| Hotline: 0983.970.780

Vĩnh biệt người thầy, người anh lớn - GS Hoàng Tụy

Thứ Hai 15/07/2019 , 09:13 (GMT+7)

Giáo sư Hoàng Tụy là một tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm của người trí thức đối với tương lai và vận mệnh của đất nước.

Vợ chồng GS Đỗ Long Vân tới thăm GS Hoàng Tụy (2019). Ảnh do GS Đỗ Long Vân cung cấp.

GS.TSKH Đỗ Long Vân, nguyên Viện trưởng Viện Toán học đã chia sẻ với PV Báo NNVN khi nhận được tin GS Hoàng Tụy qua đời. Trước đề nghị của chúng tôi mong muốn có vài lời về nhà trí thức lỗi lạc vừa trút hơi thở cuối cùng, GS Đỗ Long Vân chân tình:

Trước đây tôi đã từng đôi lần viết về Giáo sư Hoàng Tụy! Nay tôi đành viết vội vài dòng vĩnh biệt Anh, còn viết về một con người tầm cỡ như Anh thì không thể vội được, nhất là trong lúc này!

Anh Tụy ơi! Sao Anh đi vội thế! Tết vừa rồi chúng em còn tới thăm Anh mà! Tuy Anh có yếu hơn năm ngoái, đặc biệt là đôi chân, nhưng đầu óc Anh vẫn hoàn toàn minh mẫn! Qua bút đàm Anh còn hóm hỉnh nói đùa vui với bọn em mà… Vậy mà lần này về nước sẽ không còn gặp Anh được nữa rồi!!!

Giáo sư Hoàng Tụy cùng với Giáo sư Lê Văn Thiêm có thể xem là những người đặt nền móng và sáng lập nên nền Toán học đương đại Việt Nam. Các ông đã có công đầu trong việc thành lập và lãnh đạo Khoa Toán Đại học Tổng hợp Hà Nội và Viện Toán học Việt Nam trở thành những điểm sáng trong khoa học, những trung tâm toán học hàng đầu của cả nước.

Giáo sư Hoàng Tụy được đồng nghiệp quốc tế biết đến như một chuyên gia hàng đầu về Tối ưu hóa (Optimization) và Cha đẻ củaTối ưu tổng thể (Global Optimization).

Với đầu óc ở tầm chiến lược và với khí phách của một trí thức theo đúng nghĩa của nó, Giáo sư Hoàng Tụy đã có những ý kiến đóng góp giá trị, đáng trân trọng trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung và Giáo dục – Khoa học nói riêng.

Giáo sư Hoàng Tụy là một tấm gương sáng về việc tự học, tự đào tạo mình trở thành một nhà khoa học lớn; một tấm gương sáng về tình yêu khoa học trọn vẹn; một tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm của người trí thức đối với tương lai và vận mệnh của đất nước.

GS Hoàng Tụy sinh ngày 7/12/1927 tại thôn Xuân Đài, xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam trong một gia đình trí thức nho gia danh vọng. Ông bảo vệ thành công Luận án Phó Tiến sĩ Toán - Lý tại Liên Xô. Năm 1964, ông phát minh phương pháp lát cắt Tụy” (Tuy’s cut), mở ra chuyên ngành mới Lý thuyết tối ưu toàn cục. Năm 2011, ông được Đại hội Quốc tế Tối ưu Toàn cục trao Giải thưởng Constantin Caratheodory. Ông từng là Viện trưởng Viện Toán học và được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1.

Xem thêm
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Cận cảnh chiếc Porsche 964 RS 3.8 giá gần 40 tỷ đồng

Cận cảnh chiếc Porsche 964 RS 3.8 giá gần 40 tỷ đồng

Nếu rủi ro khi đâm vào chiếc 911 RS 3.8 trị giá 1,7 triệu USD này, rất có thể bạn sẽ khó đứng vững dù không bị thương.

Bệnh nhân 2148 tái dương tính với Covid-19 sau 3 ngày ra viện

Bệnh nhân 2148 tái dương tính với Covid-19 sau 3 ngày ra viện

Sau 3 ngày ra viện, bệnh nhân 2148 tái dương tính trở lại. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

'Ông chết phải mổ 4 trâu để làm ma'. Nghe thế, mấy người em quỳ khóc, xin tha nhưng đám kia lạnh lùng: 'Xưa bố mày làm thầy cúng cũng bảo nhà tao như thế'.