Thứ ba, 17/07/2018 12:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiện đại hóa vùng quê

05/09/2013, 09:47 (GMT+7)

Hằng năm, Cty Việt Trung trích từ lợi nhuận hàng tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu đời sống của người lao động và làm thay đổi bộ mặt một vùng quê.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Phạm Tiến Cảm, Chủ tịch Cty TNHH MTV Cao su Việt Trung (Quảng Bình), cho biết: "Mối quan tâm hàng đầu của Cty là chăm lo, giải quyết tốt việc làm cho cán bộ, công nhân viên, lao động. Đồng thời chú trọng việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng NTM, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của đơn vị”.

Ổn định đời sống người lao động

Hiện tại, Cty có 19 đơn vị trực thuộc với tổng số biên chế gần 1.600 lao động. Hiện tại, mức lương bình quân của mỗi lao động là 4,8 triệu đồng/tháng. "Chúng tôi luôn phấn đấu có mức thu nhập năm sau cao hơn năm trước từ 8-10%”, ông Phạm Tiến Cảm cho biết. Cán bộ, công nhân viên trong toàn Cty đều được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ.

Cty hiện có vườn cao su 2.750 ha, trong đó có 1.750 ha đã đưa vào khai thác. Những năm qua, đơn vị không ngừng mở rộng vườn cây cao su, mỗi năm trồng mới khoảng 200 ha. Năm 2013, dự kiến trồng mới 200 ha và sản xuất 9 vạn cây cao su giống.

Hằng năm doanh thu của Cty đạt mức tăng trưởng xấp xỉ 10%. Năm 2013, phấn đấu doanh thu đạt 200 - 210 tỷ đồng; vốn bảo toàn và phát triển tăng thêm 20 - 30 tỷ đồng từ lợi nhuận có được; lợi nhuận trước thuế 60-65 tỷ đồng.

Hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, Cty chú trọng nâng cao đời sống cho người lao động. Hằng năm, Cty cho thuê đất với giá hỗ trợ để công nhân lao động làm thêm như trồng dưa hấu, các loại cây ngắn ngày. Nhiều hộ gia đình qua mỗi vụ dưa thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Những tuyến đường giao thông được nhựa hóa ở Cty Việt Trung

Cty cũng được đánh giá cao về hoạt động từ thiện, nhân đạo. Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Như Sơn, Chủ tịch Công đoàn Cty, cho hay: “Trước đây, Cty huy động từ nguồn phúc lợi để mỗi năm xây từ 45-50 nhà tình nghĩa. Bắt đầu từ năm 2010, khi Cty tròn 50 năm thành lập, hỗ trợ 50 nhà và cứ mỗi năm số nhà được xây dựng tăng theo tuổi truyền thống của đơn vị. Trong năm 2013, chúng tôi hoàn thành xây mới 53 nhà".

Cũng theo ông Sơn, riêng công nhân lao động của Cty cũng được xét hỗ trợ làm nhà mới. Mỗi năm, Cty cũng đưa ra và thực hiện xây dựng, hỗ trợ cho hai hộ công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhằm ổn định về nhà ở.

Hiện đại hóa vùng quê

Hằng năm, Cty  Việt Trung trích từ lợi nhuận hàng tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu đời sống của người lao động và làm thay đổi bộ mặt một vùng quê.

Mặc dù được gọi là thị trấn Việt Trung nhưng những năm trước đây người dân vùng này chưa dám ước mơ đến con đường trải nhựa phẳng, rộng để đi lại. Lúc đó, chỉ là những con đường đất cấp phối sét, lầy lội, trơn trượt về mùa mưa và bụi mù đỏ phủ lên hết những hàng cây hai bên đường vào mùa hè.

Để thay đổi diện mạo và tạo điều kiện cho công nhân, nhân dân thị trấn đi lại thuận tiện, Cty thực hiện quy hoạch lại các tuyến đường phù hợp với điều kiện thực tế và mở rộng theo đúng tiêu chuẩn mới.

Để làm tốt nhiệm vụ này, Cty lập ban điều hành dự án trực tiếp chỉ đạo việc thi công. Nhiều tuyến đường đã được đầu tư rải nhựa đúng tiêu chuẩn rộng từ 4-6 m với chất lượng cao, đẹp về mỹ thuật. Các tuyến đường ngã ba đội Xung Kích; đội Xung Kích đi đội Dũng Cảm; từ trung tâm về các cơ sở… đã được nhựa hóa phẳng lỳ với tổng chiều dài hơn 20 km. Tổng kinh phí đầu tư do Cty bỏ ra trên 50 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Thể (đội Dũng Cảm) có nhà đổ mái bằng kiên cố ở mặt tiền tuyến đường về đội Dũng Cảm hồ hởi: “Nhờ có đường nhựa nên đời sống tinh thần của người lao động và bà con vượt trội hẳn lên. Công nhân đi cạo mủ, vận chuyển mủ cũng sướng lắm. Xe máy, ô tô cứ gọi là chạy bon bon”.

Không chỉ làm đường, ở 15 đội sản xuất của Cty được đầu tư xây trụ sở khang trang. Ở đó có cả nhà điều hành, hội trường lớn. Nhiều tiện nghi phục vụ sinh hoạt tập thể cũng được mua sắm đầy đủ.

Ông Nguyễn Văn Bảo (công nhân) phấn khởi: “Nói là trụ sở của đội nhưng đó cũng là nơi sinh hoạt cộng đồng cho mọi người. Các hoạt động thể thao như bóng chuyền, cầu lông hay hội diễn văn nghệ đều được diễn ra ở đó”.

Trong sự nghiệp giáo dục, cũng ghi nhận sự quan tâm của lãnh đạo Cty với con em của người lao động. Hệ thống nhà trẻ, mẫu giáo luôn được quan tâm đầu tư để đáp ứng nhu cầu chăm sóc các cháu trong độ tuổi.

Hiện Cty có hệ thống với 13 khu nhà trẻ rộng rãi, khang trang. Đầu năm 2013, đơn vị đầu tư gần 2 tỷ đồng để nâng cấp nhà trẻ liên cơ và xây mới thêm nhà trẻ ở đội sản xuất. 25 cô nuôi dạy trẻ được Cty trả lương đúng chế độ.

Chị Võ Thị Hoài có con đang học mẫu giáo lớn tâm sự: “Đưa con đến trường là chúng tôi rất an tâm. Cháu được Cty hỗ trợ bữa ăn. Thỉnh thoảng, lãnh đạo Cty kiểm tra việc chăm sóc trẻ ở các trường để động viên và cô cháu đồng thời lắng nghe những ý kiến của phụ huynh về công tác nuôi dạy trẻ”.

"Mục tiêu xuyên suốt của Cty là thực hiện tốt sản xuất kinh doanh đa ngành nghề, đa sản phẩm, bền vững, thân thiện với môi trường. Trong đó kinh doanh cao su là ngành nghề chính, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh gỗ, khách sạn, gắn kết chặt chẽ giữa các ngành sản xuất và dịch vụ để thúc đẩy, hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhau phát triển. Đồng thời, Cty thực hiện một số giải pháp có tính đột phá, quan tâm đến đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho Chương trình MTQG xây dựng NTM", ông Phạm Tiến Cảm.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận