Để có thể “trụ” được trong bối cảnh khó khăn hiện nay, Bình Định tập trung phát triển SX những mặt hàng có lợi thế cạnh tranh.
Chế biến tôm XK tại BIDIFISCO |
Theo bà Trần Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở Công thương Bình Định, trong tháng 4/2017, giá trị kim ngạch XK nhóm hàng thủy sản của Bình Định ước thực hiện được 5,76 triệu USD, giảm gần 21% so với cùng kỳ năm 2016. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2017, giá trị kim ngạch XK của nhóm hàng thủy, hải sản của tỉnh này ước khoảng 23,7 triệu USD, đạt gần 28% kế hoạch năm, chiếm tỉ trọng 9,5% tổng kim ngạch XK. Trong số này, chỉ có hải sản đông lạnh là tăng về số lượng (7,7%) và giá trị (12,6%), còn lại đều giảm sút.
Bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Cty CP Thủy sản Bình Định (BIDIFISCO), cho biết, mục tiêu của BIDIFISCO trong năm 2017 là phấn đấu SX và tiêu thụ 18.200 tấn sản phẩm; doanh thu 1.443,6 tỉ đồng, kim ngạch XK đạt 54 triệu USD; nhưng đến cuối tháng 4/2017 mà DN này mới chỉ XK được 2.649 tấn hải sản; kim ngạch XK gần 14,7 triệu USD, đạt khoảng 27% so với kế hoạch.
Tại Cty CP Đông lạnh Quy Nhơn, tình hình xuất khẩu hàng thủy sản cũng chẳng sáng sủa gì hơn. Phó Giám đốc Võ Minh Phương cho biết, đến cuối tháng 4/2017, DN này XK được 214 tấn tôm đông lạnh, đạt giá trị kim ngạch XK gần 1,66 triệu USD. Tương tự, kim ngạch XK 4 tháng đầu năm của Cty CP Thực phẩm XNK Lam Sơn cũng chỉ đạt gần 1,4 triệu USD; Cty CP Thủy sản Hoài Nhơn mới chỉ xuất được khoảng 107 tấn sản phẩm tôm thẻ đông lạnh, giá trị kim ngạch XK trên 800 ngàn USD…
Nguyên nhân duy nhất dẫn đến thực trạng trên mà các DN XK thủy sản ở Bình Định nêu ra là do những rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu áp đặt trên mặt hàng thủy sản. Đó là các loại thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp; các quy định kiểm soát chất lượng của thị trường nhập khẩu như kiểm tra hóa chất, kháng sinh; quy chế truy xuất nguồn gốc thủy sản đánh bắt (IUU); cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín vào Australia…
Trước những khó khăn, thử thách trên, UBND tỉnh Bình Định đã đề ra một số giải pháp nhằm giúp các DN XK thủy sản trên địa bàn tháo gỡ khó khăn để ổn định và phát triển SXKD. Trước mắt, ngành chế biến thủy sản XK ở tỉnh này cần phát triển SX những mặt hàng có lợi thế cạnh tranh, có khả năng thâm nhập vào thị trường khu vực và thế giới. Toàn tỉnh Bình Định hiện có 4 DN tham gia XK thủy sản, chủ yếu với 2 mặt hàng tôm và cá đông lạnh.
Hệ thống lựa size tôm XK tại BIDIFISCO |
Tuy nhiên, tôm đông lạnh XK đang có xu hướng giảm dần từng năm, trong khi đó cá đông lạnh thì đang đà tăng mạnh; nếu như năm 2012 XK mặt hàng này chỉ đạt 5.676 tấn thì đến năm 2016 tăng đến 9.338 tấn.
Ngoài ra, XK thủy sản ở Bình Định cần giữ vững thị trường mới có tiềm năng; mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế quốc tế; thực hiện các chính sách hỗ trợ ngành thủy sản từ khâu nuôi trồng, khai thác, chế biến đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế; khai thác có hiệu quả nguồn lợi thủy sản.
+ “UBND tỉnh Bình Định đang quyết liệt triển khai thực hiện Đề án “Tổ chức khai thác, thu mua, chế biến cá ngừ đại dương theo chuỗi”, giao Sở KH-CN đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với sản phẩm cá ngừ đại dương nhằm tạo thế mạnh XK cho mặt hàng này”, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định. + Các mặt hàng thủy sản ở Bình Định đã có thị trường khá ổn định, hiện đang XK trực tiếp đến thị trường của 42 nước trên thế. Trong 5 năm qua, thị trường XK trực tiếp chiếm tỷ trọng lớn nhất là: Pháp, ước đạt 34 triệu USD/năm, chiếm 11,5%; Mỹ, ước đạt 26,3 triệu USD, chiếm 8,9%; Đức, ước đạt 22,6 triệu USD, chiếm 7,7%; Tây Ban Nha, 22,5 triệu USD, chiếm 7,6%. |