| Hotline: 0983.970.780

Vụ khu đô thị Hòa Lân bị thâu tóm có nhiều khuất tất

Thứ Hai 23/11/2020 , 11:02 (GMT+7)

Gần 2 năm sau ngày đấu giá thành công Khu đô thị Hòa Lân, Công ty trúng đấu giá vẫn nhiều lần trễ hẹn với con số còn nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Khu đô thị Hòa Lân được định giá gần 1.500 tỷ đồng.

Khu đô thị Hòa Lân được định giá gần 1.500 tỷ đồng.

Miếng ngon được sắp sẵn

Khu đô thị dịch vụ - thương mại Hoà Lân (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương) rộng gần 50 ha là tài sản của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú  (Công ty Thiên Phú). Để thực hiện dự án, Công ty này đã vay vốn từ Agribank chi nhánh Chợ Lớn. Tính đến ngày 26/4/2013, Thiên Phú còn nợ Agribank chi nhánh Chợ Lớn 1.117.689.720.000 đồng.

Do gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản để Agribank chi nhánh Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ. Ngày 17/6/2015, Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn để bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu đô thị Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Sau nhiều lần điều chỉnh giá khởi điểm, ngày 25/5/2017, Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn đã đấu giá thành tài sản đấu giá trên (phiên đấu giá lần thứ 12, giá khởi điểm là 963 tỉ đồng). Tại phiên đấu giá này, Công ty Cổ phần Xây dựng A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh TP.HCM) đã trúng đấu giá với số tiền 1.353 tỷ đồng.

Biên bản đấu giá thành, lập ngày 25/5/2017 giữa các bên liên quan gồm: Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn, Agribank chi nhánh Chợ Lớn và đơn vị trúng đấu giá là Công ty Cổ phần Xây dựng A Đông Hải thể hiện rõ: “… Khách hàng mua được tài sản bán đấu giá thành phải thanh toán trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành. Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành, người mua được tài sản bán đấu giá không thanh toán đủ số tiền mua tài sản theo quy định thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản và đồng ý hủy kết quả đấu giá vô điều kiện và chấp thuận để bên có tài sản bán đấu giá lấy lại tài sản bán đấu giá để bán lại cho người khác mà không có khiếu nại, thắc mắc gì”.

Ưu ái để thâu tóm

Ngày 1/7/2017 các bên có liên quan đã ký Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSĐG, Khoản 2, Điều 2 hợp đồng này quy định rõ: “Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành, bên B (Công ty Cổ phần Xây dựng A Đông Hải, nay là Công ty Kim Oanh) phải thanh toán toàn bộ số tiền trúng đấu giá tài sản là 1.353.000.000.000 đồng.

Quá thời hạn trên bên B không chuyển đủ tiền trúng đấu giá… thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và mất tiền đặt cọc là 96.300.000.000 đồng đã đặt trước”.

Thanh tra Bộ Tư pháp nêu rõ Công ty Kim Oanh nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài.

Thanh tra Bộ Tư pháp nêu rõ Công ty Kim Oanh nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài.

Mặc dù hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã ký kết chặt chẽ là vậy, nhưng chỉ 3 ngày sau (4/7/2017), Công ty Cổ phần Xây dựng A Đông Hải lại được ký biên bản thỏa thuận về việc sửa đổi nội dung hợp đồng đã nói trên theo hướng có lợi cho Công ty Cổ phần Xây dựng A Đông Hải.

Theo đó, ngoài việc kéo giãn thời gian trả tiền thì còn được ưu ái đến mức: Nếu trong 90 ngày làm việc mà Công ty Cổ phần Xây dựng A Đông Hải chưa nhận được chủ trương chấp thuận của UBND tỉnh Bình Dương thì các bên cùng nhau bàn bạc, thống nhất phương án giải quyết.

Liên quan đến thương vụ bán tài sản đấu giá này, Thanh tra Bộ Tư pháp đã vào cuộc. Tại kết luận thanh tra số 62/KL-TTR do ông Nguyễn Hồng Diện - Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp ký đã chỉ ra nhiều vi phạm.

Đó là việc Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn đã không kiểm tra chặt chẽ thông tin do ngân hàng cung cấp là không thực hiện đúng Khoản 3 Điều 26 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP; Quy chế bán đấu giá và Thông báo bán đấu giá tài sản có nội dung khác nhau về thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán tiền mua tài sản.

Riêng Công ty Cổ phần Xây dựng A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) liên tục nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài  là trái với Quy chế đấu giá, Thông báo đấu giá và quy định ban đầu của Agribank chi nhánh Chợ Lớn đưa ra tại Công căn số 196/NHNoCL-TD ngày 28/4/2017. Tính đến tháng 12/2018, Công ty Cổ phần Xây dựng A Đông Hải chỉ thanh toán cho Agribank chi nhánh Chợ Lớn được 847,8 tỉ đồng (chưa bằng giá khởi điểm bán đấu giá tài sản).

Trong việc xác định diện tích tài sản là quyền sử dụng đất được đưa ra bán đấu giá có thiếu sót dẫn đến sau khi đo đạc, xác định diện tích thực tế giảm 8.452m2 làm ảnh hưởng kết quả đấu giá.

Việc để đơn vị trúng đấu giá là Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) thanh toán nhiều lần, không đúng quy chế. Động thái trên rõ ràng có dấu hiệu bất thường, móc ngoặc và cần phải được làm rõ xem ai đứng đằng sau bảo vệ cho công ty Kim Oanh.

Xem thêm
Vận chuyển hàng cấm liều lĩnh tông xe vào lực lượng chức năng

Vận chuyển hàng cấm liều lĩnh tông xe vào lực lượng chức năng

Bị phát hiện khi đang dùng ô tô vận chuyển hàng cấm, nhóm đối tượng liều lĩnh tông vào kéo lê xe ô tô của lực lượng chức hơn 50 mét và bị tóm gọn.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.