| Hotline: 0983.970.780

Đồng Nai: Coi chừng…nước uống đóng chai

Thứ Tư 20/10/2010 , 09:56 (GMT+7)

Kiểm tra 17 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn, lực lượng chức năng phát hiện hầu hết các cơ sở đều không đảm bảo chất lượng.

Ngày 18/10, Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thuộc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, từ đầu năm đến nay, thanh tra Chi cục đã kiểm tra 17 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn phát hiện hầu hết các cơ sở đều không đảm bảo chất lượng. Đáng chú ý có nhiều cơ sở còn sản xuất nước đóng chai tinh khiết trong môi trường tệ hại…

Trong số 17 các cơ sở bị thanh tra, hầu hết đều vi phạm như công đoạn sản xuất không được tách biệt, nước nhiễm vi sinh hoặc có nồng độ pH cao hơn cho phép nhiều lần. Nhiều cơ sở có chỉ số Coliform trong nước cao hơn nhiều so với quy định. Đáng chú ý, cơ quan thanh tra còn phát hiện 3-4 mẫu nước tinh khiết còn có cả trực khuẩn mủ xanh được sản xuất tại TP. Biên Hoà, các huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc. Hiện các mẫu này đã được cơ quan thanh tra gửi đi xét nghiệm để làm cơ sở xử lý.

Qua kiểm tra cho thấy, khâu chấp hành về cơ sở hạ tầng SX hiện rất đáng lo ngại như hầu hết các cơ sở tận dụng phòng trống để làm nước uống đóng chai; Không tuân theo quy chuẩn SX mà chia các công đoạn ra thành nhiều khu riêng biệt và không cách biệt với nhà vệ sinh. Mặc dù SX nước uống đóng chai “tinh khiết” trong môi trường tệ hại như vậy nhưng họ bán ra thị trường với giá không mềm chút nào. Trung bình, các cơ sở bán ra thị trường một bình nhựa 21 lít từ 15 - 25 ngàn đồng. Ngoài ra, nhiều cơ sở sản xuất đều tái sử dụng lại rất nhiều lần các bình chứa để giảm chi phí.

Theo cơ quan thanh tra ATVSTP, về nguyên tắc, các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tinh khiết được tái sử dụng lại các loại bình chứa nước loại từ 5 lít trở lên. Tuy nhiên, quy trình tái sử dụng phải được ngâm, súc rửa, phơi rất kỹ lưỡng. Mặc dù phát hiện nhiều sai phạm của các DN sản xuất nước uống đóng chai “tinh khiết” là vậy, nhưng theo thanh tra Chi cục VSATTP, mức phạt hiện nay đối với các cơ sở vi phạm không cao, không thể hiện được tính răn đe.

Cụ thể, nếu cơ sở nào vi phạm lỗi về cơ sở hạ tầng chỉ bị phạt từ 300.000 – 600.000đ nên chủ cơ sở sẵn sàng nộp phạt rồi sau đó tiếp tục xin được…vi phạm tiếp. Ngoài ra, việc cấp phép cho các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai “tinh khiết” còn dễ dàng nên nhiều cơ sở sẵn sàng đóng cửa cơ sở này để mở ra cơ sở khác nên việc theo dõi xử lý rất khó khăn. Công tác thanh tra cũng có nhiều hạn chế do lực lượng còn mỏng nên tình trạng các cơ sở được thể càng hoạt động bát nháo; mạnh ai nấy làm. Chính vì vậy, những hiểm họa trong nước đóng chai vẫn treo lơ lửng trên đầu người tiêu dùng.  

Điều đáng chú ý, hiện Đồng Nai chưa có số liệu chính thức thống kê được có bao nhiêu cơ sở sản xuất và bao nhiêu nhãn hàng nước uống đóng chai. Tìm hiểu của NNVN được biết, Chi cục ATVSTP chỉ quản lý các DNSX nước đóng chai lớn, còn các cơ sở nhỏ và hộ gia đình do phòng y tế các địa phương quản lý.

Xem thêm
Thái Nguyên thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã 2023-2025

Đây là 1 trong 10 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội được thông qua tại Kỳ họp thứ 18 của HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Syngenta tập huấn kỹ thuật, sử dụng drone an toàn, hiệu quả tại ĐBSCL

Vĩnh Long Ngày 26/4, tại Vĩnh Long, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam tổ chức tập huấn cho 230 người điều khiển máy bay phun thuốc BVTV, cách sử dụng an toàn và hiệu quả tại ĐBSCL.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Chuyện làm du lịch ở miền núi Phú Thọ: [Bài 1] Đồi chè Long Cốc, nàng tiên không ban cho dân được mấy tiền

'Không mấy ai nhìn ra giá trị của rừng Xuân Sơn, Tân Sơn nên bỏ lỡ cơ hội phát triển du lịch', TS. Ngô Kiều Oanh tiếc rẻ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm