Thứ hai, 21/05/2018 12:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giải pháp mới cho cây ngô

01/04/2014, 10:49 (GMT+7)

Đó là gói giải pháp “Đầu tư đúng, trúng mùa ngô” do Cty Syngenta VN và Cty CP BVTV An Giang (AGPPS) phối hợp thực hiện.

Giải pháp mới cho cây ngô
Giải pháp “Đầu tư đúng - trúng mùa ngô” của Syngenta cho năng suất rất cao, nông dân phấn khởi

Kết quả trồng thử nghiệm tại cánh đồng ngô xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai cho thấy, năng suất ngô đạt từ 11 - 14 tấn bắp tươi/ha. Đây không chỉ là niềm vui của người trồng ngô mà những người mang giải pháp đến cho nông dân cũng tràn ngập niềm vui.

ÁP DỤNG ĐÚNG

Trong ngày hội giới thiệu giải pháp “Đầu tư đúng, trúng mùa ngô” tại cánh đồng ngô xã Lang Minh vừa qua, ông Hardeep Grewal, Giám đốc Cây bắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Syngenta cho biết: "Gói giải pháp “Đầu tư đúng - trúng mùa ngô” đã được Syngenta thực hiện thử nghiệm trong 2 năm (2012 - 2013) tại các vùng trồng ngô trên cả nước.

38 thí nghiệm trên đều cho thấy, ruộng bắp nếu thực hiện đúng và đủ gói giải pháp này thì năng suất sẽ tăng bình quân 15% so với áp dụng quy trình truyền thống cũ. Nghĩa là, lợi nhuận của bà con có thể tăng thêm từ 6 - 7 triệu đ/ha.

Còn ông Bùi Lê Phi, kỹ sư phụ trách cây bắp của Syngenta nói: "Nội dung chính của giải pháp nhằm giúp người trồng ngô (bắp) có vụ mùa bội thu gồm 4 bước sau: Lên kế hoạch ngay từ đầu vụ, chọn giống phù hợp, quản lý cỏ dại kịp thời và triệt để, áp dụng các biện pháp BVTV đúng cách.

17-01-59_anh-3 Nông dân đang tham quan và so sánh sự khác nhau giữa 2 ruộng bắp có và không áp dụng dụng giải pháp mới

Ông Phi cũng cho biết, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, nguyên nhân khiến năng suất bắp ở đa số các vùng miền chưa như mong muốn là do nông dân chưa quan tâm lập kế hoạch đúng ngay từ đầu vụ và áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật yêu cầu phù hợp cho từng giống khác nhau. Ngoài ra, các thiệt hại do cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với cây, sâu bệnh phá hại cũng khiến sụt giảm năng suất. Khắc phục được những nhược điểm trên sẽ giúp tăng năng suất mùa ngô lên đáng kể.

Muốn đạt năng suất cao, bà con nông dân biết lập kế hoạch ngay từ đầu vụ. “Kế hoạch gieo trồng một cách hợp lý giúp giảm thiểu những chi phí phát sinh không cần thiết, giúp nông dân đầu tư hiệu quả trong từng công đoạn nhỏ như làm đất, phân bón, nước tưới, phun thuốc BVTV…”, ông Phi nói.

Giải pháp “Đầu tư đúng, trúng mùa ngô” của Syngenta cũng chỉ ra rằng, hạt giống tốt luôn là yêu cầu đầu tiên trong nông nghiệp. Theo đó, giống phải phù hợp với điều kiện thời tiết và tập quán canh tác của từng vùng. Hạt giống tốt khi được gieo trồng, chăm sóc theo một quy trình hợp lý có thể đạt đến mức năng suất tiềm năng của giống.

“Hiện tại, Syngenta có 2 giống ngô lai là NK67, NK7328 do AGPPS phân phối. Đây là các giống đã được nông dân tin tưởng gieo trồng trong vụ HT, TĐ và ĐX tại các tỉnh Đông Nam bộ trong nhiều năm qua. Năng suất tiềm năng của các giống ngô lai hiện nay có thể đạt từ 10 - 14 tấn/ha. Trong đó, giống ngô lai đơn NK67 có thời gian sinh trưởng trung ngày, chỉ từ 90 - 95 ngày trong vụ HT và TĐ, do đó có thể giúp nông dân chủ động bố trí thời vụ. Năng suất tiềm năng của giống ổn định từ 10 - 12 tấn/ha. Còn giống ngô lai đơn NK7328 ít nhiễm bệnh, bộ lá xanh bền, màu hạt đẹp, dạng đá, giúp nông dân bán được giá cao”, ông Phi cho biết thêm.

CHO MÙA BỘI THU

Tại một ruộng bắp đang thu hoạch, tôi ghé vào hỏi thăm, ông Nguyễn Hồng Lâm, 63 tuổi, nông dân ở ấp Tây Minh, xã Lang Minh hồ hởi cho biết: “Năm nay bắp của tôi đạt trên 12 tấn/ha. Cao nhất từ trước giờ đấy. Gia đình tôi đã trồng bắp từ hơn 10 năm nay, trồng qua đủ loại giống, nhưng từ 3 năm nay chỉ chuyên trồng giống của Syngenta. Thấy nó tốt hơn các giống khác. Năng suất cao hơn. Vụ này áp dụng giải pháp của họ, thấy năng suất cao hơn hẳn".

17-01-59_anh-2 Ông Nguyễn Hồng Lâm bên ruộng bắp với năng suất hơn 12 tấn/ha

“Nhiều năm làm việc và gắn bó với nông dân VN, tôi thấy họ rất năng động, sáng tạo trong SX và làm giỏi hơn cả nông dân Mỹ. Thực tế đã chứng minh ở VN. Ngoài các điều kiện tự nhiên ra, năng suất bắp trồng ở Mỹ bình quân chỉ đạt 10 tấn/ha (tươi). Trong khi ở đây bà con trồng được 12 tấn/ha. Tôi rất tin tưởng vào tiềm năng cây bắp trên đồng ruộng VN”, ông Hardeep Grewal, Giám đốc Cây bắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tham gia ngày hội giới thiệu giải pháp “Đầu tư đúng, trúng mùa ngô” của Syngenta, ông Đoàn Văn Minh, nông dân thôn Nam Hà, xã Xuân Bảo, Cẩm Mỹ, Đồng Nai, cho biết: Đồng Nai là địa phương có điều kiện tự nhiên rất phù hợp cho phát triển cây ngô. Bản thân tôi trồng ngô từ hơn chục năm nay, trồng qua nhiều giống của nhiều công ty rồi. Nhưng mấy năm nay tôi chuyển hẳn sang trồng giống của Syngenta. Năng suất đạt bình quân 10 tấn bắp khô/ha. Còn vụ này, áp dụng giải pháp mới này, vườn bắp của tôi đạt gần 12 tấn/ha”.

Ông Hardeep Grewal cho biết, giải pháp “Đầu tư đúng, trúng mùa ngô” là chiến lược nhằm phát triển bền vững, đồng thời, bảo vệ môi trường với các giải pháp như xử lý hạt giống, quản lý cỏ dại, sâu bệnh… được thiết kế phù hợp với điều tự nhiên của vùng SX.

Còn ông Kumardev Datta, Giám đốc điều hành Syngenta VN thì cho rằng, mục tiêu của giải pháp tích hợp “Đầu tư đúng, trúng mùa ngô” là giúp nông dân VN gia tăng năng suất, dần dần thực hiện chiến lược tự cung tự cấp các sản phẩm từ ngô cho SX, chăn nuôi trong nước, không phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu như hiện nay.

“Syngenta sẵn sàng chia sẽ những hiểu biết chuyên sâu về nông học và quy trình canh tác trên cây ngô thông qua mạng lưới các kỹ sư tư vấn. Nông dân sẽ được nâng cao kiến thức và kỹ thuật canh tác để nâng cao năng suất, tối ưu hóa lợi nhuận”, ông Kumardev Datta chia sẻ.

Trong khi đó, ông Lê Phước Đức, Giám đốc ngành giống của AGPPS, cũng khẳng định, bà con nông dân sẽ cảm thấy tự tin hơn sau khi được hướng dẫn để tiếp cận các biện pháp kỹ thuật mới của Syngenta và AGPPS. Từ đó, hiệu quả SX chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận