Hôm qua (25/2), Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong mấy ngày đầu năm mới kiểm tra VSATTP đã phát hiện nhiều loại bột gia vị có chứa phẩm màu Rhodamine B - một loại phẩm màu dùng trong công nghiệp dệt, không được Bộ Y tế cho phép sử dụng vì có thể gây ung thư.
Cụ thể, các mẫu bột gia vị có chứa phẩm màu Rhodamine B gồm: Mẫu gia vị nấu bò kho hiệu Kim Nga, ngày sản xuất (NSX) 10/1/2010 (bán tại sạp 182 chợ Bình Tây) có hàm lượng Rhodamine B là 322,2 mg/kg. Mẫu bột bò kho hiệu Kim Nga, NSX 20/1/2010 (bán tại sạp 271 chợ Trần Bình Trọng) có hàm lượng Rhodamine B là 680,5 mg/kg. Sa tế khô hiệu Kim Thành không ghi NSX (bán tại sạp 66 - Thành Lâm, quận 6) hàm lượng Rhodamine B là 31,7 mg/kg.
Ngoài ra, 3 loại gia vị của cơ sở chế biến gia vị Hãng Nam Ấn là bột điều xay, không ghi NSX, có hàm lượng Rhodamine B 12,8 mcg/kg; gia vị nấu bò kho gói 0,5 kg, NSX 1/1/2010 hàm lượng Rhodamine B là 63,3 mcg/kg; gia vị nấu Lagu gói 0,5 kg, NSX 1/1/2010 có hàm lượng Rhodamine B 18,6 mcg/kg. Thanh tra Sở Y tế đã niêm phong 483 kg bột gia vị các loại.