Thứ bảy, 21/04/2018 01:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thảo luận về dự án Luật bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND:

“Phải trắc nghiệm thần kinh, tâm lý, đạt chuẩn mới cho ứng cử”

06/11/2014, 07:42 (GMT+7)

ĐB Trần Du Lịch từ đoàn ĐBQH TP.HCM cho rằng “nếu cứ chung chung thế này thì một người mới từ bệnh viện tâm thần ra cũng ứng cử được”.

Phải trắc nghiệm thần kinh, tâm lý, đạt chuẩn mới cho ứng cử
Một buổi họp tại hội trường của đại biểu Quốc hội.

Chiều 5/11, các đoàn ĐBQH thảo luận ở tổ về về dự án Luật MTTQ Việt Nam (sửa đổi) và dự án Luật bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND.

Rôm rả nhất là là phần thảo luận về dự án Luật bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND. Tại đoàn TP.HCM, các ĐBQH đã tranh luận trực tiếp với nhau về những vấn đề mà dự thảo viết còn chung chung, vận dụng như thế nào cũng được.

ĐB Võ Thị Dung cho rằng không đưa quy định cụ thể về tiêu chuẩn của ĐBQH và HĐND thì nghe ra có vẻ là dân chủ để ai cũng có quyền ứng cử. Song đơn giản như vậy sẽ không ổn vì không tránh khỏi có người ra ứng cử nhưng tinh thần và thái độ không nghiêm túc.

Cũng về điều này, ĐB Trần Du Lịch cho hay: “Nếu cứ chung chung thế này thì một người mới từ bệnh viện tâm thần ra cũng ứng cử được”.

Chính vì thế, ngay lúc đó, ĐB Phạm Khánh Phong Lan (Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM) xin cắt lời: “Tôi đề nghị ứng viên phải khám sức khỏe. Đặc biệt là sức khỏe tâm thần”.

Đồng quan điểm, ĐB Trương Trọng Nghĩa đề nghị phải luật hóa về tiêu chuẩn sức khỏe và lý lịch tư pháp. Quan điểm của ĐB Nghĩa là khám sức khỏe để ứng cử ĐBQH và HĐND không phải như khám để thi bằng lái xe.

“Tôi đề nghị phải trắc nghiệm trình độ, thần kinh, tâm lý. Sau đó đạt chuẩn mới cho ứng cử. Nhiệm kỳ 5 năm là rất dài. Nếu thần kinh, tâm thần không ổn định thì lúc đó nguy lắm, ai giải quyết cái này cho”.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận