| Hotline: 0983.970.780

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Chủ Nhật 19/07/2020 , 16:36 (GMT+7)

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Phụ nữ được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ cần xét nghiệm ít nhất 3 năm/lần

Phụ nữ được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ cần xét nghiệm ít nhất 3 năm/lần

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 3087/ QĐ-BYT để hướng dẫn về chẩn đoán và điều trị tiền đái tháo đường cho các cơ sở khám, chữa bệnh.

Quyết định do Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Trường Sơn ký, đã nêu rõ những đối tượng được khuyến cáo làm xét nghiệm để tầm soát, phát hiện đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường, bao gồm 4 nhóm chính.

Thứ nhất, những người có người thân bị đái tháo đường. Thứ hai, những người từ 45 tuổi trở lên. Thứ ba, những người có tiền sử bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Thứ tư, phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang

Đặc biệt, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Hướng dẫn mời của Bộ Y tế xác định, tiền đái tháo đường là tình trạng bệnh lý trung gian giữa bình thường và đái tháo đường típ 2. Người mắc tiền đái tháo đường có nguy cơ cao tiến triển thành đái tháo đường típ 2, liên quan với bệnh béo phì, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, ít hoạt động thể lực.

Can thiệp lối sống vẫn là biện pháp quan trọng để điều trị, quản lý tiền đái tháo đường. Tùy từng trường hợp cụ thể mà áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp. Khi điều trị bằng thuốc, phương án điều trị phải được xác định trước. Metformin là thuốc có bằng chứng để chỉ định điều trị tiền đái tháo đường.

Để điều trị tiền đái tháo đường, Bộ Y tế đưa ra một số phương pháp:

- Thay đổi lối sống thông qua can thiệp dinh dưỡng, tăng hoạt động thể lực.

- Điều trị bằng thuốc.

- Phẫu thuật giảm béo, giảm cân giúp kiểm soát glucose máu với những người bị béo phì nặng. Đồng thời kết hợp điều trị nội khoa chặt chẽ sau phẫu thuật.

Cần lưu ý: Với những người có nguy cơ cao mắc tiền đái tháo đường nhưng kết quả xét nghiệm glocose máu bình thường thì hàng năm phải xét nghiệm lại glucose.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?