Chủ nhật, 22/07/2018 02:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lo chất lượng tôm giống

27/04/2011, 10:53 (GMT+7)

Đã vào chính vụ thả giống vụ tôm năm 2011 nhưng ngành nông nghiệp các tỉnh ĐBSCL cho biết đang thiếu nguồn giống chất lượng trầm trọng.

Đã vào chính vụ thả giống vụ tôm năm 2011 nhưng ngành nông nghiệp các tỉnh ĐBSCL cho biết đang thiếu nguồn giống chất lượng trầm trọng. Đây là một bất lợi cho người nuôi tôm, khi nguồn cung hụt sẽ kéo theo giống kém chất lượng tràn lan là khó tránh khỏi.

Ông Nguyễn Văn, ấp 5, xã Mỹ Long Nam, Cầu Ngang, Trà Vinh cho biết: Ngay lúc này nguồn giống tôm tốt rất khó tìm mua. Hiện tại, 8.000 m2 ao nuôi tôm công nghiệp của ông đã cải tạo xong, nước cũng đã cho vào ao nhưng lại không mua được giống tốt để thả. Ông Văn Tuấn, ấp Giồng Dài, xã Hiệp Mỹ Tây, Cầu Ngang nói: Mấy ngày qua, ngày nào cũng xuống huyện Duyên Hải tìm mua giống để thả nuôi 5 ao tôm công nghiệp nhưng đến các trại giống có uy tín đặt mua thì được biết doo thời tiết không thuận lợi, nguồn tôm bố mẹ không đạt chất lượng nên các trại chưa có giống tốt bán.

Ông Lê Vũ Phương, Trưởng phòng NN – PTNT huyện Duyên Hải, Trà Vinh cho biết: Nông dân toàn huyện cần trên 1,2 tỷ con tôm giống để thả nuôi trên 12.000 ha mặt nước nhưng với khoảng 98 cơ sở sản xuất giống hoạt động trên địa bàn huyện chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu. Chất lượng giống cũng cần phải cảnh báo sớm. Ông Bé Hai, Chủ cơ sở sản xuất tôm giống Duy Khương, xã Long Toàn, huyện Duyên Hải, cho biết: Sau đợt tôm chết vừa qua, người nuôi đã ý thức tìm con giống chất lượng cao, sạch bệnh, nhất là những người nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp. Trước khi mua là chủ ao lấy mẫu mang đi kiểm tra đạt mới mua.

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản tỉnh Trà Vinh cho biết: Từ lâu nay, tôm giống được kiểm dịch chất lượng trước khi thả nuôi còn quá ít. Điển hình năm 2010, nông dân thả nuôi trên 1,62 tỷ con post nhưng chỉ có khoảng 300 triệu con được kiểm dịch từ cơ quan chuyên môn. Năm 2011, ý thức an toàn dịch bệnh của người nuôi tuy có nâng lên nhưng vẫn chưa nhiều. Trong khi đó, nguồn tôm giống post tốt đang khan hiếm đã kéo giá giống sản xuất trong tỉnh tăng lên 50 - 65 đồng/con. Còn tôm bố mẹ có nguồn gốc từ vùng biển Gạch Gốc, Cà Mau loại 180 – 220 gam có giá khoảng 3,2 triệu đồng/con; tôm bố mẹ tốt nhất có giá gần 5 triệu đồng/con vẫn khó mua.

Chi cục Nuôi trồng thủy sản Cà Mau cho biết thêm: Giá tôm post giống sản xuất tại chỗ đã tăng thêm khoảng 30% so cùng kỳ năm trước nhưng chất lượng thì lại không bằng. Hàng năm, năng lực sản xuất và cung ứng giống của các cơ sở trong tỉnh chỉ đáp ứng khoảng 55% nhu cầu. Giống tốt khan hiếm nên cơ hội giống kém chất lượng vào là khó tránh. Trong hơn 3 tháng qua, Cơ quan Thú y thủy sản Cà Mau kiểm tra và phát hiện có trên 100 triệu tôm giống kém chất lượng được bán ra thị trường, trong đó có gần một nửa là tôm nhập ngoài tỉnh. Ngoài ra, ngành còn phát hiện hơn 14.100 con tôm sú bố mẹ không đạt tiêu chuẩn để cho sinh sản. Do đó, việc nhập khẩu tôm giống bố mẹ chất lượng cao được cho là biện pháp hiệu quả nhất ngay trong lúc này.

Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở NN - PTNT Bạc Liêu: Tôm chết ở ĐBSCL chưa có dấu hiệu chựng lại nên nhu cầu con giống để tái sản xuất sau dịch là rất lớn. Hiện với khoảng 1.200 trại sản xuất tôm giống ở ĐBSCL thì chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu, còn lại phải nhập từ miền Trung và Đông Nam bộ.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận