Đường dây nóng : 091.352.8198

Phục tráng mè đen 2 vỏ

Giống mè đen 2 vỏ có thời gian ra hoa từ 25 - 27 ngày sau trồng, thời gian sinh trưởng 75 - 81 ngày; số múi/quả 4 - 5, vỏ màu đen. Chống chịu tốt với bệnh héo tươi, đốm lá...
Tin bài khác

Từ những năm 2000, nông dân Bình Thuận từng trồng thử các giống mè trắng V6, mè đen V36 nhưng tập quán SX vẫn ưa chuộng giống mè đen 2 vỏ của địa phương bởi cây chống chịu tốt, hàm lượng dầu cao và dễ tiêu thụ.

Song mè đen 2 vỏ bị thoái hóa, năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh hại. Do đó, Sở KH-CN Bình Thuận phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành phục tráng để đem lại nguồn giống tốt, phù hợp điều kiện canh tác địa phương, góp phần tăng lợi nhuận cho nông dân.

Giống mè đen 2 vỏ có thời gian ra hoa từ 25 - 27 ngày sau trồng, thời gian sinh trưởng 75 - 81 ngày; số múi/quả 4 - 5, vỏ màu đen. Chống chịu tốt với bệnh héo tươi, đốm lá, năng suất đạt 0,9 - 1,4 tấn/ha, hàm lượng dầu 47,5%, hàm lượng protein 18,8%.

Tập quán SX mè của nông dân Bình Thuận chủ yếu là gieo vãi, không hoặc ít bón phân, chăm sóc nên năng suất thấp, từ 300 - 500 kg/ha. Để giống mè đen 2 vỏ đạt năng suất cao, cần đảm bảo khoảng cách trồng mè 60 cm x 15 cm x 2 - 3 hạt/hốc (đối với gieo theo hàng) hoặc gieo vãi khoảng 5 - 6 kg mè giống/ha. Phân bón 120 N + 60 kg P2O5 +60 K2O + 300 kg vôi/ha (tương đương 260 kg urea + 375 kg super lân + 100 kg KCl + 300 kg vôi). Nếu không sử dụng phân đơn thì dùng NPK 16-16-8 (750 kg/ha).

Toàn bộ vôi và lân và 1/3 urea + 1/3 KCl được bón lót, lượng phân vô cơ còn lại chia làm 2 lần bón thúc ở thời điểm 15 và 25 ngày sau gieo (có thể bón thúc 1 lần vào lúc 20 ngày sau gieo). Có thể phun thêm phân bón lá tuỳ theo sinh trưởng của cây trồng. Thu hoạch khi có khoảng 2/3 trái và lá ngả màu vàng (một số cây có vài trái dưới gốc đã khô) thì thu.

Không nên thu hoạch sớm vì có nhiều hạt lép và làm giảm phẩm chất mè, thu hoạch trễ thì bị nứt nẻ hoặc hạt rơi vãi. Thu lúc trời nắng ráo. Dùng liềm cắt và bó thành từng bó có đường kính từ 10 - 15 cm, rồi dựng đứng các bó từ 3 - 5 ngày và đập lấy hạt, sau đó sàng sảy sạch và phơi tiếp 2 - 3 nắng.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
Nguyễn Văn Chương
Bình luận Gửi phản hồi