Thứ bảy, 21/04/2018 11:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không khí làm việc ở Cục Nghệ thuật biểu diễn từng 'cực kỳ ngột ngạt'

12/07/2017, 08:22 (GMT+7)

Sáng 11/7, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã “Sơ kết công tác nghệ thuật biểu diễn 6 tháng đầu năm của Cục NTBD”. 

17-18-06_nh_1_1
Ông Vương Duy Biên thừa nhận còn một số tồn tại trong lĩnh vực NTBD

Tuy nhiên, bản báo cáo do ông Đào Đăng Hoàn - Phó Cục trưởng Cục NTBD trình bày tại buổi sơ kết (dài hơn 10 trang) vẫn chưa nêu được những tồn tại và hầu như bỏ quên hầu hết các vấn đề nóng gây bức xúc trong dư luận.  

Bỏ quên tồn tại

Theo báo cáo của Cục NTBD, 6 tháng đầu năm, Cục đã triển khai được nhiều giải pháp tích cực nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, cũng như phối hợp chặt chẽ với các Sở VH-TT&DL các địa phương trong công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động nghệ thuật biểu diễn; bên cạnh đó, chỉ đạo 12 nhà hát thuộc Bộ và các đơn vị nghệ thuật địa phương tham gia biểu diễn phục vụ nhân dân, đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo nhân dịp Tết Nguyên đán 2017; phục vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Bộ VH-TT& DL giao...

Cục đã cho cấp phép 212 giấy phép cho các đơn vị nghệ thuật Trung ương; cấp giấy phép cho 160 nghệ sỹ là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về nước tham gia biểu diễn nghệ thuật; 6 giấy phép cho các thí sinh trong các cuộc thi người đẹp trong nước ra quốc tế dự thi; 15 giấy phép cho phép phổ biến 38 bài hát sáng tác trước năm 1975 và của người Việt định cư ở nước ngoài; cấp phép cho 25 đoàn nghệ thuật nước ngoài vào Việt Nam biểu diễn...

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL thẳng thắn chia sẻ: “Công tác 6 tháng đầu năm chúng ta đã làm được rất nhiều nhưng chúng ta cũng nên nhìn thẳng vào sự thật là có những thứ hiện nay chúng ta chưa làm được, như vậy mới có thể tìm ra được cách khắc phục tốt được”.

Thứ trưởng Vương Duy Biên chỉ ra những tồn tại của Cục NTBD như: Công tác quản lý hành chính nhà nước còn nhiều hạn chế đặc biệt là thủ tục còn tương đối rườm rà và có nhiều rào cản; công tác truyền thông cho hoạt động của Cục còn yếu; các sản phẩm nghệ thuật chưa tạo được sự đặc biệt và thu hút được đông khán giả…  

"Chúng tôi luôn phải đề phòng"

Khó khăn không chỉ bộc lộ ở cách thức vận hành bộ máy làm việc trong thời gian qua ở Cục mà bên cạnh đó, không khí làm việc tại đây cũng là một vấn đề trong buổi sơ kết được nhắc đến với tâm lý khá căng thẳng.

Bà Phan Thanh Huyền - phòng Quản lý băng đĩa, Cục Nghệ thuật biểu diễn nói: Trước đây, theo cảm nhận của tôi thì không khí làm việc ở Cục Nghệ thuật biểu diễn cực kỳ ngột ngạt. Mọi người đối với nhau luôn nghi ngại, chúng tôi luôn phải đề phòng mọi việc. Có những câu chuyện vui trong một bữa ăn trưa nào đó, chúng tôi đưa ra để làm vui bữa ăn thôi nhưng đến tai đồng chí lãnh đạo cũ thì sẽ bị triệu tập ngay, thậm chí còn cho họp chi bộ.

Thêm vào đó, trước đây các cán bộ có kinh nghiệm lâu năm ở Cục hầu như bị gạt ra khỏi công việc chung, mà thay vào đó, các cán bộ trẻ được nâng đỡ nhiều hơn, phân công công việc hay sắp xếp cán bộ thường theo cảm tính, thích ai thì đặt vào vị trí đó chứ không tính đến năng lực của người đó có làm được hay không.

Thứ trưởng Vương Duy Biên thừa nhận, thời gian qua, Cục NTBD có những vấn đề khiến dư luận chú ý và trong thời gian tới cần chấn chỉnh.

“Việc đầu tiên cần làm là chúng ta cũng cần phải thay đổi hình ảnh của mình, cái đó sẽ được thể hiện thông qua các chương trình, vở diễn có chất lượng hay không, nếu chất lượng thì phải thực sự hấp dẫn được công chúng, tôi nhấn mạnh là hấp dẫn công chúng chứ không phải hội đồng duyệt thì thấy hấp dẫn, thấy hay còn khi đến với công chúng thì không ai đón nhận”, ông Vương Duy Biên nhấn mạnh.

Cũng theo ông Biên, về môi trường làm việc, mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên Cục NTBD, phải tìm cách giải quyết để đi đến thống nhất, sao cho có sự hài hoà, hoà đồng giữa lãnh đạo và các đơn vị, tạo không khí vui vẻ, thoải mái và làm việc có hiệu quả.

Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh, trong thời gian tới, Cục NTBD diễn sẽ tập trung xây dựng Nghị định mới về quản lý nghệ thuật biểu diễn trên cơ sở đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các loại hình nghệ thuật phát triển.

Thời gian vừa qua, hàng loạt câu chuyện lùm xùm về việc cấp phép bài hát của ngành văn hóa nghệ thuật khiến cho dư luận bức xúc. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 hôm 3/6 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kể lại rằng, chính ông đã gọi điện cho Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu cho thôi chức với Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Đăng Chương. Hiện Thứ trưởng Vương Duy Biên phụ trách Cục.
TÙNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận