Nhóm chuyên gia ở ĐH Iowa Mỹ (ISU) gồm hai nữ giáo sư di truyền học Eve Wurtele và Ling Li mới đây đã lai tạo thành công một giống đậu tương mới có hàm lượng protein tăng từ 30-60% so với đậu truyền thống bằng cách đưa một gen QQS của cây Arabidopsis (loại cây thuộc họ Brassicaceac, có hoa nhỏ, gần với cây bắp cải và cây tương mù tạc được con người quan tâm và có hệ gen đã được giải mã xong).
QQS là gen chỉ có trong cây trồng nói trên, đảm nhận nhiều chức năng sinh học khác nhau mà con người chưa hiểu hết, gen này chỉ có 59 axit amino so với số lượng 346 các gen khác của Arabidopsi.
Đây là dự án mang tính đột phá, tạo ra loại cây trồng có hàm lượng chất bột, protein cao, mở đầu cho dự án tạo ra những loại cây lương thực dạng bột khác có lợi cho con người, thỏa mãn nhu cầu an ninh lương thực cho tương lai.