Thứ hai, 23/04/2018 04:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát hoảng với bếp ăn trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark

18/04/2017, 09:50 (GMT+7)

Mặc dù liên tiếp bị phụ huynh học sinh phát hiện những dấu hiệu vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; nhập thiếu nguyên liệu chế biến các suất ăn, thậm chí lưu cữu thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên...

Tuy nhiên trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark vẫn chây ỳ khắc phục theo cam kết.  

Chiên thức ăn bằng dầu đen?

Theo báo cáo kết quả kiểm tra công tác bán trú của Ban phụ huynh trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark ngày 16/4/2017: Qua đợt kiểm tra tháng 10/2016, đoàn kiểm tra đã phát hiện rất nhiều sai phạm, tồn tại trong công tác bán trú của trường.

Cụ thể, nhà trường gây khó khăn trong việc tiếp nhận đoàn kiểm tra dẫn đến thời gian chờ đợi được kiểm tra quá lâu.

Về chất lượng thực phẩm, chế biến thực phẩm, đoàn kiểm tra phát hiện dầu ăn đen bẩn, chiên đi chiên lại nhiều lần; nước uống có mùi hôi, vẩn đục; chuột, ruồi muỗi rất nhiều trong khu vực ăn uống, nhà vệ sinh.

16-17-46_1
Chảo dầu đen kịt trong bếp ăn của nhà trường

Đồng thời, trường Đoàn Thị Điểm Ecopark cũng sử dụng thực phẩm từ các nhà cung cấp nhỏ lẻ (chợ Bún, chợ Nguyễn Công Trứ...), nhà vệ sinh tối, ẩm thấp, nhiều muỗi...

Trên cơ sở này, ngày 11/10/2016, ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐDCMHS) trường thống nhất về việc nhà trường cam kết rà soát, thay đổi các tồn tại nói trên: bố trí cán bộ để tiếp đoàn kiểm tra của BĐDCMHS nhằm giảm bớt thời lượng chờ để được kiểm tra là 10 phút.

Đồng thời, thay đổi và sử dụng các nhà cung cấp thực phẩm có uy tín hơn như Metro, Vinmart,... thuê chuyên gia tính toán lại định lượng thực phẩm theo thực đơn, cải thiện công tác chẩn bị... nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn.

16-17-46_2
Khó có thể khẳng định những suất ăn này đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, trong các lần kiểm tra sau đó, đoàn kiểm tra vẫn bị nhà trường gây khó dễ, gây trậm trễ trong khâu vào kiểm tra. Đặc biệt, đoàn kiểm tra tiếp tục phát hiện nhà trường vẫn nhập thịt, cá từ cá nhà cung cấp nhỏ lẻ ở chợ, lượng thực phẩm theo thực đơn vẫn thiếu. Chỉ khi đoàn kiểm tra cân đo, đếm thực phẩm, chỉ ra thiếu thực phẩm gì, số lượng bao nhiêu, nhà trường mới nhập thêm, nhập bù...  

“Rút ruột” khẩu phần ăn của trẻ?

Ghi nhận của đoàn kiểm tra về định lượng thực phẩm cho 1.200 suất ăn theo thực đơn công bố của nhà trường trong ngày 13/3/2017 với 1.200 suất ăn (cần phải mua 120kg thịt): Lượng thức ăn cho một suất ăn ít ỏi (nhà trường nhập thiếu 34 cánh gà, 7 kg lườn gà).

BĐDCMHS đã làm việc với một số chuyên gia xây dựng thực đơn, phụ trách tính toán bữa ăn cho bếp ăn tập thể, thì: Với giá tiền 40.000 đồng/ngày, các học sinh sẽ có một bữa ăn với đầy đủ lượng, chất từ các thực phẩm được cung cấp từ các nhà cung cấp lớn như Metro, Vinmart, Aeon, CP...

16-17-46_3
Một tài liệu cho thấy, có dấu hiệu trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark đã nhập thiếu thực phẩm theo định lượng để chế biến 1.200 suất ăn cho học sinh.

Theo lý giải của nhà trường: “Người nhận thực phẩm báo là Metro không có đủ hàng nên phải tiếp phẩm 3 lần”. Tuy nhiên, ban phụ huynh đã xác minh lại với Metro và họ khẳng định là nếu đặt trước 12 giờ trưa hôm trước, họ sẽ giao đủ số lượng 1.500 cánh gà, đùi gà, lườn gà như trên.

Điều kỳ lạ là, ngày 14/3/2017, nhà trường chế biến món canh bánh đa cá rô buổi sáng cho 1.200 suất ăn, nhưng chỉ có 3 rổ rau cải đã thái nhỏ; 6 khay cá đã rán sẵn từ chiều ngày 13/3, nếm thử cảm quan, cá tanh, bở, ũng mỡ, ban phụ huynh quan sát thấy nhiều học sinh bỏ không ăn cá mặc dù 1 suất chỉ được khoảng 2 – 3 miếng cá. Các suất canh bánh đa đầu giờ rất ít rau, còn các suất cuối gần như không có. Trao đổi với cán bộ nhà trường thì được trả lời là thiếu rau cải do học sinh đông quá.

Mặt khác, đoàn kiểm tra phát hiện đầu bếp chiên thức ăn lửa quá to trong thời gian quá lâu, làm cháy đen dầu; khi các phụ huynh yêu cầu lấy mẫu dầu để kiểm định thì đầu bếp thay dầu mới (lúc 1h15'). Muỗi, ẩm thấp, hôi hám ở trong nhà vệ sinh, trên trần hành lang... đồng thời nước vẫn có mùi hôi như trước.

Ngày 16/3/2017, nhà trường tiếp tục ký cam kết khắc phục những tồn tại trên (tương như tự bản cam kế đã ký ngày 11/10/2016). Đến ngày 12/4/2017, đoàn kiểm tra lại kiểm tra giám sát. Kết quả cho thấy: “Nhà trường không thực hiện những gì đã cam kết tại cả hai bản cam kết ngày 11/10/2016 và ngày 16/3/2017”.

Ngoài những tồn tại như trên, sự việc còn nghiêm trọng hơn khi lô cá nhập về từ cửa hàng Hồng Vân (chợ Nguyễn Công Trứ) bị huỷ do test formol vượt ngưỡng, thực phẩm chính là thịt lợn vẫn thiếu và phải nhập bổ sung nhiều lần từ các nguồn khác nhau. Bên cạnh đó, trường vẫn tiếp tục nhập thực phẩm từ các nhà cung cấp nhỏ lẻ, đặc biệt nhà cung cấp Quang Thắng được đánh giá là không đủ năng lực theo biên bản cam kết của nhà trường trước đó.

Được biết, trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark đã thành lập và hoạt động được gần 4 năm, nhưng theo đánh giá của BĐDHCMHS trường thì, cho đến nay nhà trường không có quy trình bài bản tổ chức thực hiện tốt bán trú; đội ngũ nhân viên phục vụ bán trú hiện nay không bảo đảm cho quy mô nhà trường hiện tại, chưa nói tăng nhanh hàng năm.

Đồng thời, hiệu trưởng không quản lý được vấn đề bán trú phát sinh hàng ngày, không có năng lực thuyết phục chủ đầu tư xây dựng, khâu bán trú tương xứng với danh hiệu chất lượng cao và luôn tìm cách né tránh, hứa suông.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận