| Hotline: 0983.970.780

Cây bắp ở ĐBSCL: Nhiều trở ngại!

Thứ Ba 02/08/2011 , 11:11 (GMT+7)

ĐBSCL được đánh giá là vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển cây bắp thế nhưng hiện nay diện tích trồng bắp trong vùng vẫn quá nhỏ bé và manh mún.

ĐBSCL được đánh giá là vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển cây bắp thế nhưng hiện nay diện tích trồng bắp trong vùng vẫn quá nhỏ bé và manh mún. Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp các địa phương ở đây thì nông dân chưa mặn mà với cây bắp là do còn gặp nhiều trở ngại, nhất là thị trường đầu ra không ổn định và giá cả bấp bênh.

Ở một số tỉnh trong khu vực diện tích trồng bắp đã sụt giảm nhiều so với những năm trước đây. Cụ thể tại Kiên Giang, có thời điểm diện tích cây bắp được nông dân trồng trên 300 ha nhưng nay giảm chỉ còn khoảng 50 ha. TS Đỗ Minh Nhựt, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, những năm trước, khi ngành nông nghiệp khuyến khích nông dân trồng xen canh một vụ màu để thay thế cho một vụ lúa trong năm thì nhiều nông dân đã chọn cây bắp lai để làm. Cty Nông Lâm sản Kiên Giang đứng ra ký hợp đồng bao tiêu cho nông dân. Thực tế sản xuất cho thấy, năng suất bắp ở những nơi có điều kiện thâm canh tốt đều đạt trên 10 tấn/ha, còn trung bình cũng đạt từ 7-8 tấn/ha.

Tuy nhiên, do quá trình bao tiêu gặp trở ngại, từ đó nhiều nông dân không còn mặn mà với cây bắp nữa. Một số nông dân thích cây bắp vẫn tiếp tục theo đuổi nhưng do làm manh mún, sản lượng ít nên khó tiêu thụ. Vì vậy, cuối cùng cũng đành bỏ cuộc. Hiện diện tích cây bắp còn lại trên địa bàn tỉnh chủ yếu là bắp nếp, được nông dân trồng rải rác khắp nơi nhằm phục vụ nhu cầu ăn tươi là chính.

Một trở ngại khác khiến nông dân không chọn cây bắp là do canh tác loại cây này tốn công nhiều hơn so với trồng lúa. Một số nông dân cho biết, với mức độ cơ giới như hiện nay thì một gia đình chỉ cần 3-4 lao động là có thể làm 3 ha lúa khỏe re. Tuy nhiên, nếu chuyển qua trồng bắp thì số lao động này chỉ có thể làm được khoảng 1 ha.

Vì hiện nay trồng bắp chủ yếu là làm bằng tay, từ khâu xuống giống đến thu hoạch. Đó là chưa kể trồng xen canh trên đất lúa, khi thu hoạch xong phải dọn sạch đất để trả lại mặt ruộng cho vụ lúa sau. Thông thường, phần thân cây bắp nhiều gấp 3-4 lần phần trái thu hoạch, tính ra mỗi ha nông dân phải thu dọn từ 15-20 tấn thân cây nên rất ngán ngại. Trong khi đó, nếu làm lúa nông dân chỉ cần đốt bỏ rơm rạ hoặc cày vùi là xong.

Ông Ba Cơ (Trần Văn Cơ), một nông dân trồng bắp ở huyện Giồng Riềng, Kiên Giang cho biết, mặc dù cây bắp có thể trồng quanh năm nhưng hiệu quả nhất vẫn là vào mùa nắng. Thời điểm này lại trùng với vụ lúa đông xuân, vụ lúa cho năng suất và hiệu quả cao nhất trong năm nên cây bắp khó có thể cạnh tranh nổi. Hơn nữa, cây bắp là cây trồng cạn nên chỉ thích hợp ở những khu vực có địa hình cao, có hệ thống thoát nước tốt làm mới đạt hiệu quả.

Tại tỉnh Hậu Giang, diện tích cây bắp mấy năm qua cũng chỉ dậm chận tại chỗ, thậm chí còn có xu hướng giảm. Ông Phạm Hoài An, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hậu Giang cho biết, diện tích cây bắp của tỉnh hiện dao động ở mức 600-700 ha. Trong đó, có khoảng 300 ha là bắp lai, còn lại là bắp nếp trồng để ăn. Bắp được nông dân Hậu Giang trồng tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành A là chính. Vì khu vực này tương đối cao, đất pha cát nên trồng đạt hiệu quả.

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn ngán ngại trồng bắp do giá cả đầu ra rất bấp bênh. Do không có doanh nghiệp đứng ra ký hợp đồng bao tiêu nên nông dân thường bị thương lái ép giá. Nông dân không có hệ thống để bảo quản nên bắp dễ bị mốc, mọt ăn… Vì vậy thu hoạch xong đắt rẻ gì họ cũng phải bán. Theo ông An, các giống bắp hiện đang được trồng ở ĐBSCL hiệu quả chưa thật sự hấp dẫn nông dân so với nhiều loại cây trồng khác nên khó phát triển. Hy vọng những năm tới, khi các giống bắp biến đổi gen được đưa vào sản xuất sẽ mang lại năng suất và hiệu quả cao thì mới mong mở rộng diện tích bắp.

Việc phát triển cây bắp ở ĐBSCL cứ mãi trong cái vòng luẩn quẩn: “Nông dân cần có sự đảm bảo của doanh nghiệp về đầu ra thì mới yên tâm trồng bắp. Còn doanh nghiệp thì lại chờ khi nào có vùng sản xuất tập trung, sản lượng nhiều mới có thể ký kết làm ăn”.

Mặc dù cây bắp có thể trồng được trên hầu hết nền đất lúa ở các địa phương vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều nơi trồng bắp không đạt hiệu quả do năng suất quá thấp (chỉ đạt khoảng 3-4 tấn/ha) và sâu bệnh gây hại. Nông dân Nguyễn Văn Hồng, ở Châu Thành A, Hậu Giang phân tích: “Hiện nay, đa số nông dân không có kỹ thuật lẫn kinh nghiệm trồng bắp nên đạt hiệu quả không cao. Hơn nữa, do có ít hộ trồng nên bắp rất dễ bị chuột tấn công gây hại. Chính vì vậy mà cây bắp không thể cạnh tranh nổi với nhiều loại cây trồng khác như mía, khóm, khoai lang, cây ăn trái… Đây cũng chính là một trong những trở ngại không nhỏ đối với việc phát triển cây bắp ở ĐBSCL”.

Xét về mặt chính sách, hiện nay cây bắp cũng chưa được chú trọng nhiều mặc dù bắp được xếp vào loại cây trồng chính ở nước ta. Nhu cầu bắp để chế biến thức ăn chăn nuôi của nước ta rất lớn, mỗi năm các doanh nghiện vẫn đều đặn nhập về cả triệu tấn. Thế nhưng, đến giờ cây bắp hầu như chưa có một chính sách khuyến khích phát triển nào. Rõ nét nhất là việc quy hoạch phát triển vùng trồng bắp tập trung đến nay vẫn chưa có địa phương nào ở ĐBSCL thực hiện một cách cụ thể. Có chăng chỉ là một vài mô hình khuyến nông, rộ lên một vài năm rồi lại lụi tàn. Ngay cả việc bắt tay liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân để phát triển vùng trồng bắp cũng chưa được thực hiện một cách rốt ráo.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm