Thứ sáu, 31/03/2017 07:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hành trình "ra đời" của chiếc bánh chưng khổng lồ hơn 5 tấn

09/04/2014, 15:31 (GMT+7)

Ban tổ chức lễ hội đền thờ Quốc Mẫu Âu Cơ ở xã Hùng Cường thành phố Hưng Yên vừa tiến hành gói, nấu và chia chiếc bánh chưng khổng lồ nặng trên 5 tấn.

Chiếc bánh chưng kỷ lục được Ban tổ chức lễ hội đền Quốc mẫu Âu Cơ ở xã Hùng Cường, thành phố Hưng Yên khởi xướng nhằm dâng cúng quốc mẫu vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. Công việc chuẩn bị được tiến hành từ ngày 28/2 âm lịch. Nguyên liệu để làm chiếc bánh gồm 3 tấn gạo nếp, 3 tạ đỗ xanh, 3 tạ đường, 6 tạ lá dong, 3 tạ lá chuối, 1 tạ lạt tre.

Lá dong được xếp trong chiếc thùng gỗ như hộp bánh hình vuông có cạnh 2,3m và cao 80cm. Bên ngoài là chiếc thùng sắt để luộc bánh hình vuông có cạnh 3m và cao 1,2m. Chỉ riêng chi phí cho 2 chiếc thùng này đã lên đến hơn 30 triệu đồng.

Ban tổ chức huy động 4 thôn trong xã Hùng Cường đóng góp củi đun bánh và nhân dân đã góp khoảng 7 tấn củi. Nhân dân còn góp hàng trăm ngày công để chuẩn bị cho việc gói, nấu chiếc bánh chưng này

Gạo được đổ vào khuôn và cứ cao 10cm thì rải 1 lượt đỗ xanh trộn đường. Để đảm bảo đưa hơi nước vào giữa bánh, giúp bánh chín đều, những người chủ trì việc gói bánh đã nghĩ ra cách cắm các ống nứa vào giữa bánh.

Ngày 30/2 âm lịch, Ban tổ chức bắt đầu nổi lửa nấu bánh. Người châm lửa là Đại đức Thích Minh Thông, trụ trì chùa Hoàng Xá gần đó và cũng là người trông nom đền Quốc mẫu Âu Cơ

Để phục vụ việc nấu bánh, Ban tổ chức đã mua 25m3 nước của Công ty nước sạch Hưng Yên. Chiếc bánh được nấu giữa sân đền Quốc mấu Âu Cơ

Sau đúng 3 ngày 4 đêm bánh chín. Chiếc bánh nặng trên 5 tấn này được đưa vào vị trí trang trí long trọng trước sân đền.

Trong những ngày qua đông đảo nhân dân địa phương và du khách xa gần đã đến đền lễ Quốc mẫu và chiêm ngưỡng chiếc bánh kỷ lục

Ngày 4/4 vừa qua, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác nhận đây là chiếc bánh chưng nguyên khối lớn nhất từ trước đến nay

Sáng ngày 9/3 âm lịch, hàng trăm người đã tập trung về đền Quốc mẫu Âu Cơ

Tại đây Ban tổ chức đã tiến hành lễ tế quốc mẫu, cầu cho quốc thái dân an

Sau đó Ban tổ chức tiến hành chia nhỏ chiếc bánh chưng phát cho những người dự lễ

Để cắt bánh, Ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn 1 chiếc kéo dây bằng inox và nhiều dụng cụ vệ sinh khác như găng tay, khẩu trang

Đúng 10h, Đại đức Thích Minh Thông tiến hành nhát cắt đầu tiên

Miếng bánh đầu tiên được cắt ra

Bánh được dâng lên cúng Quốc mẫu

Đại đức Thích Minh Thông nếm bánh và tấm tắc khen ngon

Ban tổ chức tiến hành chia nhỏ bánh và gói lại bằng lá dong

Toàn cảnh thời điểm chia bánh

Hàng trăm suất bánh được chuẩn bị để chia cho nhân dân và du khách

Những suất bánh đầu tiên được chia

Ai cũng có chung sự phấn khởi khi được nhận bánh

Không ai ăn ngay mà mang về nhà dâng lên bàn thờ tổ tiên

Đến 11h trưa, Ban tổ chức đã chia bánh cho hàng trăm người dự lễ. Tuy nhiên chiếc bánh mới chỉ hết 1 phần nhỏ. Dự kiến chiếc bánh này có thể chia cho hàng ngàn người. Ban tổ chức sẽ tiến hành chia bánh trong những ngày tiếp sau

Đền Quốc Mẫu Âu Cơ toạ lạc bên bờ sông Hồng thuộc xã Hùng C­ường thành phố Hưng Yên. Theo thần phả của đền còn lư­u lại, khi vua Lê Đại Hành đánh đuổi giặc ra khỏi bờ cõi n­ước Đại Việt có đi ngang qua Miếu Bà đã dừng chân nghỉ tr­ưa. Tại đây, vua đ­ược Quốc mẫu Âu Cơ về báo mộng. Sau đó có 24 trai tráng thôn Hoàng Xá có tư­ớng mạo khác th­ường xin theo giúp vua đánh giặc. Khi chiến thắng trở về 24 chàng trai đã hóa thân lên trời. Cảm kích tr­ước tấm lòng của Mẫu Âu Cơ và 24 trai tráng có công giúp nư­ớc, vua Lê Đại Hành đã sắc phong “Quốc Mẫu anh linh thư­ợng đẳng - Đại vương bách tôn thần”. Hàng năm đ­ược nhân dân địa phương mở lễ hội truyền thống hư­ớng về cội nguồn dân tộc nhằm tri ân các bậc thánh nhân góp phần xây dựng bảo vệ đất n­ước.

HOÀNG LINH - MINH ĐỨC (hungyentv.vn)
Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  

Gửi bình luận