Đường dây nóng : 091.352.8198

Chuyện làm giàu của Tư Thành

Đến ấp Sơn Châu, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre hỏi lão nông Tư Thành (Nguyễn Công Thành) ai cũng biết.
Tin bài khác

Đến ấp Sơn Châu, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre hỏi lão nông Tư Thành (Nguyễn Công Thành) ai cũng biết. Bởi ông từng được mệnh danh là "vua" ca cao kinh doanh du lịch miệt vườn sinh thái. Ông còn là người đầu tiên ở Bến Tre đem giống sầu riêng Thái Lan, ổi không hạt về phổ biến cho nông dân tỉnh nhà.

Xuất thân là nông dân, ông Nguyễn Công Thành nghiên cứu khá nhiều tài liệu về các giống cây ăn trái phù hợp với thổ nhưỡng địa phương. “Tui nghiên cứu sâu về quá trình ươm cây giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch ca cao, một loại cây rất thích hợp cho quê mình, vừa cho sản lượng nhiều, chất lượng thơm ngon, dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, dễ tiêu thụ”, ông Thành kể.

Sau những đợt tập huấn do các tổ chức trồng trọt thế giới tổ chức, ông bắt tay vào việc trồng thử nghiệm, ươm giống cây ca cao con rất thành công. Mỗi năm ông tiêu thụ trên 700.000 cây giống từ TĐ1 đến TĐ13 phủ kín địa bàn 2 tỉnh Bến Tre và Tiền Giang.


Ông Tư Thành giới thiệu sản phẩm nước ép ca cao Đại Lộc 

Cơ sở SX của ông liên tục nhận được nhiều hợp đồng đặt hàng cây giống chất lượng cao, trồng khoảng 18 tháng đã cho trái chín. Lão nông này còn lập hẳn một trang thông tin điện tử để giao dịch, hướng dẫn kinh nghiệm SX.

Mới đây, sau nhiều lần nghiên cứu, tham quan, tìm hiểu những đặc tính bổ ích từ trái ca cao, ông Thành mạnh dạn chế biến nước ép ca cao nguyên chủng có chất lượng rất thơm ngon. “Qua nghiên cứu tài liệu, tôi phát hiện ca cao là loại trái rất bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe tốt, nhất là phù hợp cho những người suy nhược cơ thể, tăng huyết áp, vì vậy tôi quyết định đầu tư loại nước uống này”, ông chia sẻ.

Ngoài ra, ông còn tận dụng hạt ca cao để xay nhuyễn làm bột ca cao rất thơm ngon. Và thử nghiệm SX rượu chiết xuất từ cơm ca cao tiến tới đăng ký độc quyền sở hữu trí tuệ và chất lượng sản phẩm. Chưa dừng lại ở đó, lợi dụng địa hình thuận lợi, sông nước hiền hòa, ông đã "biến" 20 công vườn nhà trở thành khu du lịch sinh thái dã ngoại Đại Lộc với đầy đủ các tiện nghi phục vụ nhu cầu khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, tổ chức các sự kiện…

Chị Hà Thị Trúc Giang, hướng dẫn viên khu du lịch này cho biết: “Toàn bộ trái cây SX tại đây không sử dụng hóa chất và thuốc trừ sâu, du khách hoàn toàn an tâm về an toàn thực phẩm và thưởng thức một số món ăn “đặc chủng” mang tên Đại Lộc không thể lẫn vào đâu với cách chế biến rất công phu và độc đáo”.

Tại đây, du khách có thể đi chơi trên sông Chợ Lách bằng du thuyền để tha hồ ngắm cảnh sông nước nên thơ dưới những hàng dừa hay bơi xuồng len lỏi dưới những tán cây, ca cao, sầu riêng, chôm chôm, măng cụt sai trái quanh năm hoặc tham quan vườn thú...

Nhiều đoàn khách rất thích thú loại hình tát cá đồng hay đốt lửa trại vào ban đêm. Ban ngày có thể chiêm ngưỡng các chú gà chiến thư hùng quyết liệt hay thưởng thức các món ăn ngon như bánh xèo, trái lê, lạp xưởng, nấm đông cô, đu đủ xào với hến Phú Đa, loại hến được đánh giá là ngon nhất cả nước.

Ngoài ra du khách còn thưởng thức món cá tra bần nhúng giấm, món chả giò chiên giòn ăn kèm với các rau xanh hái ngay tại vườn, hòa mình với tiếng ca, tiếng đờn tài tử chân quê, truyền cảm. Khu du lịch còn có khả năng bố trí chỗ nghỉ cho nhiều đoàn khách đông người với 35 phòng nghỉ sang trọng.

Khu du lịch Đại Lộc có giá cả hợp lý, món ăn độc đáo, cung cách phục vụ chu đáo, ân cần, đội ngũ hướng dẫn viên hoạt bát, có nghiệp vụ du lịch bài bản; khí hậu trong lành rất phù hợp du lịch sinh thái miệt vườn, ông Nguyễn Công Thành đã bước đầu khẳng định thương hiệu của mình trên thương trường du lịch

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
Tô Phục Hưng
Bình luận Gửi phản hồi