| Hotline: 0983.970.780

Vụ phá rừng quy mô lớn tại Gia Lai: Kiểm điểm Hạt kiểm lâm huyện Kông Chro

Thứ Sáu 26/07/2019 , 15:12 (GMT+7)

Ngay sau khi UBND tỉnh Gia Lai có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc khai thác rừng trái phép quy mô lớn, UBND huyện Kông Chro đã có báo cáo nhanh về số lượng gỗ bị khai thác trái phép cũng như kiểm điểm các đơn vị liên quan.

Những hộp gỗ xẻ lâm tặc chưa kịp mang đi

Ngày 26/7, UBND huyện Kông Chro vừa có văn bản báo cáo tình hình kiểm tra xác minh vụ khai thác gỗ trái phép khu vực rừng giáp ranh với xã Ia Tul, huyện Ia Pa. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện tại tiểu khu 807 thuộc lâm phần xã Đăk Kơ Ninh quản lý có 7 cây gỗ giổi (nhóm III) bị khai thác với khối lượng thiệt hại là 16,957 m3 gỗ.

Cụ thể, tại khoảnh 7, tiểu khu 807 có 1 cây gỗ giổi mới bị chặt hạ, trước thời điểm đoàn công tác kiểm tra khoảng 1 tuần. Tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại 1,976 m3, tuy nhiên vẫn còn tại hiện trường.

Tại khoảnh 2, tiểu khu 807 có 6 cây gỗ giổi bị chặt hạ, dấu vết đã cũ, khối lượng gỗ tròn bị thiệt hại là 14,981 m3. Trong đó, số gỗ đã cưa xẻ, vận chuyển khỏi hiện trường là 12, 826 m3 gỗ. Số gỗ trên được vận chuyển bằng trâu kéo đến đoạn tập kết tại khoảnh 2, tiểu khu 1225 thuộc lâm phần xã Ia Tul, huyện Ia Pa quản lý. Cũng trong quá trình kiểm tra, tổ công tác chưa xác định được các đối tượng khai thác số gỗ trên.

Báo cáo của UBND huyện Kông Chro cũng nêu rõ, Đoàn liên ngành của huyện và xã Đăk Kơ Ninh đã không hoàn thành nhiệm vụ khi để xảy ra tình trạng khai thác gỗ trái phép. Trước mắt, UBND huyện đã chỉ đạo Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện, Chủ tịch xã Đăk Kơ Ninh tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, chờ kết quả điều tra để có hướng xử lý tiếp theo.  Hiện UBND huyện đang phối hợp với cơ quan điều tra để truy tìm đối tượng phá rừng, khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.

Ông Huỳnh Ngọc Ẩn, Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro cho biết, chúng tôi xác định khu vực rừng giáp ranh giữa 2 huyện Kông Chro và Ia Pa là điểm nóng về khai thác gỗ trái phép nên đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức tuần tra truy quét. Tuy nhiên, những ngày qua tình trạng phá rừng vẫn xảy ra một cách đáng tiếc.

“Chúng tôi chưa thể xác định liệu có tiêu cực trong việc để xảy ra tình trạng khai thác gỗ trái phép hay không, nhưng chúng tôi xác định trách nhiệm chính thuộc về 2 đơn vị trược tiếp quản lý rừng là Hạt kiểm lâm và UBND xã Đăk Kơ Ninh” - Ông Ẩn thông tin.

Sau khi lâm tặc mang đi những hộp gỗ xẻ, bìa ván bị bỏ lại ngổn ngang.

Như Báo NNVN đã đưa tin, tại khu vực giáp ranh giữa hai huyện Kông Chro và IaPa đã xảy ra tình trạng khai thác gỗ trái phép được xem là “khủng” nhất từ trước tới nay. Rất nhiều những cây gỗ quý như sao xanh, giổi… đã bị lâm tặc đốn hạ. Thậm chí có cây gỗ với đường kính hơn 1m cũng bị lâm tặc đốn hạ, rồi xẻ hộp mang đi. Chỉ trong vài giờ thâm nhập, phóng viên đã ghi nhận có hơn 100 cây gỗ bị đốn hạ, đây đều là những cây gỗ quý, có đường kính hơn 1m, chiều dài vài chục m.

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vụ việc, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp cùng UBND các huyện Kông Chro, Ia Pa chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng kiểm tra thực tế, phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng phá rừng xảy ra trên địa bàn giáp ranh giữa hai huyện Kông Chro và Ia Pa.

Xem thêm
Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (10/2 - 16/2), lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.