Thứ hai, 23/04/2018 03:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng chục ngàn ha bị thiếu nước, xâm nhập mặn

07/04/2014, 10:45 (GMT+7)

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến cuối tháng 3/2014, diện tích cây trồng vụ đông xuân 2013-2014 bị thiếu nước và hạn hán là 26.652 ha.

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi các Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và Vũ Văn Ninh, báo cáo về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn khu vực Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên.

Theo công văn này, từ cuối năm 2013 đến tháng 3/2014, ở các khu vực nói trên tình hình thời tiết, nguồn nước diễn biến không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Tình trạng nắng nóng xảy ra ở một số khu vực, kéo dài; nhiều nơi không có mưa, đặc biệt một số vùng tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên, lượng mưa ở một số nơi thiếu hụt từ 50-90% so với cùng kỳ hàng năm.

Phần lớn dòng chảy sông, suối đều thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, một số khu vực có thời điểm mực nước xuống thấp, như sông Trà Khúc (Quảng Ngãi), sông Cái (Khánh Hòa), sông La Ngà (Bình Thuận). Tính đến thời điểm hiện nay, lượng nước trữ trung bình tại các hồ chứa thủy lợi đạt từ 60-70% dung tích thiết kế; một số nơi đạt thấp, như: Ninh Thuận, Bình Thuận (25-40%), khu vực Tây Nguyên và ĐNB (40-60%), trong đó nhiều hồ chứa nhỏ còn dung tích trữ rất thấp...

Xâm nhập mặn đã xuất hiện và gây ảnh hưởng đến sản xuất và dân sinh ở hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn, vùng ven biển Tây thuộc ĐBSCL (nặng nhất tại tỉnh Hậu Giang).

Do ảnh hưởng của nắng nóng, thiếu hụt nguồn nước, khu vực Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên đã xuất hiện tình trạng thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn. Theo báo cáo của các địa phương, tính đến cuối tháng 3/2014, diện tích cây trồng vụ đông xuân 2013-2014 bị thiếu nước và hạn hán là 26.652 ha. Trong đó, các địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất là: Bình Phước 14.000 ha, Ninh Thuận 5.481 ha, Đắk Lắk 5.450 ha...

Các địa phương nhận định, nếu tình trạng nắng nóng và thiếu hụt lượng mưa tiếp tục diễn ra, hạn hán sẽ xảy ra, nhất là các vùng không có công trình thủy lợi. Trong khi đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo, trong thời gian tiếp theo của mùa khô ở các khu vực Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên, tình trạng nắng nóng tiếp tục xảy ra, mùa mưa có khả năng đến muộn hơn so với nhiều năm, dòng chảy sông, suối tiếp tục thiếu hụt.

Để phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, Bộ NN-PTNT đã: ban hành văn bản chỉ đạo Sở NN-PTNT các tỉnh, TP tăng cường thực hiện công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn; yêu cầu tổ chức thực hiện các biện pháp cụ thể, như nạo vét cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, ao, giếng để khơi thông dòng chảy và trữ nước; tận dụng triệt để các nguồn nước tự nhiên sẵn có, dành nguồn nước trữ tại các hồ chứa cho thời kỳ hạn hán gay gắt; chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp và tổ chức tưới tiết kiệm nước; chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu khoa học thuộc Bộ theo dõi diễn biến, dự báo xu thế xâm nhập mặn, thường xuyên cảnh báo cho các địa phương vùng ĐBSCL để tổ chức lấy nước hiệu quả, hạn chế tác hại của xâm nhập mặn; cử 3 đoàn công tác đi kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống hạn hán tại Trung Bộ, ĐNB và Tây Nguyên...

Bộ NN-PTNT đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn: Điều tiết các hồ chứa thủy điện để bổ sung nước cho hạ du trong những thời gian căng thẳng về nguồn nước, đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh; Hỗ trợ kinh phí bơm điện, dầu, nạo vét cửa lấy nước, hệ thống kênh mương để chống hạn, ngoài khả năng chi trả của các đơn vị, địa phương.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận