Thứ tư, 23/05/2018 10:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cao lương Nhật Bản hứa hẹn

17/11/2014, 10:12 (GMT+7)

Điểm vượt trội của cao lương Nhật không chỉ ở chỉ tiêu chiều cao mà phần thân còn có tỷ lệ đường rất lớn.

Cao lương Nhật Bản hứa hẹn
Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản cùng đoàn công tác xem mô hình tại TH

Tháng 4/2014, thông qua nhà phân phối - Cty NTS Partners tại TP.HCM, Cty Super Sorghum Việt Nam đã đưa giống cao lương Nhật Bản (tên gọi khác là Super Sorghum hoặc siêu lúa Miến) vào trồng khảo nghiệm 1,5 ha tại Tập đoàn TH (Nghệ An) với mục đích làm thức ăn cho bò sữa.

Mô hình được các chuyên gia Israel và đội ngũ kỹ sư nông vụ của Tập đoàn TH đánh giá cao cả về năng suất và chất lượng.

Ông Nguyễn Lê Thăng, Phó TGĐ Cty Công nghiệp công nghệ cao quốc tế (AGI TECH) đơn vị thành viên chuyên lo mảng thức ăn xanh cho các trang trại bò sữa của Tập đoàn TH cho biết: "3 năm qua, trên tổng diện tích hơn 8.000 ha đất quy hoạch để trồng cỏ làm thức ăn cho đàn bò sữa của tập đoàn, chúng tôi đã gieo trồng được 1.000 ha cao lương nhập khẩu từ Mỹ. Cây từ khi trồng đến thời điểm thu hoạch có chiều cao từ 2,7 - 3 m (vụ đầu) nên sản lượng sinh khối thu được bình quân 90 - 100 tấn/năm, riêng vụ đầu đạt 50 tấn.

Thế nhưng, khi nhìn 1,5 ha ruộng thí nghiệm giống cao lương Nhật Bản, chúng tôi không khỏi bất ngờ. Cao lương Nhật Bản phát triển rất khỏe. Thời gian sinh trưởng ngắn. Gieo trồng xong chỉ 90 ngày là cho thu hoạch vụ 1. Do chiều cao trung bình tới 5 m nên năng suất sinh khối thu được trên cùng một đơn vị diện tích cao gấp rưỡi cao lương Mỹ, vụ đầu thu được 75 tấn/ha".

"Để đáp ứng được 2 yêu cầu mà TH true Milk đang đặt ra là giống cây có năng suất cao, chất lượng dinh dưỡng tốt để làm thức ăn cho đàn bò sữa, tôi đề nghị phía Nhật Bản hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Tập đoàn TH, đưa được giống cao lương tốt nhất của mình vào đây để giúp TH giải quyết tốt bài toán về nguồn thức ăn xanh của họ...”, ông Nguyễn Trí Ngọc.

Ông Atsushi Miyajima, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn SOL Holdings (6636) Nhật Bản cho biết: "Từ tháng 4 đến tháng 6/2014, chúng tôi đã tổ chức khảo nghiệm 57,1 ha cao lương Nhật Bản tại 7 đơn vị ở Việt Nam, trong đó riêng Tập đoàn TH có diện tích lớn nhất (51,1 ha). Tất cả các điểm khảo nghiệm đều chứng tỏ được tính vượt trội của cao lương Nhật ở rất nhiều chỉ tiêu.

Theo đánh giá của các đơn vị trực tiếp khảo nghiệm thì năng suất sinh khối thu được trên một đơn vị diện tích đều cao gấp rưỡi so với cao lương Mỹ.

Cao lương Nhật trồng tại Indonesia gieo trỉa 1 lần, thu hoạch được 3 vụ/năm. Sau đó mới phải cày phá để gieo trỉa lại. Nhưng điểm vượt trội của cao lương Nhật không chỉ ở chỉ tiêu chiều cao mà phần thân còn có tỷ lệ đường rất lớn.

Theo lý thuyết biên độ chữ đường của cây cao lương Nhật tối đa đạt 22 (độ Brix), tương đương với chữ đường trong khi cây mía từ 10 - 12 (độ CCS). Nó cũng là cây chịu hạn rất tốt, có khả năng tái sinh cao và ít bị sâu bệnh... Những đặc điểm trên khiến cao lương Nhật là cây chắc chăn cho tỷ lệ dinh dưỡng cao hơn các loại cây hiện đang được trồng làm thức ăn cho bò sữa ở Việt Nam.

Đưa cao lương Nhật vào khảo nghiệm tại TH, cùng với quy trình công nghệ của mình nếu thành công sẽ giúp Tập đoàn TH giải quyết tốt vấn đề thức ăn xanh cho đàn bò sữa khổng lồ ở đây".

"Cây cao lương Nhật Bản ngoài việc dùng để làm thức ăn chất lượng cao cho đàn bò sữa, nó còn là nguyên liệu để điều chế ra xăng Ethanol (xăng sạch) với khoảng 17,7 kl/ha/năm. Cao lương còn là nguyên liệu dùng để chế biến đường khoảng 29,8 tấn/ha/năm. Đó là chưa kể phụ phẩm dùng làm chất đốt, hạt làm thức ăn cho gà và gia súc. Tập đoàn SOL Holdings quyết tâm đầu tư nghiên cứu và phát triển mạnh dự án này tại Việt Nam và sẵn sàng đầu tư 20 triệu USD vào các dự án liên quan trực tiếp đến cây cao lương Nhật trong những năm tới", ông Atsushi Miyajima, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn SOL Holdings Nhật Bản.

Cũng theo ông Atsushi Miyajima, sau khi được Bộ NN-PTNT Việt Nam công nhận chính thức, Tập đoàn TH chỉ cần mở rộng diện tích lên khoảng 2.000 ha, thì cao lương Nhật sẽ là cây chủ lực giúp TH giải quyết được 2 vấn đề cơ bản là nguồn thức ăn xanh chất lượng cao cho đàn bò sữa và giảm nhanh tổng diện tích đang được quy hoạch để trồng cỏ hiện nay tại Tập đoàn TH.

Ông Nguyễn Trí Ngọc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội NN-PTNT Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết: “Trong một lần tôi cùng cố Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn được chị Thái Hương (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH) dẫn đi thăm trang trại bò sữa của tập đoàn. Tôi được chứng kiến chị Thái Hương và bác Tạn tranh luận với nhau về việc phải nuôi con bò sữa như thế nào để tạo ra được một “dòng sông sữa” bất tận cho người Việt Nam; nhất là trẻ em Việt Nam uống hàng ngày...

Theo bác Tạn, muốn có dòng sông sữa, phải có đàn bò cho sữa tốt. Việc Tập đoàn TH nhập khẩu được đàn bò sữa HFt từ New Zeland cùng với công nghệ chăn nuôi hiện đại của Israel, nhưng nếu TH không giải quyết được nguồn thức ăn xanh chất lượng tốt tại chỗ thì ý tưởng về một "dòng sông sữa" của chị Thái Hương sẽ khó thực hiện...

Trong cuộc tranh luận đó, tôi thấy điều làm bác Tạn băn khoăn nhất chính là TH đang phải nhập khẩu nguyên liệu làm thức ăn xanh lớn từ nước ngoài về cho đàn bò khổng lồ của mình ăn.

Thế nhưng khi đưa chúng tôi đi thị sát những cánh đồng cỏ, ngô, hướng dương... rộng mênh mông của TH thì bác Tạn đã tỏ ra yên tâm và tin rằng dự án chăn nuôi bò sữa của TH sẽ yếu tố quan trọng để chị Thái Hương thực hiện thành công ý tưởng về một "dòng sông sữa" đang ấp ủ của mình".

Tháp tùng theo bác Tạn vào thời điểm đó, tôi đã biết đến giống cây cao lương nhưng không dám nói ra. Hôm nay về thăm lại TH, tận mắt chứng kiến trên 1.000 ha cao lương Mỹ và trên 50 ha cao lương Nhật đang được trồng khảo nghiệm ở đây là rất đáng mừng. Cao lương Nhật có độ đường cao, nó sẽ là loại thức ăn chủ lực chất lượng tốt cho đàn bò sữa của TH trong tương lại rất gần".

Đang được quan tâm

Gửi bình luận