Thứ hai, 23/04/2018 02:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung Quốc: 20 triệu lao động nông thôn mất việc làm

03/02/2009, 08:00 (GMT+7)

Khoảng 20 triệu lao động nông thôn Trung Quốc lên thành phố làm việc bị mất việc làm.

Lao động Trung Quốc.

Tình hình kinh tế suy giảm đã khiến khoảng 20 triệu lao động nông thôn Trung Quốc mất việc làm ở thành phố, cao hơn 3 lần so với dự báo của Cục Thống kê Quốc gia.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc Văn phòng Hướng dẫn việc làm nông thôn trung ương, ông Trần Hy Văn ngày 2/2 cho biết khoảng 15,3% trong tổng số hơn 130 triệu lao động nông thôn đã phải trở về quê do mất việc ở thành phố. Đây là kết quả điều tra chính thức do Bộ Nông nghiệp Trung Quốc vừa tiến hành trong tháng giêng vừa qua tại 165 làng ở 15 tỉnh, thành.

Theo ông Trần Hy Văn, cố vấn chính sách của các lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, vấn đề này được xem là nghiêm trọng và đang được Chính phủ Trung Quốc theo dõi chặt chẽ.

Số liệu trên được công bố một ngày sau khi Chính phủ Trung Quốc cảnh báo tình trạng thất nghiệp có thể làm gia tăng bất ổn xã hội.

Trong tài liệu về các chính sách lớn của Trung Quốc trong năm 2009, chính phủ dự báo "cuộc khủng hoảng tài chính thế giới sẽ tiếp tục lan rộng, tác động tiêu cực ngày càng sâu sắc đến nền kinh tế cũng như sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn của Trung Quốc", đồng thời chỉ rõ năm 2009 sẽ là năm "cực kỳ khó khăn" đối với nông dân.

Do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, hàng loạt công xưởng ở Trung Quốc đã phải đóng cửa. Hồi tháng trước, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc dự báo chỉ khoảng 6 triệu lao động nông thôn ở nước này mất việc làm.

(Theo TTXVN)

NONGNGHIEP.VN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận