Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xua đuổi 'bóng ma tín dụng đen'

Thứ Năm 07/03/2019 , 13:10 (GMT+7)

“Tín dụng đen” đang bủa vây cuộc sống của nhiều người dân trong xã hội. Với phương thức “vay 1 trả 10”, những ai đã sập vào bẫy “tín dụng đen” là cầm chắc tán gia bại sản.

Rình rập

Có 1 thực tế rất nhức nhối là họat động “tín dụng đen” luôn rình rập những đối tượng buôn bán nhỏ, những người làm nghề lao động phổ thông, học sinh sinh viên, những thiếu niên chưa làm ra tiền nhưng “máu me” ăn chơi đua đòi, những người có sự cố gia đình đột xuất…, nhưng nhiều nhất là những đối tượng đã lâm vào “ma trận đỏ đen” với những trò cá độ bóng đá, đề đóm… Đó là những đối tượng chiếm tỷ lệ lớn trong xã hội, nên hoạt động “tín dụng đen” ngày càng “vươn vòi” để đáp ứng cung cầu.

1141156568
Để “né” luật pháp, hoạt động “tín dụng đen” thường yêu cầu khách hàng viết giấy nợ, giấy thế chấp tài sản

Không như họat động của các ngân hàng, để tiếp cận khách hàng cần phải có 1 bộ phận chuyên tìm kiếm những khách hàng tiềm năng để tư vấn; “bóng ma tín dụng đen” chỉ cần phát, dán tờ rơi ở các khu dân cư đông đúc, nhà trọ, chợ, ngã tư, cột điện, thậm chí chúng vung vãi tờ rơi trên quốc lộ như “rải truyền đơn” với những nội dung cực kỳ dẫn dụ: “Cho vay không cần thế chấp, nhận tiền ngay trong ngày”; “Chỉ cần a lô là có tiền”… với các thủ tục vô cùng đơn giản, nhanh gọn kèm theo số điện thoại liên lạc.

Cách đây chưa lâu, Phòng Cảnh sát hình sự CA tỉnh Bình Định đã phối hợp với Công an huyện Tuy Phước và Công an TX An Nhơn tiến hành kiểm tra và triệu tập 8 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn. Cơ quan chức năng đã làm việc với 10 “khách hàng” vay tiền với số tiền đã vay là 315 triệu đồng; số tiền gốc và lãi người vay đã trả là 265,75 triệu đồng. Kiểm tra hệ thống sổ sách từ ngày 11/11/2018 đến ngày 7/1/2019, ngành chức năng phát hiện tổ chức “tín dụng đen” đã cho vay 470 lượt người với tổng số tiền là 6,396 tỉ đồng.

Để “né” luật pháp, hoạt động “tín dụng đen” thường yêu cầu người vay viết giấy nợ, giấy thế chấp tài sản với lãi suất bằng quy định của Nhà nước, nhưng thực tế phải trả lãi suất rất cao, từ 30% - 45%, thậm chí có trường hợp lãi suất lên đến 300%! Khi người vay không có khả năng trả nợ thì lập tức bị bủa vây bởi muôn kiểu đe dọa, hành hung tạo sức ép buộc trả nợ.

2141156800
Tờ rơi quảng cáo hoạt động “tín dụng đen” trên QL1A

Chị N.T.H.D, một người dân ở TP Quy Nhơn (Bình Định), kể lại bi cảnh của mình trong nước mắt. Trước tết Nguyên đán, vì có việc cần giải quyết gấp nên chị đã vay “nóng” 20 triệu đồng. Do gặp sự cố, đến hẹn mà chị D. không có tiền trả nợ và phải vay thêm 20 triệu đồng nữa. Lãi mẹ đẻ lãi con, món nợ 40 triệu nhanh chóng tăng lên cả trăm triệu đồng. Đã cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trong khi người người tở mở chuẩn bị đón tết thì vợ chồng chị đứng ngồi không yên, bởi chủ nợ liên tục đòi tiền. Hết liên lạc điện thoại, chúng còn tìm đến nhà với vẻ mặt “giang hồ” kèm theo những lời đe dọa đằng đằng sát khí. Chị D. than thở: “Cuối năm, người ta tất bật lo sửa sang nhà cửa đón tết, gia đình tôi thì bàn tán chuyện bán nhà để trả nợ. Vay “tín dụng đen” 20 triệu là có tiền ngay, không phải thế chấp, nhưng số tiền thực nhận chỉ 16 triệu đồng”.
 

Cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt

Tại Bình Định, các giải pháp xử lý, chặn đứng hoạt động “tín dụng đen” được các cơ quan có thẩm quyền cấp bách đặt ra. Ngành chức năng thì tăng cường kiểm tra hành chính những cơ sở kinh doanh dịch vụ cho vay nặng lãi, hoạt động “tín dụng đen”, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản…. Qua đó, ngành chức năng đã xác định hiện có khoảng 200 đối tượng đang tham gia hoạt động cho vay theo hình thức này trên địa bàn.

Một số đối tượng ở các tỉnh miền Bắc đến hoạt động tại Bình Định, cấu kết với người địa phương cho vay với nhiều hình thức trá hình, thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt, như: Mở công ty bán vé máy bay; mua bán, cho thuê xe máy; hỗ trợ tài chính… Đến nay, Công an tỉnh Bình Định đã rà soát, đưa vào diện quản lý nghiệp vụ đối với 15 nhóm với 83 đối tượng và 100 đối tượng riêng lẻ cho vay theo kiểu “tín dụng đen”; 13 nhóm với 70 đối tượng và 85 đối tượng hoạt động đòi nợ thuê; khởi tố được 2 vụ/ 2 bị can về tội cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản và hiện đang tiếp tục xác minh, điều tra 11 vụ.

3141206149
Các tổ chức “tín dụng đen” vung vãi tờ rơi như “rải truyền đơn” trên QL1A

Để đẩy lùi “bóng ma tín dụng đen”, Bình Định đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò của ngành ngân hàng. Theo ông Nguyễn Trà Dương, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Bình Định, đối với ngành ngân hàng, các tổ chức tín dụng cần triển khai mạnh mẽ hơn nữa chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, các tổ chức tín dụng cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động tín dụng, ngân hàng, cải tiến quy trình, thủ tục cho vay, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay, đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng, các gói tín dụng hỗ trợ phù hợp với từng phân khúc, đối tượng khách hàng.

“Các tổ chức tín dụng cần mở rộng mạng lưới hoạt động tại những địa bàn có mạng lưới hoạt động ngân hàng chưa tương xứng với nhu cầu tiếp cận tín dụng, dịch vụ ngân hàng của người dân, nhất là những địa bàn đang là điểm nóng về “tín dụng đen”, ông Dương chia sẻ.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Bình Định đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai việc nâng mức vốn cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, tạo điều kiện cho người dân vùng sâu, vùng xa không có tài sản đảm bảo nhưng vẫn có thể tiếp cận được nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Theo đó, mức cho vay tối đa không có tài sản đảm bảo của một số đối tượng khách hàng là cá nhân, hộ gia đình được nâng lên gấp 2 lần mức cho vay tối đa cũ.

“Trong năm 2018, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước các tỉnh, thành phố trong cả nước phối hợp với chính quyền địa phương và các Sở, ngành liên quan cùng, cơ quan Công an đã xử lý 218 vụ việc liên quan đến “tín dụng đen” tại 16 tỉnh, thành phố với tổng số tiền khoảng 117 tỉ đồng. Trong đó, đã khởi tố 14 vụ, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 37 vụ…”, ông Nguyễn Trà Dương, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Bình Định.

 

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Xã hội 06/07/2020 - 15:59

Theo kế hoạch, trong những ngày đầu tháng 7, Chi cục Thủy lợi Kiên Giang sẽ mở cống Kênh Cụt, từ 12 – 13 giờ cho tàu, thuyền lưu thông qua lại.  

Ba loại vật nuôi thế mạnh trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Bình Định

Ba loại vật nuôi thế mạnh trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Bình Định

Xã hội 06/07/2020 - 15:36

Trong công cuộc tái cơ cấu ngành chăn nuôi, bò thịt chất lượng cao, heo và gà thả đồi là 3 loài vật nuôi thế mạnh được Bình Định chọn để phát triển.

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Tây Bắc ga Thanh Hoá

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Tây Bắc ga Thanh Hoá

Xã hội 06/07/2020 - 14:31

Những người có mặt tại hiện trường cho biết, đám cháy bùng phát khoảng 11h30 phút, trưa nay tại 1 khu nhà xưởng trong Khu công nghiệp Tây Bắc Ga (TP. Thanh Hóa).

10 ca dương tính với bệnh bạch hầu: Gia Lai chỉ đạo khẩn

10 ca dương tính với bệnh bạch hầu: Gia Lai chỉ đạo khẩn

Xã hội 06/07/2020 - 12:22

Toàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 10 ca dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó 1 ca đã tử vong, tất cả đều thuộc làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa.

Tuyên Quang: Một dược sỹ tử vong vì ăn lá ngón

Tuyên Quang: Một dược sỹ tử vong vì ăn lá ngón

Xã hội 06/07/2020 - 12:02

Nạn nhân là anh Hà Văn Thi, sinh năm 1987, thường trú tại thôn Phai Khằn, xã Đà Vị, huyện Na Hang (Tuyên Quang).

Cập nhật bệnh bạch hầu ngày 6/7: 9 người dương tính, 1 bé trai qua đời

Cập nhật bệnh bạch hầu ngày 6/7: 9 người dương tính, 1 bé trai qua đời

Xã hội 06/07/2020 - 10:18

Cập nhật tình hình bệnh bạch hầu mới nhất hôm nay ngày 6/7/2020, thêm 9 người khác dương tính và 1 trường hợp bé trai 4 tuổi đã tử vong.

Xe tải đối đầu container, 3 người thương vong

Xe tải đối đầu container, 3 người thương vong

Xã hội 06/07/2020 - 10:09

Cú va chạm trực diện giữa xe tải chở hàng và xe container trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh khiến 1 người chết, 2 người bị thương nặng.

Gia Lai: Học sinh 21 trường THCS thi lại môn ngữ văn lớp 9

Gia Lai: Học sinh 21 trường THCS thi lại môn ngữ văn lớp 9

Xã hội 06/07/2020 - 09:44

Ngày 6/7, hàng ngàn học sinh lớp 9 của 21 trường THCS trên địa bàn TP.Pleiku, Gia Lai đã thi lại môn ngữ văn.

Lũ lụt dữ dội ở Trung Quốc đe dọa nhiều đê điều, hồ chứa

Lũ lụt dữ dội ở Trung Quốc đe dọa nhiều đê điều, hồ chứa

Xã hội 06/07/2020 - 08:47

Nhiều khu vực ở Trung Quốc đã tăng mức cảnh báo lũ lụt sau khi mưa lớn tiếp tục tăng và mực nước sông, hồ tại các địa phương dâng mạnh.

Triển lãm ảnh Dự án 'My Day - Ngày của em'

Triển lãm ảnh Dự án 'My Day - Ngày của em'

Xã hội 05/07/2020 - 22:12

Từ 4-5/7 diễn ra triển lãm ảnh Dự án “My Day - Ngày của em” do JCI South Saigon (Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ JCI Việt Nam) tổ chức tại TP.HCM.

3 công dân trốn trong hầm xe khách tránh cách ly

3 công dân trốn trong hầm xe khách tránh cách ly

Xã hội 05/07/2020 - 19:44

Để tránh kiểm tra y tế và cách ly theo quy định, 3 công dân tỉnh Nghệ An trốn trong hầm xe khách lúc nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Thêm 9 ca dương tính với bạch hầu là người quen bệnh nhân đã tử vong

Thêm 9 ca dương tính với bạch hầu là người quen bệnh nhân đã tử vong

Xã hội 05/07/2020 - 18:56

Trong số 24 mẫu bệnh phẩm ngành y tế tỉnh Gia Lai gửi đi xét nghiệm thì có 9 trường hợp dương tính bệnh bạch hầu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Lữ Văn Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, được Bộ Chính trị điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu nhiệm kỳ 2015-2020.

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên các lĩnh vực.

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Trời nắng nóng, hệ thống kênh tiêu Đông - Thiệu - Thị trơ đáy, lộ ra ngồn ngộn chất thải. Tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng.