Thứ sáu, 20/07/2018 11:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội thi máy gặt đập liên hợp ĐX 2010-2011

07/04/2011, 10:07 (GMT+7)

Sáng ngày 6/4, Lễ khai mạc Hội thi máy GĐLH các tỉnh phía Nam do Bộ NN-PTNT chủ trì đã diễn ra tại thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn (Tuy Phước-Bình Định).

Sáng ngày 6/4, Lễ khai mạc Hội thi máy gặt đập liên hợp (GĐLH) các tỉnh phía Nam do Bộ NN-PTNT chủ trì đã diễn ra tại thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn (Tuy Phước-Bình Định). Hội thi sẽ diễn ra đến ngày 11/4, sự kiện này được xem là cơ hội cho nông dân tiếp cận với việc cơ giới hóa khâu thu hoạch, là khâu tốn kém về lao động nhất trong SX lúa hiện nay.

Trong nhiều năm qua, thực hiện chủ trương đưa cơ giới hóa vào SXNN, cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm KNKN Quốc gia, Bình Định cũng đã dành kinh phí để xây dựng nhiều mô hình trình diễn sử dụng máy GĐLH vào các tổ dịch vụ trong khâu thu hoạch tại các HTXNN. Hoạt động này đã mang lại hiệu quả cao giúp thu hoạch lúa nhanh gọn, rút ngắn thời vụ thu hoạch, giảm chi phí SX, lượng lúa bị thất thoát ít đi góp phần nâng cao năng suất, sản lượng và tăng hiệu quả SX cho nông dân.

Từ những thành tựu trên, vụ ĐX 2010-2011, Bộ NN-PTNT đã chọn Bình Định làm nơi tổ chức Hội thi máy GĐLH các tỉnh phía Nam. Hội thi này nhằm bình tuyển các loại máy GĐLH có khả năng vận hành tốt nhất trên thực tế đồng ruộng; trình diễn ứng dụng máy GĐLH vào việc cơ giới hóa nông nghiệp, phục vụ tốt hơn cho nông dân; giải quyết thực trạng thiếu nhân công, giảm thất thoát trong khâu thu hoạch.

Đây là lần thứ 5 hội thi này được tổ chức và sau mỗi lần tổ chức quy mô của hội thi ngày càng được nâng cao cả số và chất lượng. Ông Phạm Văn Tình - PGĐ Trung tâm KNKN Quốc gia cho biết: “Nếu như lần đầu tiên tổ chức vào năm 2007 chỉ có 476 máy tham gia thì sang năm 2008 tăng lên 989 máy, năm 2009 tăng lên 2.942 máy, năm 2010 số lượng máy tham gia tăng mạnh gồm 4.641 máy GĐLH và 4.063 máy cắt xếp dãy. Trong hội thi lần này có đến 8.000 máy tham gia, riêng khu vực ĐBSCL đã có 5.600 máy và Bình Định có 300 máy”.

Ông Phạm Văn Tình - Phó GĐ TT KNKN Quốc gia: “Trong hội thi lần này xuất hiện nhiều loại máy GĐLH được SX trong nước có nhiều cải tiến phù hợp với đồng ruộng chứng tỏ ta đã làm chủ được công nghệ chế tạo, sản phẩm của nhiều cơ sở đã mang vóc dáng SX công nghiệp”.

Hội thi lần này có 8 cơ sở sản xuất trong nước và máy nhập khẩu đăng ký tham gia với 8 mẫu máy, trong đó có 5 mẫu máy được chế tạo trong nước của 5 cơ sở và 3 mẫu máy của 3 cơ sở nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Tất cả các máy tham gia suốt thời gian hội thi sẽ được cấp giấy chứng nhận tham gia hội thi này. Trước bế mạc sẽ có thao diễn máy GĐLH với tất cả các máy tham gia để nông dân trong khu vực quan sát, đánh giá và lựa chọn mẫu máy phù hợp với điều kiện SX từng địa phương, cho hiệu quả kinh tế tốt nhất. Đặc biệt, toàn bộ diện tích 50 ha phục vụ hội thi năm nay đều gieo cùng 1 giống lúa, cùng thời gian, cùng quy trình chăm sóc và cùng vị trí. Khu vực đồng ruộng phục vụ hội thi cũng đặc thù hơn các lần trước là các thửa ruộng nhỏ (từ 1.000-1.200m2/thửa).

Đến với hội thi lần này còn có đoàn công tác của Bộ Nông lâm nghiệp và thủy sản Campuchia. Ông Chee Hong, Cục Cơ khí nông nghiệp-Phòng Công nghệ sau thu hoạch thuộc Bộ Nông lâm nghiệp và thủy sản Campuchia cho biết: “Đoàn chúng tôi tham dự hội thi có 13 người gồm những cán bộ kỹ thuật và các cơ sở SX máy nông nghiệp. Chúng tôi sẽ dự xuyên suốt hội thi để nhận định lợi ích của nó mang lại. Chủ yếu là chúng tôi đến để học hỏi cách cơ giới hóa trong SXNN bởi ở nước chúng tôi chưa thực hiện. Chúng tôi nghĩ chuyến đi này sẽ mang đến cho chúng tôi nhiều lợi ích vì SX lúa ở Campuchia còn làm thủ công, trong khi đó lực lượng lao động đang thiếu trầm trọng, làm không kịp thời vụ, chất lượng lúa gạo lại kém gây khó trong xuất khẩu. Do làm bằng phương pháp thủ công qua nhiều công đoạn nên lượng thất thu rất lớn. Mong muốn qua hội thi lần này chúng tôi sẽ chọn được cho mình những loại máy chất lượng nhất khi đưa vào sử dụng”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận