| Hotline: 0983.970.780

Xôn xao án phạt tù 2 năm đối với món 'gà trong đất'

Thứ Ba 11/08/2020 , 15:55 (GMT+7)

Nhà chức trách Thái Lan cảnh báo, sẽ truy tố bất kỳ ai làm món “gà trong đất” hay còn gọi là "kai loom",  sau khi món ăn này được lan truyền trên mạng.

Hình ảnh con gà tội nghiệp bị chôn sống suốt 2 tuần lễ, trước khi bị lên đĩa. Ảnh: The Nation

Hình ảnh con gà tội nghiệp bị chôn sống suốt 2 tuần lễ, trước khi bị lên đĩa. Ảnh: The Nation

Theo đó ngày 11/8/2020,  điều luật này đã chính thức có hiệu lực sau khi Tổ chức bảo vệ quyền động vật Thái Lan (WDT) lên tiếng về việc ngược đãi động vật.

Trước đó, một tài khoản kênh YouTube có tên “Mom Tanad Dak” đã cho đăng tải một video-clip ghi lại quá trình làm món đặc sản "gà trong đất" và nhanh chóng gây sốt cộng đồng mạng bởi “công thức nấu ăn khác thường”.

Video-clip trình diễn món "gà trong đất"  cho thấy hình ảnh một con gà bị chôn sống trong hai tuần lễ, chỉ để lại phần đầu trên mặt đất và sau đó, con gà tội nghiệp này chỉ được cho uống nước cốt dừa trước khi nó được quật lên, lộ ra thân hình trụi lông sau thử thách.

Con gà này sau đó bị chủ tài khoản giết thịt đem đi nướng vỉ và được người dẫn chương trình huyên thuyên, ca ngợi về độ thơm ngon của món gà không lông, được nuôi bằng nước cốt dừa béo ngậy…

Ngay sau khi đăng tải, video-clip này đã bị cư dân mạng phản ứng dữ dội với thái độ ghê tởm thể hiện qua các bình luận ngay bên dưới clip của “đầu bếp” và sau đó phát tán rộng rãi khắp các mạng xã hội. Chủ kênh YouTube này cuối cùng đã phải xóa bỏ video-clip và đưa ra lời xin lỗi vì “công thức chế biến món gà trong đất tàn nhẫn” của mình.

Tuy nhiên, WDT cho biết họ đã yêu cầu Sở Cảnh sát Ladprao (nơi chủ tài khoản tổ chức thực hiện việc hành xác động vật) truy tố những người liên quan đến đoạn video-clip.

Đại diện WDT tuyên bố, việc đăng tải video-clip này là một trường hợp ngược đãi động vật rõ ràng, và việc tra tấn gia cầm theo cách này trước khi ăn thịt chúng là bất hợp pháp theo Luật Chăn nuôi đã quy định đối với các lò giết mổ.

Theo đó, điều luật Phòng chống sự tàn ác và Phúc lợi của động vật, mã BE 2557 (2014), đã quy định rõ việc hành hạ động vật có thể bị phạt đến hai năm tù giam và kèm theo khoản tiền phạt 40.000 bạt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Giống lúa Đài Thơm 8, chú 'ngựa ô' ở ĐBSCL

Chịu mặn tốt, năng suất, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu..., giống lúa Đài Thơm 8 như chú "ngựa ô" tạo bứt phá cho sản xuất lúa hàng hóa ở ĐBSCL.

Những 'thợ thụ phấn' chuyên nghiệp

Những 'thợ thụ phấn' chuyên nghiệp

Nhờ nuôi ong thụ phấn, nhiều hộ dân làm nông nghiệp công nghệ cao trong nhà màng tại Trà Vinh đã giảm chi phí sản xuất, cho hiệu quả cao.