| Hotline: 0983.970.780

Vinacas - Incaju họp bàn hợp tác về hạt điều

Chủ Nhật 28/07/2019 , 14:14 (GMT+7)

Ngày 27/7 tại TPHCM, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) và Viện Điều quốc gia Mozambique (Incaju) đã có cuộc họp đầu tiên trao đổi về việc thực hiện “Bản ghi nhớ về sản xuất và tiếp thị hạt điều” (MoU) đã ký giữa hai bên (vào tháng 10/2018).

MoU tập trung vào việc tăng cường hợp tác kỹ thuật, khoa học và kinh tế trong các lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, thương mại và chế biến, nhằm cải thiện hiệu suất của Tiểu ngành điều, và củng cố quan hệ đối tác bền vững giữa các chủ thể trong chuỗi giá trị hạt điều.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Phạm Văn Công - Chủ tịch Vinacas cho biết: Ngành điều VN phát triển khoảng 30 năm nay và đi từ chế biến sơ khai đến hình thành ngành chế biến điều hoàn chỉnh. Cuộc họp ngày hôm nay sẽ trao đổi các thông tin mà hai bên cùng quan tâm tại bản ghi nhớ năm 2018…

Ông Đặng Hoàng Giang - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Vinacas cho rằng: Việt Nam và Mozambique có nhiều điểm tương đồng có thể hỗ trợ cho sự hợp tác phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất và thương mại ngành điều. Mozambique đã có cơ quan ngoại giao đặt tại VN, đây là điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cho các DN có hợp tác đầu tư, thương mại với Mozambique.

Hiện tổng công suất chế biến của ngành điều VN khoảng 1,6 triệu tấn. Năm 2018 VN nhập 1,3 triệu tấn điều thô (trong đó có 20.000 tấn đến từ Mozambique).

Hai nước đều có sản lượng điều lớn và chất lượng tốt (VN 350.000 tấn; Mozambique 90.000 tấn). Để tiếp tục phát huy, hai bên có thể hợp tác về phát triển giống điều và kỹ thuật canh tác để nâng cao năng suất, chất lượng nhân điều thời gian tới.

Ông Nguyễn Minh Họa - Phó Chủ tịch, Trưởng Ban chính sách Vinacas khẳng định, ngành điều VN có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua là do tổng họp rất nhiều yếu tố. Thứ nhất là chính sách thuận lợi của nhà nước; thứ hai là sự tài trợ, cho vay của các ngân hàng thương mại; thứ ba là sự cải tiến kỹ thuật máy móc vượt bậc; thứ tư là VN có đội ngũ lao động cần cù, khéo léo và các chủ DN nhạy bén trong kinh doanh, thương mại.

Sự hợp tác giữa Vinacas và Incaju có nhiều cơ hội để phát triển dựa trên thế mạnh của mỗi bên: VN có năng lực chế biến rất lớn và Mozambique có tiềm năng cung cấp nguyên liệu dồi dào. Đặc biệt, nhu cầu tiêu thụ nhân điều của thế giới tiếp tục gia tăng không có giới hạn, do hạt điều rất tốt cho sức khỏe, tạo điều kiện cho cả hai bên có cơ hội đẩy mạnh hợp tác để cùng phát triển.

Ông Lê Văn Chiến, đại diện Công ty giám định Vinacontrol đề nghị Incaju tăng cường kiểm soát chất lượng hạt điều xuất qua VN. Theo ông Chiến, chất lượng hạt điều nhập khẩu từ Châu Phi nói chung không ổn định, khi về đến VN thường bị ẩm, mốc, mọc mầm,… nên tỷ lệ hàng hư hỏng cao, gây tổn thất rất lớn về khối lượng cũng như chất lượng của hạt điều.

“Chúng tôi rất mong các nhà cung ứng điều thô từ tất cả các nước quan tâm, thực hiện việc kiểm soát chất lượng tốt hơn, nhằm hạn chế tối đa tổn thất xảy ra, từ đó nâng cao uy tín của các doanh nghiệp xuất khẩu điều thô vào thị trường Việt Nam”, ông Chiến nói.

Bà Lucia Antonio thay mặt Viện điều quốc gia Mozambique đề xuất một số nội dung đề nghị Vinacas hợp tác tại Mozambique, như: Xây dựng bản đồ chất lượng hạt điều Outtun, phát triển hệ thống dự báo về sản xuất, thiết lập vườn điều với các giống điều mới, sử dụng thuốc trừ sâu thay thế trên vườn điều, đào tạo khuyến nông trong thực hành nông nghiệp tốt, thiết lập một nền tảng của xu hướng thị trường hạt điều toàn cầu và đổi mới công nghệ…
Ông IIídio Afonso José Bande - Chủ tịch Viện điều quốc gia Mozambique cảm ơn những chia sẻ từ phía Vinacas liên quan đến việc nâng cao sản xuất, chế biến và thương mại ngành điều, cũng như sự hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. Ông IIídio Afonso José Bande cũng mời đại diện Vinacas sang Mozambique để tiếp tục cuộc họp thứ 2, nhằm nâng cao khả năng thực hiện các nội dung họp tác giữa hai bên…
Ông Phạm Văn Công - Chủ tịch Vinacas ghi nhận những ý kiến đề xuất của Incaju và cho biết: “Những gì thuộc quyền hạn của Vinacas thì chúng tôi sẽ có văn bản trả lời sớm, còn những gì liên quan đến quyền hạn của chính phủ VN thì Vinacas sẽ báo cáo các cơ quan chức năng để xin ý kiến. Sau khi có kết quả trả lời, Vnacas sẽ gửi lại cho Incaju”, ông Công nói.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Làm gì để không phải 'giải cứu' nông sản khi tình huống bất ngờ?

Làm gì để không phải 'giải cứu' nông sản khi tình huống bất ngờ?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều mặt hàng nông sản tiêu thụ chậm, giá giảm. Cá biệt, có một số địa phương cần 'giải cứu'. Làm gì để giảm thiểu tình trạng này?

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc tiếp tục cho phép lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E- 9) hết hạn hợp đồng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Dabaco hoàn thành 30% kế hoạch lợi nhuận sau 2 tháng

Dabaco hoàn thành 30% kế hoạch lợi nhuận sau 2 tháng

Hai tháng đầu năm 2021, Tập đoàn Dabaco Việt Nam đạt doanh thu 2.280 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 268 tỷ đồng, hoàn thành 30% kế hoạch năm.

Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới: Nhà nước, người dân cùng được lợi

Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới: Nhà nước, người dân cùng được lợi

Theo các chuyên gia, nếu thực hiện thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới, nhà nước sẽ đỡ thất thu hàng vạn tỷ đồng, người dân thì vui vẻ khi nhường mặt bằng.