Theo tài liệu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Ciguatera được xếp vào các mối nguy tự nhiên, gắn liền với một số loài cá biển sinh sống tại các rạn san hô ăn các tảo độc sinh ra độc tố Ciguatoxin (CTX) và các loài cá lớn ăn các loài cá này.
Trước tình hình đó, NAFIQAD đã có công văn yêu cầu các DN chế biến hải sản rà soát chương trình quản lý chất lượng, nhận diện và đưa vào kiểm soát chỉ tiêu CTX trong các sản phẩm cá có mối nguy CFP (Ciguatera Fish Poisoning) như cá hồng, cá nhồng, cá cam, cá mú, cá mó…; chủ động có kế hoạch lấy mẫu kiểm nghiệm thẩm tra chỉ tiêu CTX đối với các sản phẩm cá này.