| Hotline: 0983.970.780

Vỏ sầu riêng thường bỏ nay dùng làm băng keo kháng khuẩn

Thứ Hai 20/09/2021 , 13:45 (GMT+7)

Vỏ sầu riêng chiếm đến hơn 50% trọng lượng sầu riêng, thường bị vứt hay đốt nên không có ích cho môi trường.

Để khắc phục việc này, một nhóm nghiên cứu ở Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) đã nghĩ ra cách mới để xử lý rác thải thực phẩm. Họ đã tìm ra cách chế biến vỏ sầu riêng thành băng keo cá nhân dạng gel kháng khuẩn, theo Reuters.

Quy trình được thực hiện như sau, đầu tiên là cắt lát vỏ sầu riêng và sấy đông khô rồi chiết xuất thành bột cellulose, sau đó trộn với glycerin. Hỗn hợp này chuyển thành một dạng hydrogel mềm, sau đó loại polymer này sẽ được cắt thành các miếng băng keo cá nhân.

“Singapore tiêu thụ khoảng 12 triệu quả sầu riêng một năm, ngoài phần múi sầu riêng thì phần vỏ và hạt chỉ có bỏ đi và điều này đã gây nên ô nhiễm môi trường," Giáo sư William Chen, Giám đốc Chương trình Khoa học và Công nghệ Thực phẩm tại Đại học Công nghệ Nanyang cho biết.

Cũng sử dụng công nghệ này, giáo sư Chen cho biết có thể chuyển đổi những loại rác thải thực phẩm khác, như đậu nành và các hạt ngũ cốc đã qua sử dụng thành dạng hydrogel, giúp hạn chế lượng rác thải.

So sánh với các loại băng keo truyền thống, thì băng keo từ vỏ sầu riêng như trong thí nghiệm có thể giúp giữ các vết thương được mát và ẩm hơn, từ đó giúp vết thương nhanh lành hơn.

Về chi phí, các nhà nghiên cứu cho biết sử dụng các loại rác thải và men cho các loại băng keo cá nhân kháng siêu vi khuẩn thì hiệu quả hơn các loại băng keo truyền thống, vốn có các chất kháng khuẩn được trích xuất từ các hợp chất kim loại đắt tiền hơn như ion bạc hoặc đồng.

Xem thêm
Giá lợn giống tăng chóng mặt, gần 3 triệu đồng/con

Giá heo hơi tăng cao kéo theo cơn sốt giá heo giống, đẩy chi phí đầu tư của người chăn nuôi lên mức kỷ lục, gần 3 triệu đồng một con.

Thành lập đoàn kiểm tra phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi

BÌNH THUẬN Tỉnh Bình Thuận thành lập các đoàn công tác tổ chức kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn.

Nắng nóng làm gia tăng diện tích lúa nhiễm bệnh

VĨNH LONG Trong tuần qua, tình hình sâu bệnh trên lúa ở Vĩnh Long diễn biến phức tạp với tổng diện tích nhiễm 671ha, tăng 124ha so với tuần trước.  

Tuyến trùng và nấm Fusarium sp: Mối đe dọa thầm lặng đối với cây trồng

Tuyến trùng là đối tượng gây hại thầm lặng rất nguy hiểm, chúng xâm nhập vào rễ, ức chế sự phát triển của cây trồng.

Doanh nghiệp là hạt nhân phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Ninh Thuận Những năm qua, với nhiều chính sách ưu đãi cùng khí hậu rất thích hợp phát triển nông nghiệp công nghệ cao nên hàng loạt doanh nghiệp đã đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận.

Đà Nẵng đã xử phạt 33 tàu cá vi phạm khai thác IUU

Từ tháng 10/2023 đến nay, TP. Đà Nẵng đã xử phạt 33 tàu cá với tổng số tiền là 789 triệu đồng. Hiện ngành chức năng đang tiếp tục xác minh, xử lý 12 tàu nữa.

Trồng keo thế nào để hài hòa sinh kế và bảo tồn đa dạng sinh học?

Cây keo đang mang lại sinh kế cho người dân nhiều vùng trên cả nước. Nhưng keo lại là loài ngoại lai, có thể gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái bản địa.