| Hotline: 0983.970.780

Yên Bái: 2 người chết, 1 người bị thương do ảnh hưởng bão số 3

Thứ Bảy 20/08/2016 , 15:18 (GMT+7)

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trong hai ngày 19-20/8, tại nhiều địa phương của Yên Bái đã có mưa lớn gây sạt lở đất, làm 2 người chết, 1 người bị thương cùng nhiều thiệt hại về tài sản của nhân dân.


Nhà của hộ dân ở xã Hát Lừu huyện Trạm Tấu, Yên Bái bị đất đá sạt lở vào. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)


Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, tính đến 10 giờ ngày 20/8, có hai người chết do sạt lở đất là vợ chồng ông Hờ Sông Dinh (72 tuổi) và bà Sùng Thị Mỷ (70 tuổi) người dân tộc Mông cùng một người khác bị thương, đều ở xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu.

Ngoài ra, đã có 303 nhà bị thiệt hại, trong đó có bốn nhà bị sập đổ hoàn toàn (ở thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, Trạm Tấu) và một nhà dân ở xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên đã bị lũ cuốn trôi; 496ha lúa, 30ha ngô, 39 lồng cá và nhiều đá ở suối Thia, thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn bị sạt lở hoàn toàn... Ước tính thiệt hại khoảng 8 tỷ đồng.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, đại diện chính quyền các địa phương đã có mặt tại hiện trường thăm hỏi, động viên hỗ trợ người thân của các nạn nhân để mai táng người chết và chữa trị cho người bị thương đồng thời huy động lực lượng giúp các gia đình bị nạn khắc phục hậu quả của thiên tai.

Ngay trong đêm 19/8, chính quyền thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, huyện Văn Yên đã di dời 262 hộ dân khỏi khu vực ngập lụt; huyện Trạm Tấu di dời 36 hộ ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở đất...

Hiện nay, Yên Bái đang tăng cường tuyên truyền người dân chủ động phòng chống, đề phòng giông lốc và gió giật mạnh, sét đánh, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét trên các sông suối; khuyến cáo bà con không xúc cá, vớt củi dọc hai bên bờ suối trong những ngày mưa to.

Từ ngày 19-20/8, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra mưa trên diện rộng, một số mơi có mưa to, gây sạt lở đất và lũ trên một số sông, suối.

Đến 7 giờ ngày 20/8, lượng mưa trung bình ở một số nơi như Văn Bàn 80-90mm, Sa Pa 40-50mm, Bảo Yên 30-40mm, các địa phương còn lại từ 20-30 mm. Mực nước sông Hồng lúc 7 giờ cùng ngày là 80,90m (trên báo động 1 là 0,9m).

Theo báo cáo nhanh của các địa phương trong tỉnh, mưa lũ đã làm một người mất tích là cháu Châu A Dế, 14 tuổi, ở xã Hầu Thào, huyện Sa Pa. Mưa bão làm sập đổ, lũ cuốn trôi ba ngôi nhà ở huyện Văn Bàn, tốc mái tám ngôi nhà ở xã Trung Chải (huyện Sa Pa), ngập 23 ngôi nhà ở các huyện Bảo Thắng và Bảo Yên. Mưa bão cũng gây sạt đất ta luy vào ba ngôi nhà ở huyện Sa Pa; ngập úng 48ha hoa màu tại huyện Bảo Thắng; vùi lấp 1,5ha ruộng ở xã Bản Hồ (huyện Sa Pa) và làm tràn 5ha nuôi trồng thủy sản ở xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng).

Mưa lũ khiến Quốc lộ 4 và 4D bị sạt lở nhiều điểm, gây ách tắc giao thông. Một số tuyến đường tỉnh lộ bị sạt lở với khối lượng trên 1.000m3. Đường trục xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng), nước ngập một số đoạn chia cắt hoàn toàn giao thông; đường Hải Sơn 2, xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng) bị ngập nước, giao thông bị chia cắt. Mưa bão cũng làm trôi hai cầu tại xã Tả Van (huyện Sa Pa), trong đó có một cầu sắt, một cầu gỗ.

Theo báo báo từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Lào Cai, mưa bão cũng làm hệ thống liên lạc của bốn xã Nậm Xây, Nậm Xé, Minh Lương, Thẩm Dương huyện Văn Bàn bị mất liên lạc. Ngoài ra còn một số khu dân cư, diện tích rau màu bị ngập úng cục bộ; làm hư hỏng 300m mương thủy lợi xã Bản Hồ (huyện Sa Pa), cuốn trôi 11 xe máy ở xã Lao Chải (huyện Sa Pa) và một máy nổ ở xã Sơn Hải ( huyện Bảo Thắng).

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các Ban chỉ huy cấp huyện khẩn trương di chuyển những hộ dân trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, tổ chức lực lượng tìm kiếm người mất tích và khắc phục ngay các điểm bị sạt lở. Đến 10 giờ 30 ngày 20/8, đã thông đường từ Lào Cai lên huyện Sa Pa, còn các tuyến đường khác đang được tiếp tục triển khai khắc phục. 

(vietnamplus.vn)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Phạm Minh Chính luôn tìm ra những cái bất hợp lý để điều chỉnh

Ông Phạm Minh Chính luôn tìm ra những cái bất hợp lý để điều chỉnh

'Ông Phạm Minh Chính là người dám nghĩ, dám làm, có tầm nhìn đột phá', ông Nguyễn Duy Hưng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhìn nhận.

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Hàng trăm ha lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước

Thủy điện xả nước lưu lượng thấp, trạm bơm không đủ nước để bơm tưới khiến cho hàng trăm ha lúa đông xuân ở Quảng Nam đang dần khô héo, có nguy cơ mất trắng.

VinFast lựa chọn công nghệ chip Nvidia trên ô tô điện thông minh tự hành

VinFast lựa chọn công nghệ chip Nvidia trên ô tô điện thông minh tự hành

Chọn lựa sử dụng chip Nvidia trên ô tô, cả 3 dòng xe điện VinFast đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh.

Mấy mươi năm đèn dầu chỉ mong ánh điện

Mấy mươi năm đèn dầu chỉ mong ánh điện

Qua rồi cái thời họ nhìn ánh điện sáng ở các vùng quê 'láng giềng' bằng ánh mắt đượm buồn. Bây giờ, họ không còn buồn nữa, bởi điện đã về.