo.

KHƯƠNG LỰC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận