Thứ năm, 18/01/2018 11:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cho sầu riêng ra trái mùa nghịch

06/07/2011, 11:18 (GMT+7)

Ông Nguyễn Lam Hồng, cư ngụ tại ấp 7, xã Long Trung (Tiền Giang) là người đi tiên phong làm chủ kỹ thuật xử lý cho sầu riêng ra trái mùa nghịch...

Ở vùng trồng chuyên canh sầu riêng tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Lam Hồng, cư ngụ tại ấp 7, xã Long Trung là người đi tiên phong làm chủ kỹ thuật xử lý cho sầu riêng ra trái mùa nghịch thành công cả về hai phương diện: trúng mùa và trúng giá.

Với 22 cây sầu riêng Mong thong trồng trên diện tích 2.300 m2 trong vụ nghịch vừa qua ông bán thu được 132 triệu đồng, sau khi trừ chi phí sản xuất còn lãi ròng trên 120 triệu đồng.

Ông Nguyễn Lam Hồng đúc kết qui trình sản xuất như sau: Thông thường sau khi thu hoạch, bắt đầu bón phân hữu cơ kết hợp với đạm và lân nhằm bồi dưỡng cho cây sung mãn, mau phát triển rễ non và ra đọt mới. Trung bình bón 4 – 5 kg/gốc gồm phân bò hoai kết hợp với đạm hoặc lân theo tỉ lệ thích hợp. Ngoài ra cũng cần phun thuốc rửa mầm bệnh cho cây sầu riêng. Chăm sóc như thế, sầu riêng bắt đầu ra đọt non. Ông quan sát thấy khi đọt non mới nhú phải phun thuốc trừ rầy nhảy và bọ trĩ, nấm bệnh... Lần ra đọt thứ hai vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 dương lịch hàng năm có thể bắt đầu tiến hành xử lý để sầu riêng ra hoa, kết trái theo ý muốn.

Phương pháp xử lý chủ yếu là đậy mũ nylon quanh gốc cây và bơm nước từ trong mương ra ngoài kênh rạch nhằm mục đích tạo môi trường khô hạn cho cây dễ ra hoa. Thường khoảng 10 ngày sau khi đậy mũ nylon phun phân bón lá kích thích cho cây. Sau đó, cứ định kỳ 7 đến 10 ngày phun một lần phân bón lá hoặc những loại phân khác có thành phần tương tự cho cây dễ tạo mầm hoa.

Ông Nguyễn Lam Hồng cho biết, sau khi chăm sóc, đầu tư đầy đủ và đúng phương pháp cộng với yếu tố thời tiết thuận lợi khoảng 40 – 50 ngày cây bắt đầu ra hoa. Cũng nên lưu ý, đối với cây sầu riêng, nhân tố thời tiết quyết định 80% sự thành công của việc cho ra hoa mùa nghịch. Khi cây ra hoa thực thụ, nụ hoa bằng hạt đậu xanh bắt đầu dỡ mũ nylon và cho nước vào ao mương từ từ. Khi sầu riêng kết trái, cần quan tâm tỉa bỏ bớt những trái đèo hoặc xấu, chỉ chừa những trái tốt đồng thời thường xuyên phun thuốc chống rụng trái non. Trung bình mỗi cây sầu riêng đã thành thục chỉ để chừng 60 – 80 trái mà thôi.

Với cách làm như trên, liên tiếp trong 5 – 6 năm liền, năm nào ông Nguyễn Lam Hồng cũng trúng sầu riêng mùa nghịch. Nếu sầu riêng chính vụ có lúc chỉ còn 15.000 – 17.000 đ/kg sầu riêng chất lượng cao thì sầu riêng nghịch vụ bán vào thời điểm trước hoặc sau Tết Nguyên đán luôn giữ ở mức giá rất cao, 28.000 – 30.000 đ/kg. Riêng những tháng sau Tết vừa qua sầu riêng có giá tăng kỷ lục 40.000 – 45.000 đ/kg, những nhà vườn giỏi như ông Nguyễn Lam Hồng lãi to.

Từ thắng lợi của phương pháp chủ động điều khiển sầu riêng cho trái mùa nghịch kể trên, ông Nguyễn Lam Hồng tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích sầu riêng lên 5.800 m2 (0,58 ha). Sầu riêng trồng mới trên diện tích 3.500 m2 là giống Ri 6 cũng đang bắt đầu cho thu hoạch và ông tiếp tục xử lý điều khiển ra trái nghịch vụ để tăng thu nhập, khắc phục được tình trạng trúng mùa, mất giá làm nhà vườn điêu đứng lâu nay.

MINH TRÍ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận