Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xóa độc quyền dịch vụ khai thác công trình thủy lợi

Thứ Ba 10/12/2019 , 08:53 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết “sẽ tổ chức đấu thầu dịch vụ thủy lợi, để các công ty cạnh tranh với nhau”.

11-16-50_dx-2
Công nhân Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích (Hà Nội) đang lắp đặt trạm bơm dã chiến Phù Sa để chuẩn bị cấp nước đổ ải vụ đông xuân 2019 -2020. Ảnh: Minh Phúc.

Mục đích để xóa độc quyền trong dịch vụ khai thác công trình thủy lợi tại các hệ thống thủy nông.
 

Công tác tác thủy lợi chuyển dần sang cơ chế thị trường

Trong những năm qua, Nhà nước và nhân dân đã đầu tư xây dựng hàng nghìn hệ thống công trình thuỷ lợi lớn nhỏ, từ đầu mối đến mặt ruộng để phục vụ sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt, đảm bảo an sinh xã hội của người dân.

Cùng với đó các thể chế, chính sách, hệ thống pháp luật về thủy lợi cũng được hoàn thiện, quy định rõ các hoạt động thủy lợi, quyền, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, cá nhân về thủy lợi, đồng thời tạo động lực, tăng cường tính tự chủ của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thủy lợi, đưa công tác thủy lợi chuyển dần sang cơ chế thị trường.

Công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi là yếu tố then chốt quyết định hiệu quả công trình thuỷ lợi. Một số nơi có mô hình quản lý, khai thác tốt, phù hợp quy định của pháp luật đã phát huy tốt hiệu quả công trình thủy lợi. Tuy nhiên, ở một số địa phương, mô hình chưa phù hợp nên công tác quản lý, khai thác công trình gặp nhiều khó khăn.

Việc đánh giá tổng thể về hoạt động của các tổ chức khai thác công trình thủy lợi trong thời gian vừa qua, đề ra các định hướng, giải pháp mới nhằm quản lý, khai thác tốt các công trình thủy lợi hiện có, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ tưới tiêu, cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt, đời sống người dân, phù hợp với tình hình hiện nay.

Ông Vũ Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình (Tổng cục Thủy lợi), cho biết, tính đến năm 2019, cả nước có 100 đơn vị khai thác công trình thủy lợi. Tuy nhiên, tổ chức bộ máy khai thác công trình thủy lợi không thống nhất trên toàn quốc, khiến việc ban hành, áp dụng chính sách trong khai thác gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, mô hình doanh nghiệp khai thác công trình thủy lợi chưa hoàn thiện ở một số tỉnh có công trình thủy lợi lớn, công tác khai thác gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, chưa phát huy hiệu quả công trình. Ở một số địa phương thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi do chi cục thủy lợi đảm nhận. Điều này dẫn đến sự chồng chéo giữa chức năng quản lý nhà nước và chức năng quản lý, khai thác.
 

Lãnh đạo doanh nghiệp vẫn nặng tư tưởng phụ thuộc

Tổng cục Thủy lợi đánh giá, lãnh đạo doanh nghiệp khai thác công trình thủy lợi còn mang nặng tư tưởng phụ thuộc, để Nhà nước bao cấp, chưa chịu khó đầu tư nghiên cứu chính sách, tìm thêm các hướng phát triển, bổ sung ngành nghề kinh doanh mới của đơn vị.

11-16-50_dx-4
Cần tái cơ cấu hoạt động của các công ty thủy nông để nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác công trình thủy lợi. Ảnh: Trường Giang.

Cũng theo ông Khanh, tình trạng vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, xả nước thải chưa đủ tiêu chuẩn vào công trình thủy lợi xảy ra khắp các địa phương, không được giải quyết triệt để. Rất nhiều tổ chức, cá nhân tự do xả nước thải vào công trình, không đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép.

Ở nhiều nơi, với sự phát triển kinh tế- xã hội và tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, việc quản lý công trình thủy lợi ngày càng khó khăn, quản lý chất lượng nước ở công trình thủy lợi còn khó khăn hơn rất nhiều so với các nhiệm vụ khác.

Trong khi đó, cơ quan chức năng không kịp thời xử phạt theo quy định dẫn đến các hành vi vi phạm này tiếp tục tái diễn, với mức độ ngày càng nghiêm trọng, khó kiểm soát, ảnh hưởng tới chất lượng cung cấp dịch vụ thủy lợi.

Đại diện Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy chia sẻ: Hiện nay nước thải sinh hoạt trực tiếp ra kênh mương của hệ thống nhưng công ty chưa được thu phí xả thải (phí này đang được tính và thu vào giá thành của nước sạch). Ngoài ra, một số nhà máy nước sinh hoạt lấy nước trực tiếp từ hệ thống công trình thủy lợi mà chưa trả phí. Công ty đề nghị UBND tỉnh có văn bản cho phép công ty thu hai phí trên từ các nhà máy nước sạch.

Sẽ đấu thầu dịch vụ khai thác công trình thủy lợi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: Đối với các công ty quản lý công trình thủy lợi, cần phải hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Nếu không nhận thức rõ tư tưởng này, thì hoạt động sẽ rất lúng túng.

“Trong thời gian tới, các công ty thủy nông phải khẩn trương tiến hành các giải pháp để tăng thu, giảm chi, cố gắng tự chủ. Muốn làm được điều đó, phải cơ cấu lại bộ máy, giảm lao động, dùng khoa học công nghệ hiện đại hơn.

Giai đoạn 2021-2025, một số công trình chúng tôi sẽ đưa vào đấu thầu dịch vụ khai thác công trình thủy lợi. Do đó, các công ty sẽ phải cạnh tranh với nhau”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nói.

Về mô hình quản lý công trình thủy lợi, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết thời gian tới sẽ có một nghiên cứu riêng đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long, gắn vào hiện đại hóa hệ thống thủy lợi nơi đây. Do đồng bằng sông Cửu Long khác hoàn toàn so với tất cả các công trình thủy lợi khác, công trình thì hở, sông ngòi tự nhiên.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.