Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vụ phá rừng quy mô lớn tại Gia Lai: Kiểm điểm Hạt kiểm lâm huyện Kông Chro

Thứ Sáu 26/07/2019 , 15:12 (GMT+7)

Ngay sau khi UBND tỉnh Gia Lai có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc khai thác rừng trái phép quy mô lớn, UBND huyện Kông Chro đã có báo cáo nhanh về số lượng gỗ bị khai thác trái phép cũng như kiểm điểm các đơn vị liên quan.

Những hộp gỗ xẻ lâm tặc chưa kịp mang đi

Ngày 26/7, UBND huyện Kông Chro vừa có văn bản báo cáo tình hình kiểm tra xác minh vụ khai thác gỗ trái phép khu vực rừng giáp ranh với xã Ia Tul, huyện Ia Pa. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện tại tiểu khu 807 thuộc lâm phần xã Đăk Kơ Ninh quản lý có 7 cây gỗ giổi (nhóm III) bị khai thác với khối lượng thiệt hại là 16,957 m3 gỗ.

Cụ thể, tại khoảnh 7, tiểu khu 807 có 1 cây gỗ giổi mới bị chặt hạ, trước thời điểm đoàn công tác kiểm tra khoảng 1 tuần. Tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại 1,976 m3, tuy nhiên vẫn còn tại hiện trường.

Tại khoảnh 2, tiểu khu 807 có 6 cây gỗ giổi bị chặt hạ, dấu vết đã cũ, khối lượng gỗ tròn bị thiệt hại là 14,981 m3. Trong đó, số gỗ đã cưa xẻ, vận chuyển khỏi hiện trường là 12, 826 m3 gỗ. Số gỗ trên được vận chuyển bằng trâu kéo đến đoạn tập kết tại khoảnh 2, tiểu khu 1225 thuộc lâm phần xã Ia Tul, huyện Ia Pa quản lý. Cũng trong quá trình kiểm tra, tổ công tác chưa xác định được các đối tượng khai thác số gỗ trên.

Báo cáo của UBND huyện Kông Chro cũng nêu rõ, Đoàn liên ngành của huyện và xã Đăk Kơ Ninh đã không hoàn thành nhiệm vụ khi để xảy ra tình trạng khai thác gỗ trái phép. Trước mắt, UBND huyện đã chỉ đạo Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện, Chủ tịch xã Đăk Kơ Ninh tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, chờ kết quả điều tra để có hướng xử lý tiếp theo.  Hiện UBND huyện đang phối hợp với cơ quan điều tra để truy tìm đối tượng phá rừng, khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.

Ông Huỳnh Ngọc Ẩn, Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro cho biết, chúng tôi xác định khu vực rừng giáp ranh giữa 2 huyện Kông Chro và Ia Pa là điểm nóng về khai thác gỗ trái phép nên đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức tuần tra truy quét. Tuy nhiên, những ngày qua tình trạng phá rừng vẫn xảy ra một cách đáng tiếc.

“Chúng tôi chưa thể xác định liệu có tiêu cực trong việc để xảy ra tình trạng khai thác gỗ trái phép hay không, nhưng chúng tôi xác định trách nhiệm chính thuộc về 2 đơn vị trược tiếp quản lý rừng là Hạt kiểm lâm và UBND xã Đăk Kơ Ninh” - Ông Ẩn thông tin.

Sau khi lâm tặc mang đi những hộp gỗ xẻ, bìa ván bị bỏ lại ngổn ngang.

Như Báo NNVN đã đưa tin, tại khu vực giáp ranh giữa hai huyện Kông Chro và IaPa đã xảy ra tình trạng khai thác gỗ trái phép được xem là “khủng” nhất từ trước tới nay. Rất nhiều những cây gỗ quý như sao xanh, giổi… đã bị lâm tặc đốn hạ. Thậm chí có cây gỗ với đường kính hơn 1m cũng bị lâm tặc đốn hạ, rồi xẻ hộp mang đi. Chỉ trong vài giờ thâm nhập, phóng viên đã ghi nhận có hơn 100 cây gỗ bị đốn hạ, đây đều là những cây gỗ quý, có đường kính hơn 1m, chiều dài vài chục m.

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vụ việc, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp cùng UBND các huyện Kông Chro, Ia Pa chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng kiểm tra thực tế, phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng phá rừng xảy ra trên địa bàn giáp ranh giữa hai huyện Kông Chro và Ia Pa.

Khởi tố chủ quán ‘Bố Già’ hành hung nhân viên cây xanh Huế

Khởi tố chủ quán ‘Bố Già’ hành hung nhân viên cây xanh Huế

Pháp luật 06/06/2020 - 15:07

Liên quan vụ nhân viên cây xanh TP. Huế bị hành hung phải nhập viện, Công an TP. Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ quán "Bố Già".

Truy đuổi xe tải chở 40 phách gỗ lậu trong đêm

Truy đuổi xe tải chở 40 phách gỗ lậu trong đêm

Pháp luật 06/06/2020 - 15:03

Lực lượng kiểm lâm huyện A Lưới (Thừa Thiên- Huế) đã truy đuổi, bắt giữ chiếc xe tải vận chuyển 40 phách gỗ trái phép trong đêm.

Sếp chống ma túy tỉnh Takeo bị bắt vì tàng trữ ma túy

Sếp chống ma túy tỉnh Takeo bị bắt vì tàng trữ ma túy

Pháp luật 06/06/2020 - 11:13

Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm chống ma túy của Bộ Nội vụ Campuchia đã phối hợp bắt giữ Trưởng phòng chống ma túy tỉnh Takeo vì tàng trữ ma túy.

'Phó Trưởng phòng' lừa bán đất chiếm đoạt tiền của hàng chục người

"Phó Trưởng phòng" lừa bán đất chiếm đoạt tiền của hàng chục người

Pháp luật 05/06/2020 - 22:50

Đối tượng "nổ" là Phó Trưởng phòng thuộc Sở Xây dựng rồi tung tin, làm giả các loại giấy tờ liên quan để bán đất lừa chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng.

Bắt cán bộ Hải quan thứ 4 trong vụ buôn lậu ở Lào Cai

Bắt cán bộ Hải quan thứ 4 trong vụ buôn lậu ở Lào Cai

Pháp luật 05/06/2020 - 14:49

Phạm Chí Kiên là cán bộ thứ 4 ở Tổng cục Hải quan bị bắt do liên quan vụ buôn lậu tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Giả danh nhân viên hải quan lừa đảo chiếm đoạt 30 tỷ đồng

Giả danh nhân viên hải quan lừa đảo chiếm đoạt 30 tỷ đồng

Pháp luật 05/06/2020 - 14:46

Phòng PC02 - Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá đường dây lừa đảo quốc tế, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng trị giá hàng chục tỷ đồng.

Truy tìm chủ nhân gần 4 m3 gỗ tập kết bên vệ đường

Truy tìm chủ nhân gần 4 m3 gỗ tập kết bên vệ đường

Pháp luật 05/06/2020 - 08:18

Lực lượng Kiểm lâm huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang tập trung xác minh nguồn gốc gần 4 m3 gỗ tập kết trái phép tại thôn 3, xã Sơn Lĩnh.

Tóm Facebooker Tony Trần trong đường dây mua bán hóa đơn gần 2.000 tỷ đồng

Tóm Facebooker Tony Trần trong đường dây mua bán hóa đơn gần 2.000 tỷ đồng

Pháp luật 04/06/2020 - 18:24

Một băng nhóm từ TP Hồ Chí Minh tổ chức mua bán hóa đơn thông qua hình thức chào hàng trên Facebook vừa bị Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá.

Kỷ luật hàng loạt cán bộ thiếu tu dưỡng

Kỷ luật hàng loạt cán bộ thiếu tu dưỡng

Pháp luật 04/06/2020 - 15:34

Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Trị vừa có quyết định thi hành kỷ luật 2 cán bộ Thanh tra tỉnh này vì vi phạm điều lệ đảng.

Gỡ đường dây mua bán trên 212kg thuốc nổ

Gỡ đường dây mua bán trên 212kg thuốc nổ

Pháp luật 04/06/2020 - 15:29

4 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép hơn 212kg thuốc nổ đã bị công an Quảng Bình khởi tố…

Khu biệt thự Chánh Mỹ của Công ty Thanh Lễ xây dựng không phép?

Khu biệt thự Chánh Mỹ của Công ty Thanh Lễ xây dựng không phép?2

Pháp luật 04/06/2020 - 15:27

Khu biệt thự vườn Chánh Mỹ của Tổng công ty Thanh Lễ (Bình Dương) dù đã xây dựng cơ bản xong, người dân đã đến ở nhưng được cho rằng xây dựng không phép!

Vừa trốn khỏi trại giam, đối tượng tiếp tục đi cướp

Vừa trốn khỏi trại giam, đối tượng tiếp tục đi cướp

Pháp luật 04/06/2020 - 15:10

Sau khi trốn thoát khỏi trại giam, Sự đã thực hiện một vụ cướp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi rồi tẩu thoát.

Xem thêm
Cao Bằng: Xử phạt 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke 57,5 triệu đồng

Cao Bằng: Xử phạt 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke 57,5 triệu đồng

UBND Thành phố Cao Bằng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vì vi phạm nghị định 19 phòng chống Covid

Vì sao 'khoáng tặc' hoành hành tại Nghệ An?

Vì sao 'khoáng tặc' hoành hành tại Nghệ An?

Người dân địa phương bức bối, không hiểu vì sao đồi núi giữa làng quê đang yên lành bỗng dưng bị "khoáng tặc” đào múc suốt ngày đêm.