| Hotline: 0983.970.780

VietnamPlus vinh dự lần thứ hai giành giải thưởng báo chí quốc tế

Thứ Bảy 20/04/2019 , 08:01 (GMT+7)

Ứng dụng Chatbot của báo điện tử VietnamPlus đã giành giải nhất “Giải thưởng xuất sắc chất lượng thông tấn” của Tổ chức các Hãng thông tấn khu vực châu Á-Thái Bình Dương (OANA).

Ứng dụng Chatbot của báo VietnamPlus

Ứng dụng Chatbot của Báo Điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam, đã vinh dự nhận “Giải thưởng xuất sắc chất lượng thông tấn” của OANA tại phiên bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các Hãng thông tấn khu vực châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 tổ chức chiều 19/4 tại Hà Nội.

Ứng dụng này cùng với Dự án nền tảng báo chí dựa trên AI Media Brain của Tân Hoa xã cùng nhận được 28 điểm bầu chọn từ các hãng khác trong Ban Chấp hành OANA.

Chủ tịch OANA Aslan Aslanov cho rằng giải thưởng này giúp cổ vũ các hãng thông tấn dành sự quan tâm và đầu tư nhiều hơn vào việc đổi mới sáng tạo các hoạt động nghiệp vụ.

Đây là lần thứ hai Báo Điện tử VietnamPlus (TTXVN) giành được một giải thưởng báo chí quốc tế sau khi sản phẩm RapNewsPlus đoạt giải nhất ở hạng mục đặc biệt “Digital First” của Hiệp hội các Nhật báo và Nhà xuất bản Tin tức Thế giới (WAN-IFRA) năm 2014.

Hội nghị Ban Chấp hành OANA 44 có chủ đề “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” và ứng dụng Chatbot của VietnamPlus đã đáp ứng tốt tiêu chí này. 

Sản phẩm tương tác với độc giả này được ra mắt đúng vào ngày kỷ niệm 10 thành lập của Báo Điện tử VietnamPlus, 13/11/2018, đánh dấu bước tiến mới của tòa soạn trong việc ứng dụng cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong lĩnh vực báo chí.

Ứng dụng này được tích hợp trên fanpage cũng như trên website www.vietnamplus.vn. Theo đó, độc giả có thể yêu cầu thông tin cần đọc và hệ thống tự động giới thiệu những tin bài phù hợp.

Sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo, chatbot của VietnamPlus có khả năng cá nhân hóa cho mỗi người dùng, dựa vào lịch sử trao đổi, trò chuyện giữa người và máy. Người dùng có thể lựa chọn theo các chủ đề tin, nhập từ khóa nội dung mà họ muốn tìm kiếm hoặc ra lệnh bằng giọng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ngài Alan Aslanov, Chủ tịch OANA, Tổng giám đốc hãng Thông tấn AZERTAC (Azerbaijan). (Ảnh: Thống Nhất –TTXVN)
 
Nối tiếp những bước đi tiên phong trước đó, VietnamPlus đã trở thành cơ quan báo chí chính thống đầu tiên của Việt Nam sử dụng chatbot để kết nối với độc giả.

Kể từ khi ra đời đến nay, VietnamPlus đã liên tục cho ra đời các sản phẩm báo chí mới, đi tiên phong trong việc cập nhật và phổ biến những xu hướng báo chí mới của thế giới; thậm chí, có những sản phẩm báo chí của VietnamPlus là sản phẩm duy nhất ở Việt Nam.

Một số sản phẩm tiêu biểu, quan trọng của VietnamPlus trong thời gian qua có thể kể đến như: phiên bản đọc báo đa ngôn ngữ trên mạng viễn thông đầu tiên tại Việt Nam, RapNews (sản xuất các bản tin bằng nhạc Rap), News Game (cập nhật tin tức thông qua trò chơi tương tác), đồ họa và đồ họa tương tác, ảnh và video 360 độ, Mega Story (tích hợp thông tin dạng text, ảnh, video clip, đồ họa trong cùng một sản phẩm), báo chí dữ liệu...

Trong số đó, sản phẩm báo chí sáng tạo RapNewsPlus đã giải nhất ở hạng mục đặc biệt “Digital First” tôn vinh nhà xuất bản tin tức đã có biện pháp sáng tạo để lôi kéo sự tham gia của giới trẻ thông qua điện thoại di động, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác của Hiệp hội các Nhật báo và Nhà xuất bản Tin tức Thế giới (WAN-IFRA) năm 2014.

Năm 2015, VietnamPlus đã được WAN-IFRA chọn là một trong năm tòa soạn nhỏ nhưng sáng tạo nhất thế giới.

VietnamPlus cũng là cơ quan báo chí đầu tiên ở Việt Nam chính thức áp dụng hình thức đọc báo điện tử thu phí từ tháng 6/2018.

VietnamPlus đã có 6 năm liên tiếp giành giải cao tại Giải Báo chí quốc gia. Ngoài ra, VietnamPlus cũng là đoạt giải cao ở tất cả các mùa giải của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại; Giải báo chí viết về công tác xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng)...

Với những thành tích đã đạt được, trong nhiều năm liên tục, Báo Điện tử VietnamPlus đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng các phần thưởng cao quý: ba lần nhận Cờ Thi đua Chính phủ (các năm 2010, 2012, 2016), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2012), Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2013)… 

Đặc biệt, vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, VietnamPlus vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Cuối năm 2017, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt “Đề án phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia của Thông tấn xã Việt Nam” đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu VietnamPlus trở thành 1 trong 5 báo điện tử có lượng truy cập cao nhất từ nước ngoài.

(Vietnam+)

Xem thêm
Quy hoạch vùng ĐBSCL: Đi trước và thuận thiên

Quy hoạch vùng ĐBSCL: Đi trước và thuận thiên

Thứ trưởng NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, việc quy hoạch ĐBSCL phải đi trước, theo hướng thuận thiên nhưng cần thích hợp với hạ tầng đã có.

19 tuyến buýt được điều chỉnh lộ trình để phục vụ Đại hội Đảng

19 tuyến buýt được điều chỉnh lộ trình để phục vụ Đại hội Đảng

Thành phố Hà Nội đã lên phương án điều chỉnh lộ trình tạm thời hàng loạt các tuyến xe buýt nhằm phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Càng gần tết, nhập cảnh trái phép càng căng thẳng hơn bao giờ hết. Các chiến sĩ Biên phòng Bình Phước gác chuyện gia đình, đời tư, lao vào cuộc chiến chống hung thần Covid-19…