| Hotline: 0983.970.780

Sản xuất giống ngán nhân tạo

Thứ Ba 04/11/2014 , 10:15 (GMT+7)

ThS Nguyễn Xuân Thành cùng cộng sự tại Viện Tài nguyên và Môi trường biển vừa SX nhân tạo thành công giống ngán. 

Kết quả này được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh nguồn lợi ngán ngoài tự nhiên đang bị suy giảm nghiêm trọng do khai thác quá mức.

Ngán là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Ở các địa phương ven biển nước ta, vùng phân bố của ngán khá hẹp, tập trung ở khu vực Yên Hưng (Quảng Ninh) và các vùng rừng ngập mặn Cát Hải, Đồ Sơn (Hải Phòng). Vì thế, loài động vật hai mảnh vỏ này là đặc sản của vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng.

Thị trường tiêu thụ ngán rất rộng lớn, nhất là thị trường Trung Quốc, với giá bán cao, từ 350.000 - 450.000 đồng/kg. Nguồn cung cấp ngán cho thị trường hiện nay hoàn toàn là khai thác ngoài tự nhiên. Do vậy, nguồn lợi ngán trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Bên cạnh đó, hiện nay chưa có nguồn con giống ngán SX nhân tạo phục vụ thả nuôi.

Để bảo vệ và phát triển nguồn lợi, chủ động SX con giống để cung cấp cho thị trường và thả bổ sung giống ra các vùng nước tự nhiên, nhóm cán bộ của Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã nghiên cứu sâu về đặc điểm môi trường sống, thức ăn, đặc điểm sinh học sinh sản của ngán. Sau đó tiến hành cho sinh sản nhân tạo.

Các mẫu môi trường và mẫu ngán được thu về từ xã Phù Long, huyện Cát Hải. Sau khi tuyển chọn ngán bố mẹ, các mẫu này được vận chuyển về trại giống để nuôi vỗ và kích thích sinh sản. Thức ăn để nuôi vỗ ngán bố mẹ và ấu trùng là các loại tảo khác nhau phù hợp theo từng thời kỳ.

"Ngán có thể nuôi thương phẩm tại các khu vực có điều kiện phù hợp, đặc biệt là khu vực rừng ngập mặn xã Phù Long và thị trấn Cát Bà (huyện Cát Hải). Đây là một trong các đối tượng nuôi mà Hải Phòng đang cần để giải quyết sinh kế cho người dân trong các vùng bảo tồn sinh thái", ThS Phương chia sẻ.

Nghiên cứu cho thấy, thời điểm sinh sản của ngán là từ đầu tháng 4 đến tháng 10 hằng năm, trong đó rộ nhất là từ tháng 6 đến tháng 8. Nhiệt độ và độ muối là những thông số có ảnh hưởng lớn đến sự sinh sản của ngán.

Thời điểm nuôi vỗ ấp trứng và ương nuôi ấu trùng, độ muối dao động ở mức 25 ± 2‰, nhiệt độ 28 - 30 độ C là phù hợp. Một số thông số khác như pH từ 8 - 8,3, lượng oxy hòa tan trong điều kiện sục khí bình thường đạt trên 5 mg/lít. Chất đáy phù hợp cho ngán phát triển là cát bùn, tỷ lệ 6:4 trong điều kiện được lọc và khử trùng.

Với hơn 4.000 ngán bố mẹ ban đầu, đã thu được hơn 38.000 ngán giống cấp 1 (1 - 2 mm) và đã tiếp tục ương nuôi được hơn 5.600 ngán giống có kích thước 5 - 10 mm. Ngán giống đã được cung cấp cho người dân nuôi thương phẩm.

ThS Trần Thế Mưu, GĐ Trung tâm Quốc gia giống hải sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1) đánh giá, thành công của nhóm nghiên cứu mở ra một hướng mới cho nghề SX giống thủy sản, bổ sung đối tượng nuôi cho khu vực rừng ngập mặn ven biển mà Hải Phòng có nhiều tiềm năng.

Ngoài ra, ngán là động vật ăn mùn bã, tảo là thức ăn nên không ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Hải Phòng có diện tích rừng ngập mặn lớn, là nơi thích hợp cho ngán phát triển, do vậy, có tiềm năng lớn để nuôi ngán thương phẩm. ThS Võ Thị Hồng Phương, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản (Sở NN-PTNT Hải Phòng) cho rằng, việc SX được giống ngán sẽ góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi, tận dụng diện tích nuôi hải sản kém hiệu quả, tận dụng các diện tích trong rừng ngập mặn...

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cao điểm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa xuân vào dịp nghỉ lễ 30/4

Theo Trung tâm BVTV phía Bắc, thời điểm phòng trừ tập trung sâu cuốn lá nhỏ từ 25/4 - 5/5. Sau khi phun lần 1, nếu mật độ còn cao tổ chức phun trừ lần 2.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm