Thứ năm, 20/06/2019 09:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xin đừng cãi nữa!

30/09/2018, 06:30 (GMT+7)

Chuyện ông Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội dẫn đoàn đi thăm nạn nhân trong vụ việc xảy ra tại Công viên nước Hồ Tây dấy lên nhiều ý kiến khác nhau nhưng nhìn chung dư luận không đồng tình với các hành xử này.

Nhất là sau đó, ông Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội còn “bao biện” rằng việc trao tiền hỗ trợ cho các bệnh nhân là đúng quy định.

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cùng lãnh đạo sở Y tế Hà Nội thăm nạn nhân đêm nhạc hội mùa thu 2018 (Ảnh: ANTĐ)

Đành rằng, việc thăm người đau yếu, các cháu còn trẻ là hành động nhân văn nhưng là một chức sắc, các ông đi thăm những người bị sốc do sử dụng chất kích thích, một hành vi bị luật pháp nghiêm cấm là không được bởi nó như một sự gián tiếp cổ vũ cho việc làm sai trái này.

Đấy là chưa kể còn tặng quà dù món quà nhỏ, rất nhỏ nhưng nó là tiền của dân mà người dân thì chắc chắn, chả mấy ai đồng tình với việc mang tiền của họ đi thăm hỏi như vậy.

Song, hành vi ấy đáng trách một thì cách hành xử sử đó của ông này lại đáng trách hai, ba. Đó là thái độ thiếu cầu thị, cãi chày, cãi cối, tức là cách hành xử với những sai lầm sau đó.

Thực ra, chuyện này sẽ rất đơn giản và có lẽ là hành động bộc phát. Khi đi kiểm tra công tác cấp cứu ở bệnh viện, thấy các cháu tuổi đời còn trẻ, dại dột nên các ông ghé vào thăm hỏi, động viên để các cháu không tiêu cực, không tiếp tục dấn thân vào con đường sai lầm nữa. Các cháu cũng như con cháu mình, dại dột, đáng trách nhưng cũng đáng thương.

Tốt nhất, nên nói thẳng là do không lường hết việc làm của mình đã gây dư luận như vậy, mong được thể tất và chân thành xin lỗi...! Nếu làm vậy có lẽ chắc chắn rằng mọi người sẽ bỏ qua bởi dân mình hồn hậu lắm. Dễ tha thứ và dễ quên.

Đằng này không chỉ cãi chày, cãi cối, tại cuộc họp sau đó, ông Phó chủ tịch còn yêu cầu quản lý chặt thông tin xấu trên mạng. Đúng là chuyện quản lý thông tin xấu, độc hại trên mạng là cần thiết nhưng ông nói vào đúng cái lúc đang bị lên tiếng bởi mạng xã hội rất dễ khiến người khác hiểu lầm là… trả thù vặt, chứ không còn là chuyện nghiêm túc của công tác quản lý nhà nước.

Nói thẳng là dân giờ họ ghê lắm, không hành xử kiểu ấy được đâu. Cũng không dễ “bịt miệng” họ một cách khiên cưỡng.

Giờ thì mọi sự đã rồi, tốt nhất là các ông nên tập trung cho công việc. Làm tốt, dân biết ngay mà. Đặc biệt, cần rút kinh nghiệm cho những lần sau bởi “Quan trên trông xuống, người ta trông vào”…

BÙI HOÀNG TÁM (Kiến thức gia đình số 39)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận