Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vĩnh Long: Ồ ạt đưa mít Thái xuống ruộng

Thứ Năm 16/05/2019 , 14:19 (GMT+7)

Hiện nay, nhiều bà con ở Vĩnh Long cũng như các tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL đang đổ xô trồng mít Thái trên đất ruộng. Diện tích mít tăng nhanh có thể gây cản trở trong công tác xả lũ tại huyện Bình Tân năm 2019.

Hiện toàn huyện Bình có khoảng 400ha mít Thái do người dân tự trồng trên đất lúa, đất khoai không theo quy hoạch. Tại xã Thành Đông, (Bình Tân) diện tích trồng mít Thái năm 2018 trở về trước chỉ khoảng 1 – 2ha, nhưng do giá khoai lang bấp bênh, đầu ra gặp khó khăn, giá mít ở mức cao ngất ngưởng nên từ khoảng năm 2019, diện tích trồng mít Thái tăng đột biến lên 20ha.

Trồng mít Thái trên đất ruộng có thể gây cản trở cho xả lũ năm 2019.

Theo các nhà vườn, tuy giá mít Thái hiện nay có giảm nhưng vẫn đem lại nhuận rất cao so với trồng lúa. Mỗi trái mít đã đem lại tiền triệu cho nhà vườn, trong khi mỗi cây đều đạt năng suất từ 2 – 3 trái, chỉ với diện tích 1 công đất có thể trồng khoảng 100-150 cây nên thu nhập rất cao.

Ông Trần Văn Đào, cán bộ nông nghiệp xã Thành Đông cho biết, toàn xã có diện tích đất nông nghiệp khoảng 750ha, trong đó là đất cây hàng năm là 581ha chuyên trồng lúa, khoai lang, trong đó trồng khoai lang là chính. Nhưng diện tích mít trồng trên đất ruộng đã lên 20ha, thời gian tới sẽ còn tăng thêm nữa, phá vỡ thế quân bình cơ cấu cây trồng của địa phương.

Chính việc trồng tràn lan, không theo hướng dẫn, quy hoạch sử dụng đất của chính quyền địa phương sẽ là lực cản cho công tác xả lũ năm 2019 và cũng là việc gây khó khăn trong công tác chống lũ, chống tràn bảo vệ sản xuất trong thời gian tới, vì mít Thái được trồng nhiều nơi trên đồng ruộng, không theo quy hoạch nào.

“Việc phát sinh xung đột giữa khoai lang, lúa với diện tích trồng mít Thái là khi xả lũ, khi thu hoạch khoai xong người dân sẽ đưa nước vào ruộng, vì cây mít sợ nước nên nếu diện tích trồng mít kế cận những ruộng khoai sẽ làm mít bị ảnh hưởng, để tránh hư hại người trồng mít sẽ lại rút nước ra để tránh nước tràn sang diện tích trồng mít làm. Chính những điều này dẫn đến sự xung đột và việc trồng quá nhiều cũng sẽ phá vỡ cơ cấu cây trồng tại địa phương”, ông Đào nói.

Nguy cơ phá vỡ cơ cấu cây trồng cũng đang hiện hữu trước mắt. Trong khi Thông tư của Bộ NN- PTNT về hướng dẫn quản lý sử dụng đất trồng lúa và hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa sang trồng cây lâu năm, quy định: “Tổ chức, cá nhân sử dụng đất trồng lúa hợp pháp có nhu cầu chuyển đổi cây trồng trên đất trồng lúa, gửi tới UBND xã đơn đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa”. Tuy nhiên, đất trồng lúa chuyển sang làm vườn trên địa bàn huyện trong các tháng đầu năm đều chưa có sự cho phép của UBND xã.

“Ở góc độ địa phương đã có khuyến cáo bà con tại xã không nên trồng mít ồ ạt, cẩn trọng trong việc đầu tư trồng, nếu nguồn cung vượt cầu rất dễ xảy ra tình trạng ế hàng dội chợ, giảm giá. Chỉ nên trồng trên diện tích đất kém hiệu quả, không nên trồng trên đất ruộng”, ông Đào nói thêm.

Nông dân chuẩn bị đem mít giống ra trồng

Hiện tại nhiều người trồng theo kiểu “mì ăn liền”, trồng nhanh lúc đầu nhưng về sau nếu trồng dày quá thì hiệu quả không mang tính bền vững. Cụ thể có trường hợp cây mít mới 1 năm tuổi đã bắt đầu để trái dễ dẫn đến cây suy kiệt, do khai thác quá mức. Cần tập trung trồng những cây ăn trái chủ lực, đúng quy hoạch, canh tác theo hướng chuỗi giá trị, an toàn sinh học, mở rộng thêm những thị trường khó tính.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.