Thứ tư, 23/05/2018 10:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Máy cắt, vén cỏ họ đậu

11/11/2014, 10:23 (GMT+7)

Qua quá trình vận hành thử nghiệm thành công, đến nay máy đã được đưa vào sử dụng rộng rãi trong toàn ngành cao su.

Máy cắt, vén cỏ họ đậu
Ông Điệt bên máy cắt cỏ

Hơn 20 năm gắn bó với cây cao su, ông Vương Đình Điệt, GĐ Nông trường cao su An Bình (Cty CP Cao su Đồng Phú, Bình Phước) đã chứng kiến và thấu hiểu những nỗi vất vả của công nhân ngành cao su.

Từ đó ông miệt mài tìm tòi, nghiên cứu chế tạo thành công máy cắt, vén cỏ họ đậu, với mong muốn góp phần giải phóng sức lao động cho công nhân, nâng cao hiệu quả công việc.

Ông Điệt cho biết, cách đây hơn chục năm, ngành cao su thực hiện trồng cỏ thảm họ đậu giữa luống cao su, nhằm chống xói mòn, tích nước và giữ màu cho đất, nhưng lại yêu cầu không được để cỏ mọc lấn vào gốc cao su. Do đó việc phát, vén cỏ họ đậu hằng năm đối với vườn cây tái canh, kiến thiết cơ bản với một diện tích lớn, đòi hỏi tốn nhiều công sức chăm sóc, chi phí đầu tư cao”.

Là GĐ nông trường, ông Điệt trằn trọc suy nghĩ làm thế nào để giảm chi phí đầu tư này. Từ đó ông nảy ra ý tưởng cải tiến, hoàn thiện để đưa vào sử dụng dàn máy phát gom cỏ họ đậu bằng cơ giới. Từ ý tưởng này, năm 2011 ông Điệt đã bắt tay mày mò sáng chế.

Thật ngạc nhiên, trong thời gian chỉ 40 ngày ông đã chế tạo thành công máy cắt, vén cỏ họ đậu. Qua quá trình vận hành thử nghiệm thành công, đến nay máy đã được đưa vào sử dụng rộng rãi trong toàn ngành cao su.

Dựa trên sức kéo cơ giới của máy cày sẵn có của nông trường, ông Điệt chế thêm bộ phận cắt, vén gắn phía sau máy cày gồm 2 lưỡi dao tròn đặt cân bằng 2 bên, phía ngoài gắn 2 thanh vén, đặt lùi phía sau lưỡi dao cắt. Khi máy hoạt động, cỏ đậu được cắt thì 2 thanh vén sẽ vén cỏ đều đặn sang 2 bên đường băng.

Để máy hoạt động tốt trên địa hình nhấp nhô, gồ ghề, ông Điệt cho lắp thêm bộ phận lò so giống như hệ thống giảm sóc của xe gắn máy, do đó khi gặp chướng ngại vật thì các thanh cắt vén tự động bật lên theo bề mặt đất.

Một ngày máy có thể cắt, vén trên diện tích 25 ha, nếu làm bằng sức người phải mất vài chục công lao động. Ngoài ra còn tiết kiệm được hơn 60% chi phí so với phát gom bằng thủ công, và quan trọng hơn là chăm sóc vườn cây kịp tiến độ.

Ông Hồ Cường, Phó TGĐ Cty CP cao su Đồng Phú khẳng định: “Qua thực tế kiểm nghiệm, máy hoạt động rất linh hoạt, đơn giản và cực kỳ hiệu quả… Khi di chuyển từ vùng này sang vùng khác, máy có thể nâng giàn cắt lên khỏi mặt đất, dễ tháo gỡ lắp ráp khi sử dụng… Hệ thống dàn máy cắt, gom cỏ khi hoạt động đã cắt, vén cỏ ra 2 mí đường băng và chừa lại diện tích theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Khi cắt vén, cỏ bị phân hủy sẽ tạo thành nguồn phân xanh cho cây, đúng quy trình chăm sóc…

Có thể nói, ở những thời điểm khan hiếm lao động thì máy cắt, vén cỏ họ đậu của ông Vương Đình Điệt quả là một sáng kiến tuyệt vời. Ông cho biết sẽ đem chiếc máy này dự thi ở Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần II (2012-2013).

VĂN ĐOÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận