Thứ năm, 19/07/2018 11:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sứ mệnh của người siêu giàu

21/07/2014, 08:20 (GMT+7)

Ngân hàng Thế giới vừa cho biết Việt Nam đã có khoảng 110 người siêu giàu. Tiêu chuẩn để đánh giá người siêu giàu là có tài sản từ 30 triệu USD trở lên.

Sứ mệnh của người siêu giàu
Ảnh minh họa cho bài

Theo báo cáo Thịnh Vượng 2014, Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ tăng nhanh nhất về số lượng người siêu giàu và dự kiến đến năm 2023 sẽ có 293 người siêu giàu.

Đây là một tín hiệu rất đáng mừng. Nhiều người vàng kho bạc đống- nghĩa là nền kinh tế đang phát triển và xã hội đang tiến bộ. Thế nhưng, vai trò của người siêu giàu trong đời sống thì dường như chưa thấy. Phải chăng vẫn còn khoảng cách giữa người giàu và người sang?

Nói đến người siêu giàu thì không ai bàn chuyện nồi canh niêu cơm nữa, mà phải đề cập đến văn hóa chi tiêu. Hay nói cụ thể hơn, cách người siêu giàu sử dụng đồng tiền sẽ ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến cộng đồng!

Nếu không dùng bất cứ biện pháp khuất tất nào để trục lợi, thì người siêu giàu có hai đặc tính: sáng tạo và hào hiệp! Người siêu giàu luôn phải sáng tạo để làm ra của cải vật chất, và người siêu giàu luôn biết hào hiệp để nâng đỡ những số phận quanh mình cùng hướng về tương lai.

Không thể không thừa nhận, cách ăn cách ở của người siêu giàu tạo ra bộ mặt văn minh cho đô thị và tạo ra không khí ấm áp cho nông thôn. Đấy là sứ mệnh của người siêu giàu. Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát về người siêu giàu, Ngân hàng Thế giới cũng ghi nhận nhiều ý kiến lo lắng về sự chênh lệch mức sống tại Việt Nam, 80% người đô thị và 50% người nông thôn quan ngại về sự bất bình đẳng trong mức sống.

Sự tò mò chính đáng của công chúng: 110 người siêu giàu là những ai, quan chức hay DN? Rất rõ ràng nhưng cũng rất e dè, đại diện Ngân hàng Thế giới hé lộ trong quá trình phân tích những số liệu tài chính, họ có quá ít nguồn thông tin về nhóm người giàu nhất ở Việt Nam.

Không lẽ những người siêu giàu là những người thường xuyên khoe biệt thự, khoe siêu xe hoặc khoe quần áo hàng hiệu trên các trang báo mạng. Thật xót xa, nếu điều ấy hoàn toàn chính xác. Người siêu giàu không thể nào chỉ là những trọc phú với những biểu hiện hống hách rẻ rúng!

Thử hỏi, những người siêu giàu trên thế giới thường làm gì? Họ bỏ phần lớn tài sản của mình để tài trợ cho các hoạt động giáo dục, y tế và văn hóa. Và những người siêu giàu ấy không ngần ngại chia sẻ với thế hệ sau về những gặt hái lẫn những vấp ngã trên con đường mưu sinh lập nghiệp! Còn 110 người siêu giàu tại Việt Nam, ai dám tự thú bản thân đã kiếm được 1 triệu USD đầu tiên bằng cách nào?

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận