Đường dây nóng : 091.352.8198

Hành trình "ra đời" của chiếc bánh chưng khổng lồ hơn 5 tấn

Ban tổ chức lễ hội đền thờ Quốc Mẫu Âu Cơ ở xã Hùng Cường thành phố Hưng Yên vừa tiến hành gói, nấu và chia chiếc bánh chưng khổng lồ nặng trên 5 tấn.

Tin bài khác


Chiếc bánh chưng kỷ lục được Ban tổ chức lễ hội đền Quốc mẫu Âu Cơ ở xã Hùng Cường, thành phố Hưng Yên khởi xướng nhằm dâng cúng quốc mẫu vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. Công việc chuẩn bị được tiến hành từ ngày 28/2 âm lịch. Nguyên liệu để làm chiếc bánh gồm 3 tấn gạo nếp, 3 tạ đỗ xanh, 3 tạ đường, 6 tạ lá dong, 3 tạ lá chuối, 1 tạ lạt tre.


Lá dong được xếp trong chiếc thùng gỗ như hộp bánh hình vuông có cạnh 2,3m và cao 80cm. Bên ngoài là chiếc thùng sắt để luộc bánh hình vuông có cạnh 3m và cao 1,2m. Chỉ riêng chi phí cho 2 chiếc thùng này đã lên đến hơn 30 triệu đồng.


Ban tổ chức huy động 4 thôn trong xã Hùng Cường đóng góp củi đun bánh và nhân dân đã góp khoảng 7 tấn củi. Nhân dân còn góp hàng trăm ngày công để chuẩn bị cho việc gói, nấu chiếc bánh chưng này


Gạo được đổ vào khuôn và cứ cao 10cm thì rải 1 lượt đỗ xanh trộn đường. Để đảm bảo đưa hơi nước vào giữa bánh, giúp bánh chín đều, những người chủ trì việc gói bánh đã nghĩ ra cách cắm các ống nứa vào giữa bánh.


Ngày 30/2 âm lịch, Ban tổ chức bắt đầu nổi lửa nấu bánh. Người châm lửa là Đại đức Thích Minh Thông, trụ trì chùa Hoàng Xá gần đó và cũng là người trông nom đền Quốc mẫu Âu Cơ


Để phục vụ việc nấu bánh, Ban tổ chức đã mua 25m3 nước của Công ty nước sạch Hưng Yên. Chiếc bánh được nấu giữa sân đền Quốc mấu Âu Cơ


Sau đúng 3 ngày 4 đêm bánh chín. Chiếc bánh nặng trên 5 tấn này được đưa vào vị trí trang trí long trọng trước sân đền.


Trong những ngày qua đông đảo nhân dân địa phương và du khách xa gần đã đến đền lễ Quốc mẫu và chiêm ngưỡng chiếc bánh kỷ lục


Ngày 4/4 vừa qua, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác nhận đây là chiếc bánh chưng nguyên khối lớn nhất từ trước đến nay


Sáng ngày 9/3 âm lịch, hàng trăm người đã tập trung về đền Quốc mẫu Âu Cơ


Tại đây Ban tổ chức đã tiến hành lễ tế quốc mẫu, cầu cho quốc thái dân an


Sau đó Ban tổ chức tiến hành chia nhỏ chiếc bánh chưng phát cho những người dự lễ


Để cắt bánh, Ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn 1 chiếc kéo dây bằng inox và nhiều dụng cụ vệ sinh khác như găng tay, khẩu trang


Đúng 10h, Đại đức Thích Minh Thông tiến hành nhát cắt đầu tiên


Miếng bánh đầu tiên được cắt ra


Bánh được dâng lên cúng Quốc mẫu


Đại đức Thích Minh Thông nếm bánh và tấm tắc khen ngon


Ban tổ chức tiến hành chia nhỏ bánh và gói lại bằng lá dong


Toàn cảnh thời điểm chia bánh


Hàng trăm suất bánh được chuẩn bị để chia cho nhân dân và du khách


Những suất bánh đầu tiên được chia


Ai cũng có chung sự phấn khởi khi được nhận bánh


Không ai ăn ngay mà mang về nhà dâng lên bàn thờ tổ tiên


Đến 11h trưa, Ban tổ chức đã chia bánh cho hàng trăm người dự lễ. Tuy nhiên chiếc bánh mới chỉ hết 1 phần nhỏ. Dự kiến chiếc bánh này có thể chia cho hàng ngàn người. Ban tổ chức sẽ tiến hành chia bánh trong những ngày tiếp sau

Đền Quốc Mẫu Âu Cơ toạ lạc bên bờ sông Hồng thuộc xã Hùng C­ường thành phố Hưng Yên. Theo thần phả của đền còn lư­u lại, khi vua Lê Đại Hành đánh đuổi giặc ra khỏi bờ cõi n­ước Đại Việt có đi ngang qua Miếu Bà đã dừng chân nghỉ tr­ưa. Tại đây, vua đ­ược Quốc mẫu Âu Cơ về báo mộng. Sau đó có 24 trai tráng thôn Hoàng Xá có tư­ớng mạo khác th­ường xin theo giúp vua đánh giặc. Khi chiến thắng trở về 24 chàng trai đã hóa thân lên trời. Cảm kích tr­ước tấm lòng của Mẫu Âu Cơ và 24 trai tráng có công giúp nư­ớc, vua Lê Đại Hành đã sắc phong “Quốc Mẫu anh linh thư­ợng đẳng - Đại vương bách tôn thần”. Hàng năm đ­ược nhân dân địa phương mở lễ hội truyền thống hư­ớng về cội nguồn dân tộc nhằm tri ân các bậc thánh nhân góp phần xây dựng bảo vệ đất n­ước.

 

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
Hoàng Linh - Minh Đức
(hungyentv.vn)
Bình luận Gửi phản hồi