Thứ hai, 28/05/2018 12:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vĩnh biệt nghệ sĩ lừng danh một thời gắn liền với bộ phim 'Khi đàn sếu bay qua'

15/06/2017, 19:45 (GMT+7)

Nghệ sĩ Nhân dân Liên Xô cũ Alexei Batalov, diễn viên thủ vai nam chính trong các bộ phim kinh điển của điện ảnh Xô Viết nổi tiếng thế giới hồi thập niên 50 và 80 của thế kỷ trước, đã qua đời ở tuổi 88. 

19-19-35_nh_1
Vai diễn của nghệ sĩ Alexei Batalov trong phim “Moskva không tin những giọt nước mắt” năm 1979

Truyền thông Nga đưa tin nghệ sĩ lừng danh một thời đã qua đời sau nhiều tháng chống chọi với bệnh tật. Tên tuổi ông gắn liền với bộ phim "Khi đàn sếu bay qua" của đạo diễn Mikhail Kalatozov sản xuất năm 1957. Tác phẩm này đã giành được giải Cành cọ Vàng tại Liên hoan phim Cannes sau đó một năm. Bộ phim lấy bối cảnh thời Chiến tranh thế giới thứ 2, xoay quanh câu chuyện về gia đình một bác sĩ Xô Viết.

Không chỉ vậy, nghệ sĩ gạo cội Batalov còn được biết đến qua bộ phim đoạt giải Oscar năm 1981 "Moskva không tin những giọt nước mắt" của đạo diễn Vladimir Menshov - kể về 3 người bạn gái từ tỉnh lẻ lên Moskva lập nghiệp vào cuối những năm 50. Với vai nam chính trong bộ phim tâm lý tình cảm này, ông đã được Liên bang Xô Viết trao Giải thưởng Nhà nước. 

19-19-35_nh2
Vai diễn của nghệ sĩ Alexei Batalov trong phim “Khi đàn sếu bay qua” năm 1957

Nghệ sĩ nhân dân Batalov sinh năm 1928, trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật. Cha ông là nghệ sĩ Niny Olshevskoy, còn mẹ là diễn viên nhà hát Vladimir Batalov. Ông đã sớm làm quen với bầu không khí sân khấu từ khi còn nhỏ. Ba tuổi, thời gian ở nhà hát nghệ thuật Moskva với mẹ còn nhiều hơn ở nhà. Ông từng tâm sự “Đó là thế giới của tôi. Toàn bộ tuổi thơ tôi gắn liền với những vai diễn của bố mẹ và những nghệ sĩ của nhà hát! " 

Batalov bắt đầu đóng phim năm 1944 với vai phụ trong bộ phim Leo Arnshtama "Zoe", dựng lại cuộc đời và sự nghiệp của Anh hùng của Liên Xô Zoya Kosmodemjyanskaya. Năm 1954, đạo diễn Iosif Heyfits mời anh tham gia vai diễn trong bộ phim "Gia đình lớn", tác phẩm để lại tiếng vang đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất của ông.

Trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, ông tham gia đóng vai chính trong hơn 40 bộ phim, trong đó có nhiều phim quen thuộc với khán giả Việt Nam như "Gia đình lớn", "Anh lái xe Rumensev", "Người mẹ", "Những người thân mến của tôi".

19-19-35_nh_3
Chân dung nghệ sĩ Nhân dân Alexei Batalov
VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận