Thứ ba, 24/04/2018 10:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dịch sởi đang diễn biến phức tạp, nghiêm trọng

24/04/2014, 09:16 (GMT+7)

Cuối giờ chiều 23/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc trực tiếp với các Bộ, ngành chức năng và TP Hà Nội về các giải pháp cấp bách ngăn chặn dịch sởi.

Dịch sởi đang diễn biến phức tạp, nghiêm trọng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Y tế rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, theo dõi tình hình dịch bệnh - Ảnh: Hoàng Bắc

* Ngành Y tế cần rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành  

Trước những diễn biến nóng bỏng của dịch sởi, cuối giờ chiều qua (23/4), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc trực tiếp với các Bộ, ngành chức năng và TP Hà Nội về các giải pháp cấp bách ngăn chặn dịch sởi.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, các địa phương, đặc biệt là Hà Nội, tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện tốt việc giám sát tình hình dịch bệnh, cấp cứu, điều trị đối với với bệnh nhân sởi, hạn chế thấp nhất tử vong do sởi. Đi kèm với đó là thực hiện hiệu quả các biện pháp chống lây nhiễm chéo; đảm bảo đủ nhân lực, kinh phí, thuốc men, phương tiện cho công tác phòng chống dịch; “Phải quyết tâm dập tắt dịch sởi càng sớm càng tốt vì diễn biến của dịch sởi còn phức tạp, nghiêm trọng và số người mắc sởi còn cao” – Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân nhận thức đầy đủ, hiểu rõ về bệnh sởi, nguồn lây cũng như các biện pháp phòng chống để người dân không hoang mang, lo lắng. Bên cạnh đó, ngành Y tế cần rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành, trong nắm tình hình, trong công tác thông tin tuyên truyền.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục thực hiện tốt việc nghiên cứu, phân tích dịch bệnh, đặc điểm dịch tễ, vi rút học,... tăng cường đào tạo cán bộ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

+ “Bộ Y tế sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc giám sát tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm những ổ dịch có thể xảy ra, tiến hành xử lý kịp thời để dịch không bùng phát hoặc lan rộng. Tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai quyết liệt chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống dịch sởi” – Bộ trưởng nói.

+ Phía Hà Nội cho biết là đã chi 75 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch, đồng thời kiến nghị Bộ Y tế cử cán bộ tuyến Trung ương hỗ trợ cho các bệnh viện của Hà Nội trong phòng và điều trị bệnh sởi.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo với Thủ tướng về diễn biến của dịch sởi. Theo Bộ trưởng Tiến hiện dịch đã xảy ra ở 61 tỉnh, TP. Riêng Hà Nội chiếm 37% số ca mắc được ghi nhận. Đến ngày 23/4, cả nước ghi nhận 3.569 trường hợp mắc sởi xác định trong số 9.932 trường hợp số phát ban dạng sởi.

“Đỉnh dịch là từ giữa tháng 3/2014, bắt đầu chững lại và giảm dần từ giữa tháng 4/2014. Tại một số bệnh viện tuyến Trung ương, số bệnh nhân sởi mới nhập viện có xu hướng chững lại và không tăng so với những ngày đầu tháng 4/2014. Tại mỗi bệnh viện, số bệnh nhân mắc sởi nhập viện giảm từ trên 30 trường hợp/ngày xuống còn 5-10 trường hợp” – Bộ trưởng Tiến cho hay.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Y tế thì phần lớn số mắc là trẻ em dưới 10 tuổi (68,3%); trẻ dưới 1 tuổi chiếm 16,1%; dưới 9 tháng tuổi (chưa đến tuổi tiêm phòng vắc xin sởi) chiếm tỷ lệ 11%. Hầu hết ca mắc sởi là không được tiêm chủng hoặc không rõ tình trạng tiêm chủng vắc xin sởi (86,4%); chỉ có 9,9% ca sởi đã tiêm chủng 1 mũi vắc xin sởi.

Về tử vong, có 25 trường hợp tử vong trực tiếp do sởi trong số 119 trường hợp nặng xin về và tử vong có liên quan đến sởi, chủ yếu vào điều trị tại các bệnh viện tuyến Trung ương (111 trường hợp ở Bệnh viện Nhi Trung ương (93,2%); 6 trường hợp ở Bệnh viện Bạch Mai; 1 trường hợp ở Bệnh viện Nhiệt đới; 1 trường hợp điều trị và tử vong tại nhà ở Yên Bái không được chẩn đoán huyết thanh).

Về nguyên nhân tử vong, người đứng đầu ngành Y tế cho hay: Do bị mắc sởi trên bệnh lý nền như suy tim, nhiễm khuẩn huyết, tim bẩm sinh, bại não, bạch cầu cấp; do đồng nhiễm các loại vi rút, vi khuẩn liên quan đến giai đoạn chuyển mùa đông-xuân, khí hậu ở phía Bắc lạnh và ẩm, các bệnh đường hô hấp phát triển mạnh trong giai đoạn này; do biến chứng, bội nhiễm sởi, sau sởi. Nguyên nhân quá tải bệnh viện tuyến Trung ương cũng làm cho việc cách ly phòng lây nhiễm khó khăn, dẫn tới lây chéo trong bệnh viện làm cho bệnh nặng hơn, tỷ lệ tử vong cao. Ngoài ra tâm lý e ngại trong nhân dân đã không đưa con em đi tiêm chủng trong đó có vắc xin sởi.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận