Thứ tư, 25/04/2018 11:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cá quả - Chữa trĩ ra máu

22/11/2011, 10:45 (GMT+7)

Theo y học cổ truyền, cá quả tính hàn vị ngọt, bổ tỳ vị, lợi thuỷ, thông khí, tiêu chướng, bổ âm, tráng dương, dưỡng huyết, bổ tim, thận...

Cá quả còn có tên gọi là cá chuối, cá lóc. Cá có vẩy nhỏ, cá hình ống tròn, toàn thân màu xám xanh, có nhiều đường vân màu đen, thịt ngon bổ, dễ chế biến thành nhiều món ăn.

Giá trị dinh dưỡng: Trong 100g thịt cá quả chứa 19,8g đạm; 1,4g mỡ; 57mg canxi; 163mg photpho; 0,5mg sắt và các vitamin B1, B2, Axit Nicotinic.

Theo nghiên cứu trong cá quả có chứa 18 loại axit amin, mùa đông lượng canxi trong thịt, huyết, gan tạng cá quả tăng cao. Vitamin C trong cá quả mùa hạ cao hơn mùa đông. Methionine- một axit amin tốt trong thịt cá quả cao hơn cá trắm, cá chim.

Theo y học cổ truyền, cá quả tính hàn vị ngọt, bổ tỳ vị, lợi thuỷ, thông khí, tiêu chướng, bổ âm, tráng dương, dưỡng huyết, bổ tim, thận, khứ phong, nhuận phổi, lợi sữa. Cá quả là món ăn lý tưởng cho người bị phù thũng, phù chân, kinh nguyệt không đều, ra nhiều khí hư, lưng khớp mỏi, trĩ, mẩn ngứa, phổi kết hạn, hoặc người tỳ vị suy, thiếu máu.

Món ăn từ cá quả chữa bệnh:

* Chữa trĩ ra máu: Cá qủa 1 con, tỏi, bạch cập. Cá làm sạch cho vào nồi nấu canh với tỏi và bạch cập để ăn.

* Trị chuột rút: Đầu cá 3 cái, thương truật (cây thuốc) 25g, hạt tiêu 1,5g, mộc nhĩ 25g, rượu. Sấy khô đầu cá cùng với các nguyên liệu khác nghiền thành bột, rồi hoà với rượu để uống, một ngày uống 10g.

* Chữa thiếu sữa, bổ huyết: Cá quả 1 con, vài con giun đất, mắm, muối, hạt tiêu. Cá làm sạch moi ruột, giun đất rửa sạch băm nát nhét vào bụng cá, nêm gia vị rồi cho vào nồi hấp cách thuỷ để ăn.

* Chữa viêm thận mãn tính: Cá 1 con, đậu đỏ, tỏi, đường, giấm. Cá moi ruột, rửa sạch, để vảy; đậu đỏ, tỏi nhét vào bụng cá rồi cho vào nồi hấp chín. Sau đó ăn với đường và giấm.

* Chữa phổi kết hạt: Cá quả 1 con, gừng tươi, táo tàu 3 quả. Cá làm sạch, gừng thái lát, cùng với táo tàu nấu canh để ăn.

QUỐC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận