Thứ bảy, 21/04/2018 10:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Giang dạy nghề giám đốc cho trưởng thôn

13/04/2017, 13:15 (GMT+7)

Tỉnh Hà Giang đã tổ chức các lớp dạy nghề giám đốc cho các trưởng thôn, trưởng bản, người uy tín trong cộng đồng...

Tỉnh Hà Giang đã tổ chức các lớp dạy nghề giám đốc cho các trưởng thôn, trưởng bản, người uy tín trong cộng đồng, để những người nắm giữ các vị trí chủ chốt ở thôn, bản có kiến thức về quản lý nhân lực, kế toán, giúp cho mỗi trưởng thôn sớm trở thành người quản lý các HTX, tổ đội sản xuất tại thôn mình, có đủ kiến thức để thay mặt người lao động trong thôn ký kết các hợp đồng sản xuất, kinh doanh nhằm đem lại lợi ích cho cộng đồng, được người dân quen gọi là HTX toàn thôn.

Các thành viên đã tham gia vào HTX toàn thôn tại Hà Giang, sẽ tự tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và cả việc làm, để tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh cho các thành viên. Với những ưu điểm trên, các huyện và cụm xã của Hà Giang đã mau chóng thành lập được nhiều HTX toàn thôn.

Anh Vũ Mạnh Chủng, Giám đốc HTX toàn thôn Vĩnh Xuân, xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang cho biết: “Khi được bà con bầu làm giám đốc, tôi bỡ ngỡ lắm, nhưng khi bắt tay vào làm mới ló ra nhiều cái hay, đến nay trong thôn đã có 130 thành viên, bộ máy cũng có đủ các chức danh phó giám đốc HTX, đến kế toán trưởng, thủ kho, ban giám sát… giúp thôn ký kết các hợp đồng kinh tế kinh doanh dịch vụ sản xuất nông, lâm nghiệp và buôn bán thuốc bảo vệ thực vật...".

Theo anh Chủng, HTX toàn thôn hoạt động hiệu quả hơn so với cách làm ăn đơn lẻ. Bởi có sức đóng góp nhân lực, cả tiền bạc của các thành viên nên việc xây dựng nhà kho, liên kết với các công ty, doanh nghiệp bán cây giống, thuốc BVTV rất thuận tiện. Mô hình của HTX có mua bán nhiều sản phẩm phục vụ nông nghiệp cùng lúc, nên các nhà phân phối đến tận nơi ký kết với thôn, đã giúp cho mọi người có cơ hội chọn lựa và mua được các loại phân bón, thuốc BVTV, cây giống… đúng nguồn gốc, giá thấp hơn so với từng hộ đi mua lẻ. Đặc biệt là khi có sản phẩm cung cấp ra thị trường cũng thuận tiện hơn, bởi HTX đã có người đủ tư cách, chức danh để ký kết các hợp đồng kinh tế cho người dân.

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận